Những lưu ý khi dự thi ĐH-CĐ 2008

Những lưu ý khi dự thi ĐH-CĐ 2008
Còn hơn 5 tháng nữa, kỳ thi ĐH-CĐ 2008 mới diễn ra. Thế nhưng, ngay từ thời điểm này, mỗi thí sinh cũng nên vạch ra cho mình một "lộ trình" hợp lý.

Các điểm mới

Về cơ bản, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 vẫn như năm 2007. Tuy nhiên, có một số điểm mới mà thí sinh cần quan tâm, đặc biệt đối với các thí sinh thi đợt 3 (thi ngày 15 và 16.7) vào các trường CĐ có tổ chức thi.

Năm nay, đối với các trường CĐ có tổ chức thi, Bộ GD-ĐT soạn đề thi tất cả các môn (nghĩa là cả các môn thi tự luận), chỉ trừ các môn năng khiếu.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ gồm 2 phần: phần chung đối với tất cả thí sinh và phần riêng theo nội dung chương trình THPT phân ban và chương trình không phân ban.

Thí sinh lưu ý chỉ được chọn một trong hai phần riêng để làm bài; nếu thí sinh làm cả 2 phần câu hỏi riêng thì chỉ được chấm điểm phần chung, không được chấm điểm phần riêng của môn thi đó.

Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết.

Đối với các trường CĐ hoặc các khóa đào tạo ĐH-CĐ theo địa chỉ sử dụng và những trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, Bộ GD-ĐT cho phép định điểm trúng tuyển theo tỉnh, huyện, vùng với mức chênh lệch điểm giữa các tỉnh, huyện (điểm chênh lệch khu vực) lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1,5 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao. Thí sinh có lợi thế này cần lưu ý để chọn trường dự thi thật phù hợp với sức học của mình. 

Tuy chưa được Bộ GD-ĐT công bố chính thức nhưng đến nay hầu hết các trường ĐH-CĐ đều đã có "dự kiến tuyển sinh". Số liệu dự kiến này đã được các trường cân nhắc kỹ dựa trên các tiêu chí của Bộ GD-ĐT đưa ra nên thường được chấp nhận để đưa vào quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2008, thí sinh có thể tham khảo dễ dàng trên các trang web của các trường.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam (Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết: "Chỉ tiêu và ngành nghề tuyển sinh 2008 của trường không thay đổi so với năm 2007, không có ngành mới. Để biết chính xác thông tin, bạn truy cập vào trang tuyển sinh của trường ở địa chỉ www.aao.hcmut.edu.vn/Tuyen_Sinh/Ts_Index.html".

Để có được thông tin của các trường, thí sinh chỉ cần vào trang web của 2 ĐH lớn là ĐH Quốc gia Hà Nội (www.vnu.edu.vn), ĐH Quốc gia TP.HCM (www.vnuhcm.edu.vn) sẽ biết thêm các trường thành viên. Ngoài ra, các thí sinh cũng nên vào địa chỉ www.thanhnien.com.vn để tìm kiếm những thông tin hữu ích qua chương trình "Tư vấn mùa thi 2008" của Báo Thanh Niên.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi

Theo lịch công tác tuyển sinh ĐH-CĐ 2008, từ 10.3 đến 10.4 các trường THPT sẽ thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi (ĐKDT) của các thí sinh là học sinh của trường, các Sở GD-ĐT thu hồ sơ của các thí sinh tự do. Những thí sinh không kịp nộp hồ sơ theo quy định trên thì vẫn có thể đem hồ sơ đến nộp trực tiếp  tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi từ ngày 11.4 đến 17.4. 

Tuy vậy, nếu các bạn có dự định ĐKDT vào các trường thuộc ngành công an, khối các trường quân sự hoặc các trường ĐH có tuyển các môn năng khiếu thì cần liên hệ thêm với các đơn vị này để biết cụ thể các quy định riêng về thời hạn và thủ tục nộp đơn ĐKDT.

Đối với các trường thuộc ngành công an, các trường quân sự, thí sinh phải nộp hồ sơ xin sơ tuyển rất sớm (trước thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT theo quy định chung đã nêu ở trên).

Theo Ban quản lý tuyển sinh (Bộ Quốc phòng), để ĐKDT vào khối các trường quân sự, thí sinh bắt buộc phải tham dự sơ tuyển ở các Ban chỉ huy quân sự địa phương. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, thí sinh sẽ được cấp phát và hướng dẫn làm hồ sơ ĐKDT.

Muốn dự thi vào học viện, các trường ĐH của Bộ Công an, thí sinh đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ ĐKDT vào các ngành công an (liên hệ nhận hồ sơ dự tuyển trước ngày 1.3) theo mẫu riêng của ngành công an được cung cấp tại công an các quận, huyện (không sử dụng mẫu hồ sơ của Bộ GD-ĐT).

Thí sinh cần liên hệ sớm với bộ phận tuyển sinh của công an các quận, huyện nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú để ĐKDT, khai và nộp hồ sơ trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã.   

Theo Nhựt Quang
Thanh niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm