Những ông chồng 'độc thân'

Những ông chồng 'độc thân'
TP - Gần 90% cán bộ, sĩ quan thuộc biên chế Lữ đoàn 293 (Binh chủng Công binh) đang công tác xa nhà hàng nghìn kilômét. Bởi vậy, dù đã lập gia đình, nhưng với cảnh “chồng Nam, vợ Bắc”, các anh chẳng khác nào những người độc thân.

> Tận thấy lính tăng Trung đoàn 206 xung trận
> Lính Quân khu 5 oai hùng mở lối ra trận địa

Nỗi niềm xa nhà

Mỗi tối, thượng úy Nguyễn Hồng Khoa - Đại đội trưởng Đại đội 10 thuộc Tiểu đoàn 4 lại dành thời gian ngắm những tấm ảnh được lưu giữ trong chiếc máy tính cá nhân. Mở bức ảnh vợ đang tắm cho con trai, anh dừng lại nhìn kỹ rồi gượng cười: “Nhà tôi ở Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định nhưng lại công tác tận miền Trung Nam Bộ này. Mỗi năm được về quê một, hai lần nên rất nhớ vợ con”.

 “Gần 90% cán bộ trong đơn vị có quê ngoài Bắc và Bắc Trung Bộ. Nhưng vượt lên tất cả, anh em luôn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những giọt mồ hôi, cộng với những hi sinh thầm lặng của mỗi người đã góp phần lập nên những chiến công xuất sắc, giúp đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống”.  

Thượng tá PHAN VĂN HẢI
- Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 293

Anh Khoa nhận công tác ngay sau ngày cưới (tháng 9/2011). Có thời điểm anh đưa vợ vào vùng đất Cam Ranh (Khánh Hòa) - nơi đơn vị đóng quân để lập nghiệp. Thế nhưng, đặc thù đơn vị huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, anh lại là cán bộ chủ trì đơn vị quản lý bộ đội nên công việc choán hết thời gian.

Thời điểm đó, vợ anh đang mang thai nên nhiều lúc cũng nảy sinh tư tưởng. Thương vợ, anh Khoa quyết định đưa cô ấy trở ra Bắc. Số phận trớ trêu, khi vừa sinh ra, con trai anh - cháu Nguyễn Hồng Hà mắc bệnh tim bẩm sinh. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Khoa nghỉ phép, cùng gia đình đưa cháu đi chữa trị ở nhiều nơi. Đến nay, sức khỏe của cháu đã ổn định.

“Bộ đội mà, nhiệm vụ là trên hết. Hơn nữa, cũng đâu riêng gì mình rơi vào hoàn cảnh như vậy”, giọng thượng úy Khoa đượm buồn.

Ở Lữ đoàn 293, nhìn đâu cũng thấy ông chồng “độc thân”. Như trường hợp trung úy Nguyễn Khắc Vân - Chính trị viên Đại đội 10, thiếu tá Nguyễn Thanh Bình - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4… đều “để” vợ ở lại Thủ đô, vào miền đất nắng gió này nhận công tác. Không chỉ cánh sĩ quan trẻ, nhiều cán bộ cao cấp ở Lữ đoàn vẫn quanh năm “ngủ giường cá nhân” như thời chiến sĩ mới, một năm vẫn đều đặn tàu xe đôi ba lần ra Bắc vào Nam thăm vợ con.

Tình đồng đội

Có nhiều cách để cán bộ, sĩ quan nơi đây khắc phục cảnh “chồng Nam, vợ Bắc”. Một số mạnh dạn đưa vợ vào định cư ở xứ cát trắng này. Số khác lại “gửi” vợ con cho ông bà nội - ngoại... Với thượng úy Khoa, phương án tối ưu là sẽ đưa vợ con vào định cư gần đơn vị.

Anh tâm sự: “Chờ ngày sức khỏe của con trai ổn định, tôi sẽ đưa cả gia đình vào trong này. Ở ngoài đó, giá đất và chi phí sinh hoạt quá đắt đỏ, mà đồng lương bộ đội thì không kham nổi”.

Lý do anh Khoa và một số sĩ quan trẻ có quyết tâm như vậy là nhờ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh mà trực tiếp là lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 293 có những chính sách, chế độ quan tâm đãi ngộ hợp lý. Trong năm 2011-2012, đơn vị đã hoàn thiện thủ tục cấp 195 suất đất cho cán bộ, sĩ quan.

“Rút kinh nghiệm từ chính thế hệ của mình, khi nhiều người tròn 20 năm xa nhà, cũng là từng ấy năm xuôi ngược tàu xe Nam - Bắc, chúng tôi luôn động viên anh em sĩ quan trẻ phải có những quyết định táo bạo để hợp lý hóa gia đình, vì có an cư thì mới lạc nghiệp”, trung tá Thái Bá Chất - Phòng Chính trị Lữ đoàn trải lòng.

Lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm, chia sẻ nỗi niềm của những cán bộ sống xa gia đình. Ở Lữ đoàn 293, mối quan hệ cán - binh rất gần gũi, khoảng cách cán bộ - chiến sĩ, trên - dưới thật gần.

Những ngày nghỉ, thường thì 100% quân số ở lại đơn vị, cùng ăn cơm tập thể, hàn huyên chuyện gia đình, vợ con. Những lúc ai đó có tin vui hay chuyện buồn từ hậu phương, cũng có nghĩa là cả đơn vị cùng chung một tâm trạng.

Chiều tối, tiết trời Cam Ranh dịu mát, chia tay những ông chồng, ông bố “độc thân”, chúng tôi cảm nhận dường như sự khắc nghiệt của mảnh đất miền Trung Nam Bộ đã rèn nên những con người biết vượt lên mọi vướng bận cuộc sống, chấp nhận hi sinh một phần lợi ích bản thân, để dành trọn tâm huyết cho đơn vị, cho nhiệm vụ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG