Những ngôi sao Đông Nam Á khắc khoải trời Âu

Lê Công Vinh từng thi đấu không thành công tại châu Âu
Lê Công Vinh từng thi đấu không thành công tại châu Âu
TP - Trình độ phát triển bóng đá tại Đông Nam Á vẫn còn có nhiều khoảng cách với châu Âu, nhưng điều đó không đồng nghĩa việc các cầu thủ Đông Nam Á không thể sang châu Âu chơi bóng.

Khu vực Đông Nam Á luôn bị coi là vùng trũng của bóng đá thế giới. Những cầu thủ đến từ khu vực Đông Nam Á được coi là không thể so sánh với những ngôi sao đến từ các nền bóng đá phát triển khác.

 Từ trước đến nay, những cầu thủ đến từ “vùng trũng” từng có thời gian tập luyện và thi đấu ở châu Âu có thể kể đến là Teerasil Dangda, Lê Công Vinh, Nguyễn Việt Thắng, Kawin Thamsatchanan, Egy Maulana... mà phần lớn trong số họ đều không để lại được dấu ấn.

 Giờ được sang châu Âu thi đấu là một bước tiến dài trong sự nghiệp của Công Phượng. Để một cầu thủ Đông Nam Á có thể giành được một suất đá chính trong đội hình của một CLB châu Âu là điều không hề dễ dàng. Nếu như muốn tạo ra một điểm nhấn nào đó tại Bỉ, Công Phượng sẽ phải cố gắng thật nhiều. Ngoài ra là cái duyên nữa.

 Tài hoa như cựu danh thủ Thái Lan - Kiatisak (người giành 5 HCV AFF Cup và 5 HCV SEA Games trong vai trò cầu thủ lẫn HLV) ở thời điểm anh đang sung sức (1999-2000) cũng ngồi dự bị mòn mỏi ở CLB hạng nhất Anh Huddersfield Town.

 Trên đất Anh, Kiatisak (cao 1,72m) chỉ là một cầu thủ Đông Nam Á thấp bé nhẹ cân, đi giày cỡ nhỏ. Cảm giác bất lực trong cuộc cạnh tranh suất ra sân tại Huddersfield Town luôn ám ảnh “Zico Thái” kể cả ông có ghi bao nhiêu bàn cho ĐT Thái Lan.

 Nhưng đó không phải là tất cả. Vì nhìn chung, niềm đam mê, khao khát được chơi bóng ở nước ngoài của các cầu thủ Đông Nam Á là chưa cao. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của những tuyển trạch viên chuyên đi săn tài năng trên thế giới tới khu vực Đông Nam Á cũng là một vấn đề phải nói đến.

 Cựu HLV của Bangkok United- Alexandre Polking, mang hai dòng máu Đức và Brazil từng chia sẻ rằng một trong những rào cản lớn nhất đối với các cầu thủ Đông Nam Á là việc họ phải lựa chọn rời bỏ một nơi thoải mái để đến một nơi khó khăn hơn. Ông nói: “Chúng tôi chứng kiến khi một cầu thủ ra nước ngoài và không thích nghi được, những cầu thủ khác sẽ nghĩ họ không việc gì phải cố gắng vì cuộc sống ở Đông Nam Á, tại nước họ dễ dàng hơn”.

 Buddy Farah người Lebanon, trưởng thành ở Australia từng chơi bóng chuyên nghiệp ở Malaysia, khoác chung màu áo với siêu sao Indonesia - Bambang Pamungkas, một cầu thủ có nhiều tài năng để theo đuổi một sự nghiệp ở châu Âu. Buddy Farah cũng nhìn thấy sự miễn cưỡng của những người kinh doanh bóng đá khi không muốn khám phá tiềm năng ở Đông Nam Á: “Tôi đã chơi ở Đông Nam Á và phẩm chất kỹ thuật của con người nơi đây rất tốt, nhưng sự thật là những CLB ở châu Âu không nhìn thấy điều ấy”.

 Nên việc Công Phượng đột phá để chơi bóng bên trời Âu, chưa biết thành công hay thất bại, nhưng trước mắt là một điều đáng quý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm