Kỳ 1:

Những mỹ nhân gốc Việt thành danh tại Hollywood

TPO - Tại kinh đô điện ảnh hào nhoáng và khốc liệt, không ít mỹ nhân gốc Việt đã chứng tỏ được bản lĩnh để thành danh.

Kiều Chinh

Trong số những mỹ nhân gốc Việt tạo được dấu ấn tại Hollywood, Kiều Chinh đặc biệt nhất bởi bà thuần Việt, bắt đầu sự nghiệp tại Việt Nam rồi vươn lên tầm cỡ quốc tế, thậm chí đạt được những thành tích mà chưa ai xuất thân như bà đạt được.

Kiều Chinh, tên thật là Nguyễn Thị Chinh, sinh năm 1937 tại Hà Nội. Bà bén duyên với môn nghệ thuật thứ 7 từ năm 18 tuổi, với vai diễn đầu tay cũng là vai chính trong “Hồi chuông Thiên Mụ” của đạo diễn Lê Dân.

Những mỹ nhân gốc Việt thành danh tại Hollywood ảnh 1 Kiều Chinh thời trẻ.

Khởi đầu thành công giúp tên tuổi của bà “lên như diều gặp gió”. Trong thập niên 60 của thế kỷ trước, Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương là ba giai nhân được săn đón nhất Sài Gòn.

Trước năm 1975, không chỉ tham gia đóng phim trong nước, bà còn được mời đóng phim ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Singapore, Philippines, Ấn Độ…

Năm 38 tuổi, bà sang Mỹ sinh sống, đồng thời bắt đầu lại tình yêu với diễn xuất tại Hollywood. Từ những vai diễn không tên chỉ dăm ba lời thoại, sau hai năm cố gắng không ngừng, bà được mời vào vai chính trong serie M*A*S*H – phim truyền hình đình đám của Mỹ lúc bấy giờ.

Tính tới thời điểm hiện tại, Kiều Chinh đã có mặt trong 100 bộ phim và chương trình truyền hình của Mỹ, có thể kể đến như “The Letter” (1986), “Welcome Home” (1989), “What Cooking” (2000), “Face” (2001)...

Đặc biệt, vai diễn trong bộ phim The Joy Luck Club giúp Kiểu Chinh trở thành diễn viên gốc Á duy nhất có tên trong danh sách 50 diễn viên làm khán giả rơi lệ nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh, theo Entertainment Weekly số ra ngày 28/11/2003.

Những mỹ nhân gốc Việt thành danh tại Hollywood ảnh 2 Kiều Chính trở về thăm Hà Nội vài năm trước.

Không chỉ vậy, bà bỏ túi không ít giải thưởng danh giá. Năm 1996, Kiều Chinh nhận giải Emmy cho phim tài liệu Kieu Chinh: A Journey Home của đạo diễn Patrick Perez / KTTV. Năm 2003, bà được trao giải thưởng Thành tựu Suốt đời (Lifetime Achievement Award). Cùng năm, bà được trao giải Diễn xuất Đặc biệt (Special Acting Award) tại liên hoan phim Phụ nữ (Womens Film Festival) ở Torino, Ý.

Ngoài ra, bà còn tham gia làm cố vấn cho các hãng phim của Mỹ về những bộ phim đề tài Việt Nam, làm diễn giả tại các trường đại học và những sự kiện văn hóa khác ở Mỹ.

Maggie Q

Maggie Q, tên thật là Margaret Denise Quigley, sinh năm 1979 tại Hawaii, Mỹ. Bố cô mang trong mình hai dòng máu Ireland và Ba Lan, còn mẹ là người Việt.

Khởi nghiệp bằng nghề người mẫu vào năm 17 tuổi tại Nhật Bản, Maggie Q không được đón nhận, phải lang bạt đến Đài Loan (Trung Quốc), rồi Hong Kong (Trung Quốc) nhưng đều không để lại dấu ấn gì.

Cô bắt đầu được chú ý khi thực hiện bộ ảnh quảng cáo cùng tài tử Tạ Đình Phong - lúc đó đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Đúng lúc này, Thành Long đang tìm kiếm gương mặt nữ diễn viên mới cho các dự án ông sản xuất, và Maggie Q may mắn “lọt mắt xanh” của siêu sao võ thuật.

Những mỹ nhân gốc Việt thành danh tại Hollywood ảnh 3 Maggie Q phát triển sự nghiệp theo hướng đả nữ gợi cảm.

Năm 2000, cô có vai diễn đầu tiên trong “Rush Hour 2” (Giờ cao điểm 2) đóng cùng sư phụ Thành Long. Bộ phim đưa tên tuổi Maggie Q “phủ sóng” khắp Hong Kong. Cô thậm chí được bình chọn “Mỹ nhân được đàn ông Hong Kong ao ước ôm ấp nhất" vào năm 2001.

Với tinh thần hết mình vì công việc, Maggie Q không ngại những bộ phim yêu cầu cảnh nóng. Tên tuổi của cô lại tiếp tục được khẳng định qua “Manhattan Midnight” (2002) và “Naked Weapon” (2003).

Thành công tại Trung Quốc, cô nuôi tham vọng đến Hollywood, và thực tế chứng minh không có khó khăn nào mà mỹ nhân gốc Việt này không thể vượt qua. Cô được mời góp mặt vào những siêu phẩm hành động như “Mission Impossible 3” (2006), “Die Hard 4” (2007), “Nikita” (2010 – 2013) hay “Divergent” (2014 – 2015)…

Những mỹ nhân gốc Việt thành danh tại Hollywood ảnh 4

Cho tới thời điểm hiện tại, ít có mỹ nhân châu Á nào đạt được thành công như Maggie Q tại Hollywood. Cô còn được mệnh danh là biểu tượng gợi cảm của châu Á.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm