Những lời lẽ bất chấp lẽ phải và sự thật

Những lời lẽ bất chấp lẽ phải và sự thật
TP -Trang mạng Hoàn Cầu vừa có bài viết với lời lẽ ngang ngược nhan đề “Khu cảnh bị Tam Sa cần thiết lập khu phòng không, nếu máy bay nước ngoài xâm phạm kiên quyết bắn hạ”.

> Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu 'chủ tịch Tam Sa'

Ngày 23-7, mạng Hoàn cầu, bản điện tử của Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm ra hằng ngày trực thuộc Nhân dân Nhật báo – cơ quan của Đảng CS Trung Quốc đã đăng bài viết của La Viện, Thiếu tướng quân đội, Cục phó Cục nghiên cứu quân sự thế giới thuộc Viện khoa học quân sự, Ủy viên thường vụ kiêm Tổng thư ký Hội khoa học quân sự Trung Quốc, đồng thời là Ủy viên Chính Hiệp (Mặt trận) toàn quốc.

Thật nực cười khi La Viện đề nghị chia vùng biển, vùng trời “thành phố Tam Sa” ra làm 3 vùng. Ba vùng biển là: hành lang quốc tế cho phép tàu thuyền các nước tự do qua lại, nhưng không được lấn sang dù một bước; vùng biển đặc quyền kinh tế theo Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hiệp quốc (UNCLOS), tàu thuyền các nước có thể qua lại nhưng không được gây hại; vùng lãnh hải của Trung Quốc cấm tiệt tàu thuyền các nước.

Ba vùng trời là: vùng phân biệt các loại máy bay dân sự hay quân sự, máy bay nước nào; vùng cảnh cáo đối với những máy bay của quốc gia thù địch; vùng phòng vệ là vùng trời của Trung Quốc, nếu máy bay đối phương bay vào sẽ kiên quyết bắn hạ.

Theo La Viện, tiêu chí để Trung Quốc phân định 3 vùng trời này “có thể tham chiếu các quy định tương ứng của quốc tế”, lấy đó làm căn cứ để hành động.

Có lẽ cũng thấy trước được việc lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” cùng việc phân định vùng biển, vùng trời kia là quá ư ngang ngược và vô lý, quốc tế không thể chấp nhận nên La Viện cổ suý: “Sau khi Trung Quốc lập “thành phố Tam Sa” và thiết lập việc phòng thủ tất nhiên sẽ gây lên làn sóng bàn luận mới về “mối đe dọa của Trung Quốc”, chúng ta không cần để ý đến điều đó…Việc chúng ta duy trì sự uy hiếp một cách hiệu quả đối với những nước đang muốn chia sẻ lãnh thổ của ta là cần thiết”.

La Viện ngang ngược tuyên bố: “Việc thành lập “Khu Cảnh bị thành phố Tam Sa” chính là nhằm phát huy tác dụng uy hiếp, trấn hiếp, cần phải khiến các nước thèm muốn chủ quyền của ta thấy đó mà lui bước”.

Rõ ràng, những phát ngôn ngang ngược, bất chấp đạo lý, nói lấy được của La Viện - một viên tướng vốn nổi tiếng có tư tưởng diều hâu - là không thể chấp nhận được, thể hiện sự coi thường Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), không tôn trọng các cam kết quốc tế như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), trái với “phương châm 16 chữ” và tinh thần “quan hệ 4 tốt” mà lãnh đạo hai nước Việt- Trung đã thỏa thuận, đi ngược lại lợi ích của nhân dân hai nước, hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới, làm tổn thương tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và hai dân tộc.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc và thật ngạc nhiên là, những luận điệu hung hăng, hiếu chiến, bất chấp đạo lý và lẽ phải ấy lại được đăng tải trên ấn phẩm của một cơ quan truyền thông chính thống hàng đầu của Trung Quốc.

Nó nhất định sẽ bị dư luận quốc tế cũng như những người Trung Quốc hiểu biết, tôn trọng lẽ phải và sự thật lên tiếng phản đối, bác bỏ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG