Những hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng rượu, bia từ ngày 1/1/2020

TPO - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc…
Những hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng rượu, bia từ ngày 1/1/2020 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Sáng 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật đã được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV thông qua, gồm: Luật Quản lý thuế, Luật Đầu tư công, Luật Kiến trúc, Luật Giáo dục, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Luật Thi hành án hình sự, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ.

Đề cập đến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, việc xây dựng, ban hành luật là một yêu cầu cấp thiểt để góp phần hạn chế gánh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Luật quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có một số hành vi đáng chú ý như: Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập; nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông bao gồm cả xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn…

Theo luật này, các địa điểm không được uống rượu, bia, bao gồm 7 địa điểm. Đây là các địa điểm công cộng mà việc sử dụng rượu, bia có thể tác động cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm đối tượng cần được bảo vệ như người dưới 18 tuổi, người bệnh, học sinh, sinh viên và gây ảnh hưởng đển chất lượng lao động, nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước.

Tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi về quy định “đã uống rượu bia là không lái xe” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã nêu và quy định của Luật Giao thông đường bộ về việc người tham gia giao thông vi phạm mức nồng độ cồn mới bị xử lý. Về việc này, cần có sự điều chỉnh gì?

Trả lời câu hỏi này, ông Cường cho hay, đối với biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông và trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải trong việc thực hiện biện pháp ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham giao thông.

Để bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia, luật cũng sửa đối, bổ sung quy định của Luật Giao thông đường bộ, Luật Thương mại.

Đối với kiểm soát khuyến mại, quảng cáo, tài trợ rượu, bia, ngoài việc kế thừa quy định về cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên, Luật bổ sung biện pháp kiểm soát quảng cáo đối với rượu, bia dưới 15 độ để bảo đảm quan điểm nhất quán của Luật là quản lý toàn diện đối với rượu, bia, khắc phục khoảng trống của pháp luật hiện hành đối với bia. Tuy nhiên, việc này có phân chia mức độ kiểm soát khác nhau tương ứng với nồng độ cồn trong sản phẩm (dưới 5.5 độ, từ 5.5 đến dưới 15 độ) và các quy dịnh để phòng ngừa trẻ em, học sinh, sinh viên tiếp cận sớm với rượu, bia, hạn chế việc thúc đẩy sử dụng rượu, bia.

 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm