Những dự án choáng ngợp của ông Dương Vũ Thông

Những dự án choáng ngợp của ông Dương Vũ Thông
TP - Trong cuộc họp báo ngày 15/5/2007 tại Việt Nam, ông Dương Vũ Thông tự xưng là giáo sư Đại học Tổng hợp Đài Bắc. Theo chúng tôi biết thì ở Đài Loan không có trường Đại học Tổng hợp nào.

Bất kỳ một giáo sư nào ở Đài Loan, trong vòng 30 năm trở lại đây, mỗi 2 năm đều phải có công trình nghiên cứu phát biểu tại các hội nghị khoa học, tham gia các đề tài của Viện Nghiên cứu Trung ương và Bộ Giáo dục Đài Loan hoặc các cơ quan tương đương.

Chúng tôi đã tra trên toàn bộ các danh sách tên giáo sư đã từng dạy tại 7 trường đại học quốc lập và tư thục ở Đài Bắc. Cái tên Dương Vũ Thông chưa từng xuất hiện trên các ký lục cũng như danh sách giảng viên của bất kỳ nơi nào.

Theo điều tra của chúng tôi, năm 2003, ông Dương Vũ Thông đã bị tòa án địa phương thành phố Cao Hùng khởi tố vì lén lút đưa một nhóm sinh viên của Đại học Đông y Cao Hùng (nơi ông Dương hợp tác) sang Trung Quốc, theo kiểu môi giới du học.

Một năm đóng thuế có… 35 USD

Cộng tác viên Tiền phong tại Mỹ đã tích cực tìm kiếm thông tin quanh “Asian Iron Ore & Natural Resources Corporation, 1308 Delaware Avenue, Wilmington, DE 19806, USA” mà ông Dương Vũ Thông cho rằng sẽ là chủ đầu tư 30 tỷ USD vào dự án thép. Kết quả thật bất ngờ, Cty Asian Iron Ore&Natural Resources Corporation chỉ đóng có… 35 USD tiền thuế năm 2006 cho chính phủ Mỹ.

Số thuế 35 USD này chỉ nói lên Cty thép Asia Iron Ore& Natural Resources Corporation không phải Cty ma, hợp pháp và có nộp thuế đàng hoàng, có đủ tư cách đầu tư sang Việt Nam. Tuy nhiên liệu Cty này có thể đầu tư tới 30 tỷ USD hay không thì có lẽ phải chờ sự giải thích của ông Dương Vũ Thông trong cuộc họp báo ngày 29/5 sắp tới.

Ông Dương Vũ Thông thu mỗi đầu người 5.000 Đài tệ lệ phí (tương đương 2,5 triệu VND). Việc làm này vi phạm pháp luật Đài Loan và ông Dương Vũ Thông và vài người liên quan đã bị khởi tố.

Hiện ông Dương Vũ Thông có 3 số điện thoại liên lạc tại Đài Loan để xử lý các vấn đề liên quan đến kinh doanh, tiêu dùng. Tuy nhiên cả ba số điện thoại này chúng tôi đều không thể liên lạc được.

Những dự án choáng ngợp

Lật lại một vài hoạt động của ông Dương Vũ Thông những năm gần đây, hầu như đó đều là các cuộc họp báo quy mô giới thiệu dự án lớn, những chuyến thăm hữu nghị tìm hiểu đầu tư, những lời hứa to tát nhưng còn đang chờ thực hiện.

Ngày 30/6/2005, ông Dương Vũ Thông với tư cách Chủ tịch tập đoàn Siêu Quần của Hoa Kỳ (Eminence Group) đã đến Thiểm Tây (Trung Quốc) tới khu Quy hoạch trọng điểm Nông nghiệp Thiểm Tây khảo sát môi trường đầu tư.

Ông Dương ca ngợi Eminence là tập đoàn công nghệ cao đã sáng chế ra những dược phẩm thảo dược độc đáo duy nhất thế giới, được nhận chứng nhận FDA của Mỹ.

Ông cho biết sẽ đầu tư 130 triệu USD vào khu Quy hoạch Nông nghiệp tỉnh này với dự án sinh hóa, với nhà đầu tư là USA Eminence Biochem Corporation Limited. Sau cuộc họp báo đó, báo chí Thiểm Tây nô nức ca ngợi, nhưng ông Dương Vũ Thông đã một đi không trở lại.

Ngày 17/8/2006, ông Dương Vũ Thông với tư cách là Tiến sĩ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bitech Đài Loan đã đi thăm Học viện Khoa học Tự nhiên Hồ Nam (Trung Quốc). Ông được tiếp đón long trọng.

Ngày 30/11/2006, tại Tây An, “Tập đoàn Siêu Quần” lại tiếp tục họp báo công bố, Siêu Quần sẽ kết hợp với một Cty của Mỹ đầu tư 10 triệu USD thành lập nhà máy sản xuất màn hình LED lớn nhất vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Báo chí của Trung Quốc tiếp tục ca ngợi Siêu Quần. Tuy nhiên, dự án “mười triệu đô” này cho đến nay chỉ xuất hiện duy nhất trên… cuộc họp báo công bố long trọng đó.

Và về lĩnh vực thép, cán thép, khai khoáng, khai mỏ, ông Dương Vũ Thông chưa có thành tích gì tại Đài Loan, cũng như Trung Quốc. Trên trang tin nóng của Hiệp hội Thép lớn nhất Trung Quốc, có nhắc đến Dương Vũ Thông và Siêu Quần bằng một dòng tin ngắn: “Nghi ngờ quanh một dự án đầu tư lò luyện thép tại Việt Nam”.

Được biết, ông Dương Vũ Thông từ năm 2003 đã ghi tên Việt Nam vào danh sách là một trong những quốc gia là thị trường tiêu thụ sản phẩm thuốc đông y và dược chất Nano “bôi đâu khỏi đó” của Dương tại châu Á. Thực hư ra sao, chắc phải chờ câu trả lời của chính nhà đầu tư Dương Vũ Thông.

Trang Hạ
Từ Đài Loan

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.