Những lưu ý 'đặc biệt' với người bị bệnh tuyến giáp khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Trong danh mục "Các loại thuốc có thể và không thể dùng cùng với vắc xin COVID-19", do Bộ Y tế khuyến cáo, có mục "Thuốc tuyến giáp".

Theo PGS.TS.Tạ Văn Bình - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương,

trong danh mục "Các loại thuốc có thể và không thể dùng cùng với vắc xin COVID-19", do Bộ Y tế khuyến cáo, có mục "Thuốc tuyến giáp".

Theo đó, có giải thích: Bệnh tuyến giáp là một bệnh làm suy giảm sự trao đổi chất và hoạt động của nội tiết tố.

Tuy nhiên, bộ phận trong hệ thống miễn dịch gây ra bệnh tuyến giáp tự miễn tách biệt với bộ phận chịu trách nhiệm chống lại các bệnh nhiễm trùng. Do đó, hầu hết các loại thuốc tuyến giáp đang được sử dụng sẽ không gây ra các triệu chứng hoặc làm cho vaccine kém hiệu quả hơn.

Levothyroxine là hormone tuyến giáp tổng hợp, không thuộc nhóm thuốc nằm trong danh mục hạn chế tiêm vắc xin COVID-19. Vậy nên những người đang sử dụng thuốc này vẫn có thể được tiêm vắc xin COVID-19 bình thường.

Hơn nữa, Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Những bệnh nhân điều trị ung thư ở trong giai đoạn ổn định đều có thể tiêm vắc xinCOVID-19. Một vài trường hợp được khuyến khích tiêm vắc xin sớm để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, người mắc bệnh ung thư thường kèm theo những bệnh nền khác, nên trước khi tiêm vaccine, cần cần được thăm khám kỹ càng. Do đó, bạn nên xin ý kiến bác sĩ của bạn để có được khuyên tốt nhất.

Với người đang điều trị bệnh ổn định, sức khỏe bình thường, để tiêm vắc xin phòng COVID-19 chỉ cần tuân thủ các hướng dẫn chung cho mọi người là đủ.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Khối u ở cổ

Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính.

Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Bị khàn giọng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.

Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khàn tiếng, có thể khó thở.

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

- Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, mỗi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe của mình.

MỚI - NÓNG