Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn

Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn
TP - Được biết Nguyễn Văn Thiệu cũng rất tin ông, đó là điều kiện tuyệt vời để ông rút ruột ông Thiệu?

Không chỉ ông Thiệu – Vũ Ngọc Nhạ tiếp. Người Mỹ cũng cần tôi, vì tôi là cố vấn của Nguyễn Văn Thiệu, qua tôi để thăm dò ông Thiệu. Và ông Thiệu cũng dựa vào tôi để biết ý tứ người Mỹ. Tôi có điều kiện nắm bắt tình hình cả hai bên.

Anh, em trong lưới tình báo của ông ngày đó nằm trong dinh Tổng Thống được sắp xếp thế nào?

Lọt vào làm việc nắm quyền hành trong Dinh Độc Lập là một nghệ thuật cựu kỳ mạo hiểm. Việc này do tổ chức và tôi đã thiết kế đưa từng anh em chui thật sâu vào trong lòng địch, nắm địch.

Họ giữ những trọng trách gì? Nay còn ai không?

Huỳnh Văn Trọng làm cố vấn ngoại giao Phủ Tổng thống. Nguyễn Xuân Hòe là ủy viên văn phòng Tổng thống. Lê Hữu Thúy ủy viên phụ tá thông tin chiêu hồi. Và ông Vũ Hữu Duật đây, ông Nhạ chỉ tay về phía người đang ngồi bên trái chiếc ghế của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Năm 1954, khi đồng chí Mười Hương được trung ương cử về Thái Bình lấy tôi và ông Duật đi làm nhiệm vụ đặc biệt, lúc ấy ông Vũ Hữu  Duật là thị ủy viên Trưởng ban tuyên giáo thị ủy Thái Bình.

Thời ông Ngô Đình Diệm, ông Duật được ta cài vào làm việc tại tổng nha cảnh sát chính quyền Sài Gòn. Thời Nguyễn Văn Thiệu, ông Duật là ủy viên tuyên huấn trung ương lực lượng tự do và làm phó tổng thư ký thường trực đảng liên minh dân chủ (đảng cầm quyền của Nguyễn Văn Thiệu). Nay cả lưới chỉ còn hai chúng tôi. Gia đình tôi và gia đình ông Duật vừa di thắp hương cho đồng đội của mình ở nghĩa trang đô thành.

Trong lúc Nguyễn Văn Thiệu tin dùng Vũ Ngọc Nhạ, hai người như bóng với hình. Ngược lại, Cục tình báo CIA Mỹ lại luôn ngờ vực ông. Cuộc chiến đấu thầm lặng trong cạm bẫy và những thử thách nghiệt ngã luôn luôn đối mặt từng ngày. Làm thế nào để vừa giữ mình, hoạt động có hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn cho toàn lưới A22. Chỉ sơ sảy một tí là nguy hiểm ập đến, là đổ vỡ hoàn toàn. Vũ Ngọc Nhạ luôn phải vắt óc, trăn trở nghĩ suy.

Có một tình huống xảy ra ở phòng tổng Thống cách đây hơn 30 năm. Vũ Ngọc Nhạ kể:

Hôm ấy tại cái phòng này, Nguyễn Văn Thiệu tiếp một số quan chức cao cấp của chính quyền Sài Gòn và quan chức người nước ngoài tới làm việc. Tôi có mặt với tư cách cố vấn của Tổng thống Thiệu. Ngồi cạnh tôi là ông Raymond J.de Jaegher – cố vấn của Tổng thống Mỹ Nixơn. Ông ta nhìn tôi rất lâu, rồi đột nhiên hỏi: “Ông không phải là người Việt Nam?”.

Tôi giật mình, cố tĩnh tâm để không thay đổi sắc mặt, nhưng mồ hôi toát ra. Tại sao ông ta lại bảo mình không phải là người Việt Nam? Hay ông ta nghĩ người Việt Nam tức là Việt Nam Cộng Hòa. Có nghĩa là ông ta bảo mình là Việt Cộng. Hay là mình bị lộ? Tôi chợt nhớ ra Jaegher là người Mỹ gốc Bỉ nhập quốc tịch Mỹ và từng có thời kỳ làm cố vấn cho Tưởng Giới Thạch. Tôi liền buông một câu thăm dò: “Ông không phải là người Mỹ”.

Tôi không ngờ mình đã phóng mũi tên trúng đích. Ông Raymond J.de.Jaegher đứng phắt dậy chìa tay bắt tay tôi, nói nhỏ: “Ông không phải người Việt Nam. Tôi không phải người Mỹ. Đúng vậy. Nhưng ông đang làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam. Tôi đang làm cố vấn cho Chính phủ Mỹ. Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau nghe”.

Từ đó tôi và Jaegher thường xuyên trao đổi tin tức cho nhau.

Đầu năm  1969, theo chỉ đạo của cấp trên, ông dự định thiết lập một Chính phủ Việt Nam Cộng hòa gồm hầu hết là những người trong lưới tình báo vào các vị trí quan trọng trong Chính phủ?

Danh sách các thành viên Chính phủ đã được Nguyễn Văn Thiệu phê duyệt để trình Quốc hội. Theo đó, Nguyễn Văn Thiệu tiếp tục giữ chức tổng thống. Huỳnh Văn Trọng (người của ta) dự định là Thủ tướng Chính phủ. Vũ Hữu Duật đây, ông Nhạ giơ tay về phía ông Duật đang ngồi cạnh tôi, làm Bộ trưởng phụ trách chính trị.

Vũ Xuân Hòe (người của ta) làm Bộ trưởng Kinh tế. Lê Hữu Thúy (người của ta) làm Bộ trưởng thông tin chiêu hồi... Ông Lê Hữu Thúy, khi đương chức phụ tá thông tin chiêu hồi của Nguyễn Văn Thiệu, là một trong những chiến sỹ tình báo trong lưới của tôi lập công đặc biệt xuất sắc. Năm 2000 vừa qua, Lê Hữu Thúy được Đảng, Nhà nước và quân dội tuyên dương là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Vì sao các chiến sỹ tình báo của ta nằm trong danh sách nội các mới của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa không thành?

Bọn CIA và mật vụ nghi chúng tôi thao túng  Dinh Độc Lập, nên theo dõi sát sao và giăng bẫy khắp nơi. Chúng gặp Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và cảnh báo ông ta rằng một lưới tình báo Bắc Việt trong Dinh Tổng thống đang ngầm phá Mỹ và Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Cầm đầu lưới này là Vũ Ngọc Nhạ, người mà ông tin cẩn nhất. Trước đó tôi đã nói điều đó với ông Thiệu.

Ông Thiệu nghĩ gì khi Mỹ tố cáo ông là gián điệp Bắc Việt?

Lúc đầu ông Thiệu cho rằng Huỳnh Văn Trọng, Vũ Hữu Duật có thể là gián điệp. Ông không tin người Mỹ cho tôi là cộng sản nằm vùng và bảo đây chỉ là mưu đồ người Mỹ muốn hạ uy tín của ông. Nhưng sau đó người Mỹ tới Dinh Độc Lập dùng áp lực dọa Nguyễn Văn Thiệu. Họ nói: “Nếu ông không ký lệnh bắt Vũ Ngọc Nhạ, ông sẽ mất chức Tổng thống”.

Thế là ngày 16/7/1969, cả lưới của tôi sa vào tay địch.

(Còn tiếp)

MỚI - NÓNG