Những sự cố 'lộ bài' hài hước trong lịch sử quân sự

Khu trục hạm William D. Porter. Ảnh: listverse.com
Khu trục hạm William D. Porter. Ảnh: listverse.com
Đài phát thanh BBC từng đưa tin về một cuộc tấn công bí mật của quân đội Anh vào năm 1982 trước khi cuộc tấn công diễn ra. May mắn thay, binh sĩ Anh vẫn giành phần thắng.

Chiến hạm suýt ám sát tổng thống Mỹ

Có lẽ không thủy thủ đoàn nào trong Hải quân Mỹ có thể vượt qua thủy thủ đoàn trên khu trục hạm William D. Porter về khả năng gây sự cố cho đồng đội. Họ từng đánh đắm một tàu đồng đội bằng mỏ neo, nã pháo vào một tàu Mỹ khác và thậm chí còn bắn vào nhà của một người chỉ huy căn cứ. Nhưng tất cả sự cố đó chẳng thấm tháp gì so với một vụ tai nạn có thể làm thay đổi lịch sử nước Mỹ.

Vào một ngày trong năm 1943, chiến hạm William D. Porter cùng 3 khu trục hạm khác hộ tống soái hạm USS Iowa. Hôm đó USS Iowa chở tổng thống Franklin Delano Roosevelt và Ngoại trưởng Cordell tới Cairo và Tehran để dự một hội nghị liên quan tới Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Trong quá trình di chuyển, một quả đạn của William D. Porter rơi xuống nước và nổ, khiến mọi người nghĩ rằng tàu ngầm U-boat của Đức đã phát hiện họ.

Sau sự cố đó, thủy thủ đoàn trên tàu William D. Porter vô tình bắn một quả ngư lôi về phía tàu USS Iowa trong lúc diễn tập. Thủy thủ đoàn trên USS Iowa kịp tránh quả ngư lôi trong tích tắc.

Mặc dù chiến hạm William D. Porter lập công lớn trong các chiến dịch Philippines và Okinawa, nó vẫn gặp vận hạn lớn. Vào ngày 10/6/1945, một phi cơ “Thần phong” của phát xít Nhật lao thẳng về phía William D. Porter. Dù thủy thủ đoàn bắn trúng máy bay, phi công Nhật vẫn cố gắng điều khiển nó lao trúng tàu. William D. Porter chìm xuống, nhưng toàn bộ thủy thủ đoàn đều sống sót.

BBC tiết lộ cuộc tấn công bí mật của quân Anh

Giới sử gia nhớ trận Goose Green trong Chiến tranh Falklands bởi hai điều cơ bản: Nó là trận đánh đẫm máu nhất trên đất liền giữa Anh và Argentina, đồng thời cũng là trận đánh mà BBC đã công bố thông tin quá sớm, Mirror nhận định.

Những sự cố 'lộ bài' hài hước trong lịch sử quân sự ảnh 1 Binh sĩ Anh tham gia Chiến tranh Falkland. Ảnh: blogspot.com

Để tăng khả năng giành chiến thắng, quân đội Anh ra lệnh cho binh sĩ đổ bộ bí mật vào ban đêm gần khu định cư Goose Green trên đảo East Falkland thuộc quần đảo Falkland vào đêm 28/5/1982 để thực hiện cuộc tấn công bất ngờ. Trong lúc binh sĩ Anh đang chuẩn bị tấn công, đài phát thanh BBC thông báo kế hoạch tấn công tới toàn thế giới.

Quyết định của BBC khiến các sĩ quan Anh tại trận địa vô cùng giận dữ. Trung tá H. Jones, một người trong số sĩ quan, thề rằng ông sẽ kiện BBC và Bộ Quốc phòng về tội phản quốc. Tuy nhiên, ông vẫn tiến hành cuộc tấn công với hy vọng người Argentina sẽ tưởng bản tin của BBC chỉ là một chiêu lừa nên họ sẽ không phòng bị.

Jones đã hy vọng đúng lúc, bởi trung tá Italo Piaggi, người chỉ huy lực lượng Argentina tại Goose Green, tin rằng quân đội Anh không ngốc đến nỗi tiết lộ kế hoạch của họ qua đài phát thanh. Vì thế ông không làm gì để tăng cường khả năng phòng thủ. Vì thế mà khi lực lượng Anh tấn công, quân Argentina thua trận. Khoảng 1.400 lính và sĩ quan Argentina trở thành tù binh của Anh.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Loạt tỉnh thành báo cáo 'sốt' đất, dừng tách thửa biến tướng dự án BĐS 'chui'
Loạt tỉnh thành báo cáo 'sốt' đất, dừng tách thửa biến tướng dự án BĐS 'chui'
TPO - 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá; Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'; Qua thời 'gà đẻ trứng vàng', shophouse rơi vào cảnh ế ẩm, nhếch nhác; Chủ khu biệt thự biển Anh Nguyễn- Nha Trang khai thác trái phép 40.000m3 đất đá... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.