Những người bạn Hàn Quốc say mê nghiên cứu Hồ Chí Minh

Những người bạn Hàn Quốc say mê nghiên cứu Hồ Chí Minh
Với tấm lòng ngưỡng mộ vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, các giáo sư Lee Keun Yeop và Bang Hyun Suk đã say mê nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt nhiều năm.

Có một đầu sách xuất bản từ năm 1996, trình bày đơn giản nhưng vẫn được giáo sư Lee Keun Yeop trân trọng tặng mỗi khi gặp những người bạn Việt Nam. Giáo sư Lee Keun Yeop đã tìm thấy ở con người Hồ Chí Minh tư tưởng và nhân cách có thể soi sáng cho các vấn đề đương đại. Đó chính là tâm huyết của ông gửi vào cuốn “Cái đẹp trong con người Hồ Chí Minh và Li Sin Sin” (anh hùng chống giặc ngoại xâm cuối thế kỉ 17 của Hàn Quốc).

Trong cuốn sách, tác giả nhìn nhận cuộc đời của một con người mà từ thuở niên thiếu đã say sưa ngắm cầu vồng (Nguyễn Sinh Cung), dõi theo những đàn sếu bay ngang bầu trời (Nguyễn Tất Thành), mang hoài bão về tổ quốc được giải phóng, độc lập, cũng như về một thế giới đại đồng (Nguyễn Ái Quốc) và thống nhất đất nước (Hồ Chí Minh) là cả một vẻ đẹp hoàn mỹ.

Tác giả cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có một việc làm khác với thông lệ nhưng rất sáng suốt là chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà giáo dạy lịch sử ở trường trung học, làm người chỉ huy quân đội. Trong khi đó, những người từng theo học trường quân sự Hoàng Phố, hoặc trường sĩ quan Côn Minh (Trung Quốc) lại được cử làm công việc chính trị, hành chính.

Hình ảnh Người đi đôi dép cao su, mặc áo bạc màu chỉ huy dàn nhạc giao hưởng như kết tinh của tầm vĩ đại trong con người của Hồ Chí Minh. Tác giả dày công sưu tập tạp chí “Thời đại” (Mỹ) để đưa đến một dẫn chứng về thái độ của người Mỹ đối với một nhân vật vĩ đại bên kia chiến tuyến.

Cũng như giáo sư Lee Keun Yeop, giáo sư đồng thời là nhà văn Bang Hyun Suk cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật rất đặc biệt mà những người của thời đại này dù ở nước nào, phe cánh nào, chủ nghĩa nào cũng có chung sự đánh giá.

Đó là con người mà cả thời đại của chúng ta có thể tìm thấy như một hình tượng chung về lý tưởng cao cả của nhân loại. Ông đã nghiên cứu về Hồ Chí Minh hơn 5 năm với một niềm say mê khôn tả. Do không biết tiếng Việt nên ông tìm hiểu về Bác qua sách tiếng Hán, trong đó có cuốn được dịch từ các tiếng Anh, Pháp, Nga. Đối với các văn bản tiếng Việt, ông nhờ người dịch, nhất là nguyên văn những câu nói của Bác.

Sau nhiều lần qua lại Việt Nam, được gặp những người đã sống và làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn Bang Hyun Suk nhận thấy rằng, sách viết về Hồ Chí Minh trên thế giới nhiều nhưng thường chỉ viết trong mối quan hệ chính trị, không chứa đựng hết con người Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhiều tác giả phương Tây không thể hiểu thấu nền văn hóa phương Đông, không thể đồng cảm với những dân tộc bị áp bức. Nhà văn tâm sự: Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa. Người thấm nhuần văn hóa phương Đông nhưng không loại trừ văn hóa phương Tây, hiểu văn hóa phương Tây và biết áp dụng phương pháp thực dụng và dân chủ của phương Tây. Cái vĩ đại nhất của Hồ Chí Minh là mọi chủ trương, hành xử đều đứng ở giá trị nhân văn của nhân loại.

Nhân kỉ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn Bang Hyun Suk đang phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam thực hiện loạt bài viết và giới thiệu bộ ảnh tư liệu về Người trên 5 số báo “Seoul Sinmun” gần đây.

Ông cũng ấp ủ cho ra đời một cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong năm nay. Nhà văn tâm niệm, tư tưởng và nhân cách Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hôm nay và mai sau.

MỚI - NÓNG