Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín, cho hương vị chua ngon được rất nhiều người yêu thích.
Để làm nem chua, người ta chọn loại thịt lợn tốt, giã nhuyễn, cho gia vị như thính gạo, muối, hạt tiêu, đường... trộn với bì lợn thái chỉ.
Sau đó, đem gói bằng lá một số cây như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng... tùy theo địa phương, bên ngoài bọc thêm một lớp lá chuối dày, để khoảng 3 - 5 ngày là nem chua ăn được.
Món ăn này khá phổ biến ngày Tết vì khá ngon và để được lâu.
Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh dưới đây cần tuyệt đối không ăn nem chua vì sẽ khiến tình trạng bệnh của họ trầm trọng hơn.
Những người bị bệnh gút
Bệnh gút là hậu quả của tăng axit uric máu, một sản phẩm chuyển hoá cuối cùng của các nhân purin thành phần axit nhân tế bào (acxit nucleic). Thường gặp ở nam giới, tuổi trên 40. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mãn tính.
Người bị bệnh gút cần tránh ăn nem chua vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính.
Phụ nữ có bầu
Phụ nữ có bầu không nên ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín bởi các loại thực phẩm này dễ bị nhiễm khuẩn gây hại cho thai nhi. Trong trường hợp xấu có thể gây sẩy thai, thai chết lưu và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.
Vậy nên, nem chua, gỏi sống hay thực phẩm thịt cá chưa chín sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh bà bầu cần phải tránh để bảo vệ cho bản thân và cả thai nhi.
Người bị viêm đại tràng co thắt
Viêm đại tràng co thắt là bệnh rất phổ biến, triệu chứng điển hình của bệnh là có thể bị đau ngay sau ăn, hoặc khi ăn no. Đặc biệt, người bệnh thường cảm thấy đau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh…
Người bị viêm đại tràng co thắt thường đau ở vị trí vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Khi bị viêm đại tràng, trong chế độ ăn uống nên chú trọng đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống như rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá.
Những người bị sán lá gan
Bệnh sán lá gan chủ yếu lây lan qua đường ăn uống, vì vậy chế độ ăn uống phải được quan tâm cao. Với đặc thù là thịt sống và chín sinh học chứ không phải chín bằng nhiệt, nên sự tiêu diệt các vi sinh vật ở nem chua rất khó khăn, dễ nhiễm sán lợn.
Khi sán lá gan đang phát triển trong cơ thể mà tiếp tục ăn thì tăng nguy cơ lây nhiễm sán lá gan. Vì vậy để đảm bảo cho cơ thể không mắc hay điều trị sán lá gan thì cần ăn chín uống sôi, tránh ăn các loại thực phẩm có lợi cho sán lây lan vào cơ thể.
Mối nguy hại khi ăn nhiều nem chua
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong nem chua tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Bởi chế biến theo phương pháp lên men tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh chưa được tiêu diệt phát triển và ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Nem chua chế biến theo quy trình sản xuất truyền thống, tự phát tại các gia đình nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm duyệt khắt khe.
Do vậy, không loại trừ trường hợp bị ngộ độc, đau bụng sau khi ăn nem chua kém chất lượng.
Lưu ý:
- Nem chua làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công. Vì thế khi tự làm cần bảo đảm món ăn được vô trùng, tránh nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch...
- Nem chua theo nguyên tắc phải có thời hạn, thường chỉ 3-7 ngày, tùy loại nem. Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.
- Nếu mua nem chua ở ngoài cần lựa chọn các cơ sở uy tín. Trên bao bì phải được ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.
- Nên bảo quản nem chua ở nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là từ 17 - 24 độ, tương đương với nhiệt độ phòng. Nếu trời nắng ấm, thời gian lên men cho đến khi chín của nem là từ 1 - 2 ngày. Còn nếu trời mát mẻ hoặc lạnh giá hơn thì thời gian lên men khoảng từ 3 - 4 ngày. Nem chua sau khi chín vẫn sẽ tiếp tục diễn ra quá trình lên men. Sau 3 ngày lên men thì nem ở trong trạng thái ngon nhất. Nên ăn ngay trong giai đoạn này.