Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip

TPO - Sau cuộc họp bất thường vào sáng 4/5, Nữ hoàng Anh chính thức tuyên bố phu quân, Công tước xứ Edinburgh – Philip, sẽ không tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ Hoàng gia kể từ mùa thu năm nay. Trước đó, kể từ khi kết hôn vào năm 1947, ông đã có nhiều hoạt động ý nghĩa với vai trò Hoàng thân nước Anh.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 1 Hoàng tế Philip sinh ngày 10/6/1921 trong hoàng tộc Hy Lạp và Đan Mạch. Gia đình ông rời Hy Lạp năm 1922 và đến định cư tại Paris, Pháp, sau khi chú ông, Vua Constantine I, bị lật đổ.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 2 Hoàng tế Philip khi đang theo học tại Scotland vào tháng 7/1935.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 3 Ông là con út và con trai duy nhất trong gia đình 5 người con. Năm 1930, cha mẹ ông ly thân. Ông được gửi đến Anh sống cùng bà nội và chú ruột.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 4 Hoàng tế Philip chụp ảnh chung với vị hôn thê, lúc đó còn là Công chúa Elizabeth, vào tháng 7/1947. Lúc này, ông đã từ bỏ tước hiệu hoàng tộc, trở thành công dân Anh và theo họ mẹ, Mountbatten. Ông cũng là một sĩ quan của Hải quân Hoàng gia Anh, từng chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ II.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 5 Hoàng tế Philip và Công chúa Elizabeth kết hôn vào tháng 11/1947. Ông được Vua George VI trao tước hiệu Công tước xứ Edinburgh, Bá tước xứ Merioneth và Nam tước Greenwich sau khi trở thành thành viên Hoàng gia Anh.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 6 Hoàng tế Philip tham gia một trận đấu cricket vào tháng 7/1949.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 7 Vợ chồng Philip và Elizabeth bế hai con, Hoàng tử Charles và Công chúa Anne, vào tháng 8/1951.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 8 Cặp đôi hoàng gia nhảy múa ở Ottawa, Canada, vào tháng 10/1951.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 9 Thời điểm Vua George VI qua đời vào ngày 6/2/1952, Hoàng tế Philip và Công chúa Elizabeth đang có chuyến thăm các quốc gia thuộc Liên hiệp Anh. 
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 10 Hoàng tế Philip cùng vợ và các con vẫy tay chào từ ban công Cung điện Buckingham trong ngày Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính thức lên ngôi vào tháng 6/1953.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 11 Nữ hoàng Anh và chồng tham gia diễu hành trên đường phố La Mã năm 1961. Philip được vợ phong làm Hoàng thân nước Anh năm 1957.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 12 Hoàng tế Philip trong cuộc đua thuyền Cowes vào tháng 8/1962.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 13 Hoàng tế Philip trao giải cho ban nhạc The Beatles tại Lễ Carl Alan Award vào tháng 3/1964.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 14 Vợ chồng Nữ hoàng Anh cưỡi ngựa trở về Cung điện Buckingham sau một buổi lễ vào tháng 6/1965.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 15 Ông tham gia trận đấu polo trên xe đạp vào tháng 8/1967.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 16 Hoàng tế Philip vẽ tranh trong lúc quay phim tài liệu “Gia đình Hoàng gia” vào năm 1969.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 17 Cha con Philip và Anne nướng thịt cho bữa tiệc ngoài trời tại lâu đài Balmoral Castle vào tháng 8/1972.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 18 Thời gian câu cá thư giãn ở hồ Thụy Sĩ vào năm 1993.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 19 Hoàng tế Philip nói chuyện với nhân viên Sở Giao dịch Chứng khoán London năm 1998.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 20 Ông tán gẫu cùng cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào tháng 11/2000.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 21 Nữ hoàng Anh trao huân chương danh giá nhất New Zealand, Order of New Zealand, cho chồng tại Cung điện Buckingham vào tháng 6/2013.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 22 Hoàng tế Philip đến thăm Tiểu đoàn 1 của Vệ binh Hoàng gia Anh vào tháng 2/2014.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 23 Hoàng tế Philip ký tên vào sổ lưu niệm tại Lâu đài Hillsborough ở Belfast, Bắc Ireland, vào tháng 6/2014.
Những hình ảnh đáng nhớ trước khi “về hưu” của Hoàng tế Anh Philip ảnh 24 Cùng vợ diễu hành trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà vào tháng 6/2016. Tính đến thời điểm hiện tại, ông là "vị phối ngẫu của quốc vương phục vụ lâu nhất nước Anh" và là quân vương lớn tuổi nhất đang trị vì.
Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm