Những người Việt Nam bị hỏa hoạn ở Đài Loan do 6 công ty đưa sang

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNA
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: CNA
TPO - Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, những lao động Việt Nam trong ký túc xá xảy ra hỏa hoạn ở Thành phố Đào Viên (Đài Loan - Trung Quốc) do 6 công ty xuất khẩu Việt Nam đưa sang.

Theo đó, ký túc xá trên thuộc Công ty HH Tịch Ca, chuyên sản xuất Film cách nhiệt ô tô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD... Từ năm 2014, công ty Tịch Ca đã uỷ quyền cho 3 công ty môi giới Đài Loan tuyển chọn và tiếp nhận 13 lao động Việt Nam.

Những lao động Việt Nam trên do 6 công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đưa sang làm việc tại nhà máy xảy ra vụ hoả hoạn.

Do bên cạnh ký túc xá cũng là kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hoả hoạn lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi 1.000 m2. Sau hơn 4 tiếng lực lượng cứu hoả mới có thể dập tắt ngọn lửa.

Khi xảy ra cháy có 11/13 lao động Việt Nam trong nhóm đang ngủ tại ký túc xá nhà máy, do 1 người đang làm thủ tục chuyển chủ nên được công ty môi giới bố trí ở ngoài, 1 người khác đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài loan đã xuống hiện trường xác minh và tìm hiểu sự việc. Hiện Ban đang đề nghị các cơ quan liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây cháy, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động và công ty môi giới chăm sóc sức khỏe cho những lao động bị thương.

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cũng chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam sang nhà máy này, cử cán bộ đại diện tại Đài loan  phối hợp chặt chẽ với đối tác, chủ sử dụng lao động và các cơ quan liên quan xác định danh tính những người tử vong. Đồng thời, hỗ trợ pháp lý, hướng dẫn cho người nhà lao động sang Đài loan lo hậu sự cho người thân và thực hiện các thủ tục bồi thường.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Đài Loan, vụ cháy trên xảy ra lúc 2h10, sáng 14/12/2017, tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca (số 10-12, phố Đại Hữu, phường Khanh Khẩu, khu Lô Trúc, TP. Đào Viên, Đài Loan). 

Khi vụ cháy xảy ra có 11 lao động Việt Nam đang ngủ tại tầng 2 của Ký túc xá. Trong đó, có 5 lao động thoát ra được nên chỉ bị thương do bỏng và do hít phải khí độc, nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu (4 lao động đã ra viện, 1 người đang được điều trị tại bệnh viện nhưng không nguy hiểm đến tính mạng). 

Tuy nhiên, 6 người còn lại không kịp thoát ra ngoài nên đã tử vong. Các lực lượng chức năng Đài Laon đã tìm thấy đủ 6 di hài và đã đưa về nhà tang lễ thành phố để làm các thủ tục xét nghiệm AND xác minh danh tính.

Danh sách 6 lao động Việt Nam được cho đã tử vong gồm:
1. Hoàng Đình Dự
2. Bùi Anh Chung
3. Nguyễn Trọng Nghĩa
4. Phùng Trọng Tuấn
5. Trần Hồng Thủy
6. Nguyễn Văn Trãi
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).