Những làn sóng COVID-19 liên tiếp đe dọa nước Mỹ

Những làn sóng COVID-19 liên tiếp đe dọa nước Mỹ
TPO - Chuyên gia Anthony Fauci cảnh báo, người dân Mỹ nên chuẩn bị tinh thần đối mặt với kịch bản "sóng chồng sóng" COVID-19 với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.

"Gần như chắc chắn số ca nhiễm sẽ gia tăng bởi những gì đã diễn ra với việc người dân đi lại trong Lễ Tạ ơn”, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Fauci nói trong chương trình "State of the Union" của kênh CNN ngày 29/11.

Dịp Lễ Tạ ơn đã biến tuần trước trở thành tuần bận rộn nhất tại các sân bay Mỹ kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát tới nay. Trong khi nước Mỹ hiện ghi nhận hơn 13,7 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 273.000 trường hợp tử vong, biến quốc gia này trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới.

 "Chúng ta sẽ nhìn thấy cảnh tượng sóng chồng sóng trong hai hoặc ba tuần nữa”, ông nói thêm. "Chúng tôi không muốn làm mọi người hoảng sợ nhưng đó là thực tế".

 Fauci và các nhà khoa học khác trong chính phủ cho rằng xu hướng này thực sự đáng lo ngại khi mà kỳ nghỉ Giáng sinh sắp tới sẽ tiếp tục thúc đẩy người dân di chuyển và tụ tập.

 Xuất hiện trên chương trình Meet the Press của kênh NBC, tiến sĩ Fauci cũng đưa ra cảnh báo tương tự song thêm rằng "chưa quá muộn" để những người dân trở về sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn giúp ngăn chặn virus lây lan. Họ cần đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách với những người xung quanh và tránh tụ họp thành các nhóm lớn.

 Theo ông, tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới nên tập trung vào việc phân phối vaccine COVID-19 một cách "hiệu quả và công bằng" bởi vaccine chính là "ánh sáng cuối đường hầm". Ông đồng thời cho biết sẽ thúc giục chính quyền mới thực hiện chương trình xét nghiệm nghiêm ngặt hơn.

 "Nếu chúng ta có thể đoàn kết với nhau với tư cách một quốc gia và thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm giảm bớt đà tăng đột biến này cho tới khi một tỷ lệ đáng kể dân số được tiêm chủng, chúng ta sẽ vượt qua", ông nhấn mạnh.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

TPO - Hãng tin CGTN ngày 23/5 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông liều mình leo lên “chuồng cọp” của căn hộ tầng 6 để cứu một bé gái đang mắc kẹt. Vụ việc xảy ra ở Sóc Châu (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Người đàn ông trong video – tên An Peng – đã được cư dân mạng ca ngợi là anh hùng. Bé gái sau khi được cứu may mắn không bị thương, cha mẹ của bé đã bị phạt vì không đảm bảo an toàn cho con nhỏ.