Những sĩ quan trẻ nhiệt huyết, sáng tạo

Nhóm nghiên cứu “Giải pháp ngăn chặn tác động của thông tin sai trái trên không gian mạng đến quân nhân ở đơn vị cơ sở hiện nay” đang thảo luận biện pháp áp dụng hiệu quả đề tài trong thực tiễn. Ảnh: N.S.
Nhóm nghiên cứu “Giải pháp ngăn chặn tác động của thông tin sai trái trên không gian mạng đến quân nhân ở đơn vị cơ sở hiện nay” đang thảo luận biện pháp áp dụng hiệu quả đề tài trong thực tiễn. Ảnh: N.S.
TP - Đam mê sáng tạo và đầy tâm huyết, hai công trình nghiên cứu công phu của các sĩ quan trẻ ở Học viện Chính trị và Học viện Kỹ thuật Quân sự đã được tôn vinh tại lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 18.

Xây dựng quy trình công nghệ cao

Là một trong 39 công trình, sáng kiến được trao giải Nhì, đề tài “Ứng dụng công nghệ dập vuốt biến mỏng thành để tạo phôi cho chi tiết cốc vạch đường đạn cao xạ sát thương 57mm” của thiếu tá, tiến sĩ Trần Đức Hoàn và đại úy, thạc sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Bộ môn Gia công áp lực, khoa Cơ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự) là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu chế tạo các chi tiết vũ khí khác phục vụ công nghiệp quốc phòng,

Chia sẻ lý do nghiên cứu đề tài, đại úy Nguyễn Mạnh Tiến cho biết: Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các sản phẩm công nghiệp được tạo ra ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng cũng như mẫu mã để có thể cạnh tranh trên thị trường tiêu dùng. Đặc biệt là sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp cả trong sản xuất dân sự và quốc phòng như công nghiệp ô tô, xe máy, công nghiệp hàng không... xuất hiện rất nhiều các chi tiết phức tạp, mang tính đặc thù công nghệ cao mà việc chế tạo bằng phương pháp gia công truyền thống phải qua rất nhiều bước. Điều này dẫn đến phải xây dựng được quy trình công nghệ hiệu quả cao phù hợp với những yêu cầu trên và thực sự tiết kiệm vật liệu, năng lượng, chi phí lao động, nâng cao năng suất.

Để thực hiện thành công đề tài, nhóm nghiên cứu đã phải mày mò qua nhiều bước như mô phỏng số trên phần mềm Deform 2D, thực nghiệm tạo phôi trong phòng thí nghiệm… trong một thời gian dài. “Chúng tôi đã báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị khoa học và công nghệ toàn quốc về cơ khí và động lực, đồng thời đăng bài trên tạp chí Khoa học & Công nghệ”, đại úy Tiến nói.

Theo đại úy Tiến, hướng phát triển tiếp theo của đề tài là tiếp tục hoàn thiện công nghệ dập vuốt kết hợp biến mỏng thành trong chế tạo nhiều dạng chi tiết khác nhau, tiếp tục nghiên cứu nâng cao độ chính xác của bài toán mô phỏng số trên cơ sở mô hình hóa chính xác ứng xử của vật liệu khi chịu biến dạng dẻo, thiết lập các điều kiện biên mô phỏng sát với điều kiện thực tế sản xuất.

Nói về khả năng áp dụng vào thực tiễn của đề tài, đại úy Tiến tự tin nói: “Trên cơ sở tiến hành thực nghiệm chế thử tại phòng thí nghiệm cho thấy quy trình công nghệ này có thể áp dụng vào sản xuất loạt tại các nhà máy cơ khí có sản xuất rèn dập. Về phương diện nghiên cứu lý thuyết, nội dung của đề tài có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho học viên cao học, nghiên cứu sinh chuyên ngành kỹ thuật cơ khí”.

Đấu tranh với thông tin sai trái

Là những cán bộ chính trị, tuyên huấn ở nhiều đơn vị về học tập tại Học viện Chính trị, trung tá, tiến sĩ Vũ Thanh Tùng (phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh), thiếu tá Phan Văn Đô (Sư đoàn 316, Quân khu 2) và đại úy Nguyễn Đình Lâm (Lữ đoàn 490, Binh chủng Pháo binh) luôn “ăn ý” với nhau trong sinh hoạt, học tập. Đầu năm 2017, cả ba cùng lên ý tưởng và bắt tay nghiên cứu đề tài “Giải pháp ngăn chặn tác động của thông tin sai trái trên không gian mạng đến quân nhân ở đơn vị cơ sở hiện nay” - một trong 18 công trình, sáng kiến đạt giải Nhất.

“Chúng tôi nghiên cứu đề tài này bởi nhiều lý do khác nhau. Quân nhân ở đơn vị cơ sở hầu hết là người trẻ và là lực lượng chủ yếu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu… với khối lượng lớn, cường độ cao, liên tục chịu sức ép, mệt mỏi, căng thẳng nên dễ bị tác động tiêu cực của thông tin sai trái trên không gian mạng. Trong thời đại công nghệ thông tin, quân nhân ở các đơn vị cơ sở chịu sự chi phối bởi nhiều yếu tố, lại tò mò, ham hiểu biết, tiếp cận thông tin sai trái nhanh và có những suy luận khác nhau theo cách hiểu của bản thân”, trung tá Vũ Thanh Tùng nói.

Dày tới 82 trang A4 (chưa kể phần phụ lục), công trình thể hiện sự công phu, tỉ mỉ và hết sức khoa học với phạm vi nghiên cứu thực tiễn rộng và chặt chẽ, gồm: Nghiên cứu báo cáo tổng hợp của các cơ quan chức năng trong Ban chỉ đạo 94 của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng; khảo sát thực tế tại một số đơn vị thuộc Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2). Tư liệu, số liệu thu thập phục vụ nghiên cứu đề tài được giới hạn từ năm 2010 đến nay.

Một trong những hệ lụy được đề tài nhắc đến là trong một vài năm gần đây, không ít các vụ việc quân nhân tự ý truy cập các trang mạng có nội dung phản động dẫn đến bị tác động nghiêm trọng về nhận thức, tư tưởng, bộc lộ quan điểm, nhận thức sai trái, tuyên truyền phát tán tài liệu chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội; phát tán clip, hình ảnh phản cảm, xúc phạm chân dung lãnh tụ, vũ khí trang bị của đơn vị gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”…

Nguyên nhân các vụ việc vi phạm trên chủ yếu là do đơn vị giáo dục còn hạn chế và trực tiếp là được thực hiện tại các điểm truy cập internet bên ngoài đơn vị và do quân nhân sử dụng điện thoại di động thông minh khi công tác ngoài đơn vị và một số xảy ra tại gia đình, địa phương nơi quân nhân sinh sống.

“Mục tiêu của chúng tôi là trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng ưu điểm, hạn chế trong ngăn chặn tác động của thông tin sai trái trên không gian mạng đến quân nhân ở đơn vị cơ sở những năm qua, chỉ rõ ưu điểm, hạn chế, rút ra một số kinh nghiệm thực tiễn trong việc ngăn chặn, đẩy lùi cái xấu, nhân lên cái tốt trong xã hội và trong môi trường quân đội”, thiếu tá Phan Văn Đô, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, khẳng định: Những công trình, sáng kiến được trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội góp phần cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư - Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hoạch định các chủ trương, chính sách, giải pháp về xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời nâng cao hiệu quả chỉ huy, điều hành, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo quản, sửa chữa, cải tiến hiện đại hóa vũ khí, khí tài…

MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.