Những điều thú vị về chuyên cơ tổng thống Mỹ

Máy bay Air Force One có nhiệm vụ chở tổng thống Mỹ. Ảnh: Ron Sachs.
Máy bay Air Force One có nhiệm vụ chở tổng thống Mỹ. Ảnh: Ron Sachs.
Tổng thống Mỹ thường di chuyển đến thành phố hoặc quốc gia khác bằng máy bay phản lực khổng lồ Boeing 747 có tên gọi là Air Force One.

Air Force One (Không lực Một) là thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ sử dụng để gọi bất kỳ máy bay nào chở tổng thống Mỹ, nhằm tránh nhầm lẫn với các phi cơ khác, theo Live Science. Tên gọi này hiện nay được dùng chủ yếu cho hai chiếc máy bay phản lực Boeing 747-200B.

Hai chiếc chuyên cơ này được hãng Boeing chế tạo theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ và đưa vào hoạt động kể từ năm 1990, dưới thời Tổng thống George H. Bush. Do hãng Boeing dừng sản xuất loại máy bay này vài năm trước, việc thay thế các bộ phận của máy bay trở nên rất khó khăn.

Đây là lý do Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ hai yêu cầu thay thế phi đội chuyên cơ Air Force One hiện nay sang máy bay Boeing 747-8 thế hệ mới. Những chiếc chuyên cơ mới sẽ được đưa vào hoạt động để phục vụ Tổng thống Donald Trump.

Air Force One di chuyển với vận tốc tối đa 965 km/h, gần bằng tốc độ âm thanh. Trong suốt chuyến bay, nó có thể đạt độ cao tối đa 13.750 m. Các chuyến bay thương mại thông thường chỉ bay ở độ cao 9.100 m.

Air Force One giống như một trung tâm chỉ huy di động với khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Để tự vệ, chuyên cơ này có thiết bị gây nhiễu điện tử và pháo sáng nhằm đánh lừa tên lửa tầm nhiệt.

Khu vực bên trong máy bay rộng khoảng 370 m2, bao gồm phòng họp, văn phòng, phòng y tế và các thiết bị tiên tiến nhất để tổng thống Mỹ làm việc trong chuyến bay. Ngoài ra, máy bay còn có phòng dành riêng cho cố vấn cao cấp, mật vụ, phóng viên và khách mời đi cùng tổng thống.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm