Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ

TPO - “Chân tui lở loét, chảy máu mấy ngày ni rồi mà vẫn phải lội bùn dọn dẹp, vừa dọn vừa cắn răng chị ơi”, chị Nguyễn Thị Lệ (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) nhăn mặt vì đau đớn.

Về vùng nước lụt rút những ngày này, dễ bắt gặp những dáng đi khó nhọc, nhấc từng bước kèm theo tiếng than đau đớn vì đôi chân bị lũ hành hạ. Ngâm nước và lội bùn non nhiều ngày, chân của bà con lở loét, sưng tấy và chảy máu. Có người bị thối móng, mưng mủ đau không bước được.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (phường 3, TP Đông Hà), nói: “Lũ dồn dập nên chân suốt mấy ngày qua dường như không lúc nào khô cả. Hết lội nước lại lội bùn, mấy khỏe chân loét hết. Sáng ni tui mới lội ra khỏi xóm đi mua bốt về vì nhà có mấy đôi bị lũ cuốn hết rồi”.

Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 1  Đôi chân đã bị nước lũ ăn sưng tấy, lở loét. 

Cạnh nhà chị, cô bé Trần Thị Trang vừa đi vừa cắn răng vì cả mười ngón chân bị nước ăn sưng húp. Trước mỗi buổi đến trường, Trang phải rửa nước muối, bôi thuốc rồi băng bó lại. Trang kể không chỉ em, ba mẹ em cũng bị nước ăn chân. Riêng mẹ bị nhiễm trùng nên nhức nhối đêm không ngủ nổi.

Dù đau đớn vậy, nhưng bà con vùng lũ vẫn phải lội bùn để dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, sân vườn... khi nước rút. “Giờ tụi tui cần nhiều đôi bốt (ủng), ướt đôi này còn đôi kia để thay, chứ chân thế này không biết trụ được bao nhiêu ngày nữa”, chị Lệ bày tỏ.

Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 2 Ngón chân sưng húp, đau đớn.
Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 3 Nhiều người không bước được vì chân ứa máu.
Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 4 Nước làm thối móng chân, ăn mòn khóe khiến người dân vùng lũ càng khó nhọc trong việc dọn dẹp khi nước rút.
Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 5  Đôi chân cô bé nữ sinh THPT sau trận lũ. Mỗi ngày đến trường, em phải bôi thuốc, đắp gạc để bớt đau.
Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 6 Người dân vùng lũ lúc này cần rất nhiều những đôi bốt (ủng) để bảo vệ đôi chân.
Những đôi chân ứa máu của người dân vùng lũ ảnh 7 Bởi họ vẫn phải tiếp tục dọn dẹp, sống chung với nước, bùn trong nhiều ngày nữa, nhất là khi mùa mưa lại cận kề.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.