Những lá ấn…“ế”

TP -  “Ế” ấn đền Trần? Chùm ảnh trên VietnamNet sáng qua cho thấy cảnh thưa vắng chỉ sau gần 2 tiếng phát ấn đền Trần (Nam Định). Kỳ thực, cảnh nhốn nháo hỗn loạn lúc chờ dâng lễ, khai lễ phát ấn vẫn xuất hiện từ nửa đêm như mọi năm, nhưng nhanh chóng nguội lạnh.

Để rồi đầu giờ sáng, đền thưa vắng người, thấy phơi hẳn ra từng lớp song sắt chắc nịch, kín mít vốn dùng để bảo vệ người phát ấn bên trong trước đám đông cuồng nộ bên ngoài chỉ chực xông vào cướp ấn. Như những mùa phát ấn trước. Giờ, những chiếc “lồng sắt” ấy bỗng trở nên vô tác dụng. Và phản cảm.

Tự hỏi, cũng lá ấn ấy, cũng giữa không gian đình đền linh thiêng hương khói ấy, cũng trong buổi sáng ngày rằm tháng Giêng, sao lại lúc nháo nhào giành giật, lúc lặng ngắt ơ hờ?

Có phải vì tâm lý gì cũng cứ phải phải vượt lên hàng đầu, chen chân giành giật đã trở thành thói quen khó bỏ với không ít người, trong mọi sinh hoạt? Kể cả với việc dâng hương, lễ bái vốn rất cần sự tĩnh tâm, thanh tịnh. Hay bởi thông tin năm nay có đến 6 đền Trần ở miền Bắc cùng phát ấn, trải dài từ Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam đến Thanh Hóa?

“Ế”, biết rằng đó chỉ là một cách nói, để cho thấy sự trái ngược hoàn toàn so với cảnh tượng sôi sùng sục của đám đông trong những lễ phát ấn vốn quá quen thuộc mấy năm nay. Nhưng dẫu sao cảnh “ế” ấn này ở nhiều góc độ, đem lại cảm giác dễ chịu hơn. Ít ra, là với suy nghĩ: Đức tin không cần phải chen lấn, giành giật!

Lá ấn đền Trần thời nay kỳ thực đã thoát đi rất xa ý nghĩa nguyên gốc của nó. Khởi thủy từ hơn 3 thế kỷ trước, nghi thức khai ấn vào rằm đầu tiên trong năm của các vua Trần là để tế lễ trời đất, tổ tiên, và cũng là hình thức mở đầu một năm làm việc của bộ máy chính quyền. Điều này giới nghiên cứu đã nói nhiều, trong nỗ lực “giải thiêng” những suy diễn kỳ bí về  “công dụng” quan lộ, lộc tài của lá ấn. Giờ đến lúc công cuộc “giải thiêng” ấy đã hiệu quả?

Lá ấn, hay tờ xăm tốt xin được đầu năm nơi đền chùa linh thiêng ngày đầu năm là liều thuốc an thần khó thể phủ nhận. Giữa đời sống hiện đại mà mọi tiện nghi chỉ mươi năm trước mơ cũng không thấy, nhưng vẫn chất chứa đầy rẫy bất ổn. Con người càng cần đến ảo tưởng nội tâm. Sứ mệnh của những lá ấn, lá số, quẻ bói vì thế ngày càng nặng hơn. 

Nhưng dõi theo mọi tôn giáo, thấy không có loại đức tin sớm và muộn. Không có chuyện đức tin nhận trước vài tiếng đồng hồ là “tốt” hơn, là loại 1 so với đức tin nhận muộn hơn vài tiếng.

Mở báo ra những ngày này, đập vào mắt là tin ảnh, video clip cảnh chen chúc, giẫm đạp của ngàn vạn người tìm cách dâng lễ cầu an nơi lễ hội đình chùa khắp mọi vùng miền. Như trong tâm thế mai là ngày cuối.

Mà không nghĩ, mỗi người góp phần tạo ra không khí bình an, nhẹ nhõm thanh sạch cho lễ hội, là đem lại sự bình an, thanh thản trước hết cho chính mình?

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.