Những lưu ý để không gây tổn hại 'tinh binh'

Những lưu ý để không gây tổn hại 'tinh binh'
TPO - Tinh trùng rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường như tiếp xúc với nhiệt hoặc hóa chất độc hại. Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ tinh binh và tăng khả năng sinh sản.

> 5 cách để tăng lượng ‘tinh binh’

- Duy trì sự thoáng mát ở vùng kín: Tăng nhiệt độ ở vùng kín có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản bạn không nên mặc quần lót quá chặt, nếu bạn người xuyên đạp xe hoặc ngồi lâu trên xe thì hãy dành thời gian nghỉ thường xuyên. Không đặt laptop trực tiếp lên đùi, tránh tắm nước nóng và xông hơi.

Những lưu ý để không gây tổn hại 'tinh binh' ảnh 1

- Không hút thuốc: Nam giới hút thuốc lá dễ bị giảm số lượng tinh binh. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng di chuyển và gây biến dạng tinh trùng. Vì vậy nếu bạn hút thuốc lá thì hãy từ bỏ thói quen xấu này.

- Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn: Sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh binh. Bạn không nhất thiết phải tẩy chay những loại đồ uống này song hãy tiêu thụ ở mức vừa phải.

- Tránh xa các chất kích thích: Giống như thuốc lá, cần sa, cocain và heroin cũng làm giảm khả năng di chuyển của tinh binh và gây dị dạng “con giống”.

- Thận trọng khi sử dụng thuốc: Các chất chẹn kênh canxi, thuốc chống trầm cảm tricyclic và một số dạng thuốc khác có thể gây một số vấn đề về sinh sản. Các thuốc hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư cũng có thể gây vô sinh. Nếu bạn phải dùng thuốc để điều trị bệnh thì nên tư vấn bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc đối với khả năng sinh sản.

- Thận trọng với các độc tố: Phơi nhiễm thuốc trừ sâu, chì và các độc tố khác có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh binh. Vì vậy hãy thận trọng để tránh bị phơi nhiễm với các chất này ví dụ như đi găng tay, mặc quần áo bảo hộ và tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất.

Mai Khôi
Theo Clinic

Theo Dịch
MỚI - NÓNG