Những tai tiếng liên quan Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai

Bà Phan Thị Mỹ Thanh.
Bà Phan Thị Mỹ Thanh.
TPO - Khi đang nắm giữ chức Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai và Bí thư Huyện uỷ Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh vẫn tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng - nơi chồng bà Thanh là ông Đỗ Tịnh làm Giám đốc.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngày 8/11/2010, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Cty TNHH Cường Hưng với các ngành nghề kinh doanh du lịch sinh thái, bất động sản, gia công chế biến đá xây dựng, vận tải hàng hóa đường thủy, đường bộ… Vốn điều lệ của công ty này là 225 tỷ đồng. Trong đó, ông Đỗ Tịnh, chồng bà Thanh là Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc với vốn góp 90 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Kiều góp 90 tỷ đồng và Đỗ Phan Duy Khuê góp 24,75 tỷ đồng.

Trong 3 thành viên góp vốn của Cty, ngoài chồng bà Thanh còn có con gái của vợ chồng bà Thanh là Đỗ Phan Duy Khuê. Bà Khuê tham gia góp vốn vào Cty TNHH Cường Hưng và sở hữu số vốn “khủng” với gần 25 tỷ đồng khi mới 19 tuổi. Theo điều tra của Tiền Phong, để có được chân ở công ty này, ngày 25/10/2010 Khuê đã nhận chuyển nhượng lại từ phần vốn của bà Lữ Thị Thanh Xuân- một thành viên của Cty TNHH Cường Hưng.

Tuy nhiên, theo tố cáo của bà Xuân, bà chưa hề sang nhượng phần vốn của mình và cho rằng chữ ký của mình trong hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp là giả. Và đây là cơ sở cho ông Đỗ Tịnh loại bà ra khỏi Cty TNHH Cường Hưng để bổ sung thành viên mới là con gái vào công ty. Sau khi bà Khuê vào nắm cổ phần, Cty Cường Hưng được cho “ăn nên làm ra” bởi thu được nhiều dự án đồng thời có được sự “chống lưng” của mẹ - bà Phan Thị Mỹ Thanh. 

Vụ việc bắt đầu được phơi lộ khi ông Nguyễn Thanh Trúc- Tổng giám đốc Liên minh HTX dịch vụ nông nghiệp Đồng Nai (Donacoop) đã làm đơn tố cáo bà Thanh, thời điểm bà làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong đơn tố cáo, ông Trúc đã trưng ra bằng chứng cho thấy bà Thanh đã giúp sức cho chồng là Giám đốc Công ty Cường Hưng trong kinh doanh, chiếm dụng vốn cổ đông trong hợp tác đầu tư gần 92 ha đất để phân lô bán nền mà không trả hàng trăm tỉ đồng cho cổ đông Công ty Cường Hưng và Donacoop.

 Những tố cáo của ông Trúc đã được Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vào cuộc, kết luận có cơ sở.

Theo UBKT Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện uỷ Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như: ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm. Bà Phan Thị Mỹ Thanh cũng ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, theo UBKT Trung ương, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đặc biệt, bà Thanh bị xác định kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngoài bà Thanh, ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bị xác định có những khuyết điểm và vi phạm trực tiếp, đến mức có thể xem xét kỷ luật. Theo tìm hiểu của phóng viên, sai phạm của ông Tháiliên quan đến phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2000 phường Quyết Thắng, khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định đã tạo điều kiện cho dự án lấn sông Đồng Nai. Dự án này hiện vẫn đang bị đình chỉ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.