Cuộc tình gán ghép và bản hôn ước giả <BR>

Những điều chưa biết về ông trùm Minh “sứt” - Kỳ 2

Những điều chưa biết về ông trùm Minh “sứt” - Kỳ 2
TP- Số phận một người đàn bà có cuộc sống hôn nhân và gia đình thành đạt ở Quy Nhơn đã tan nát khi Minh “sứt” xuất hiện. Mới đây, các cơ quan chức năng còn phát hiện sự tổng hợp án không đúng của TAND TPTHCM. Đây là lý do khiến ông trùm Minh “sứt” thoát án tử hình?

>> Kỳ 1: Thêm những sự thật chưa từng tiết lộ

Tờ giấy kết hôn giả!

Vụ án đường dây ma túy Phương “trộm trâu” tưởng rằng đã được khép lại với hàng loạt án tử hình dành cho các bị cáo, trong đó có Minh “sứt”. Tháng 7/2005, Minh “sứt” chính thức được Chủ tịch nước phê chuẩn đặc xá, giảm án từ tử hình xuống còn chung thân.

Và người đã có công đóng góp để hắn có cơ hội được sống thêm một lần nữa,  không ai khác là một người đàn bà đang chung sống với hắn. Thế nhưng người phụ nữ ấy đã phải đau đớn khi phát hiện ra những lừa lọc, giả dối của Minh “sứt” trong quan hệ đối với mình.

Bà Ng.T.Ng. (SN 1961) quê ở vùng đất cảng Quy Nhơn, Bình Định. Thời điểm năm 1992, bà Ng. đã lập gia đình và vốn là chủ của một cơ nghiệp kinh doanh phục vụ các thủy thủ tàu biển cập cảng. Gia đình bé nhỏ của bà đã tan nát khi có sự xuất hiện của Minh “sứt”. Khi ấy, Minh mò đến Bình Định để móc nối với một đối tác có biệt danh Thưởng “râu” nhằm mở rộng lãnh địa buôn lậu. 

Thông qua quan hệ của Thưởng “râu” (đang thụ án tù dài hạn), Minh “sứt” gặp được vợ chồng chủ tiệm vàng K.N và vợ ông chủ cửa hiệu này lại là bạn thân của bà Ng. Những lần gặp gỡ bàn quan hệ làm ăn với Minh “sứt”, bà vợ ông chủ tiệm vàng đều mời Ng. cùng theo. Trong một lần ra Hà Nội để gặp Minh “sứt” bàn bạc công việc, bà vợ chủ tiệm vàng đã “sắp đặt” để Minh “sứt” đến với bà Ng.

Chồng bà Ng. hay tin như “sét đánh vào tai” và ông âm thầm bỏ nhà ra đi, sau đó hai người ly hôn. Bà Ng. sang nhượng hết cơ sở kinh doanh và vào TPHCM lập nghiệp. Đến năm 1995, bà Ng. gặp lại Minh “sứt” và bà chấp nhận làm vợ hắn.

Để chứng tỏ cuộc hôn nhân của mình đúng pháp luật, vào một ngày tháng 1/1996, Minh “sứt” mang về tờ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số 102/96 có đề tên hắn và bà Ng. do một Phó Chủ tịch UBND phường 2, quận Tân Bình ký. Với bằng chứng này, bà Ng. an tâm rằng, sai lầm trước đây của bà đã được xí xóa bởi tấm lòng của người chồng thực sự như Minh “sứt”. 

Thế nhưng, điều đau xót với bà Ng. là trong quá trình Minh “sứt” bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra vụ án “đường dây ma túy Phương “trộm trâu”, người ta phát hiện trong bóp của Minh “sứt” một tờ giấy viết tay có tiêu đề: “Thỏa thuận ly hôn” được lập ngày 20/5/1993 có hai chữ ký của bà Đ.T.B (SN 1958, thường trú đường Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng) và Minh “sứt”.

Khi ấy bà Ng. mới vỡ lẽ, bà B. là vợ chính thức của Minh “sứt”. Hai người chính thức kết hôn từ năm 1981 và đã có chung 3 người con. Tờ “Thỏa thuận ly hôn” ấy lại chỉ có chữ ký của 2 người, không có quyết định thuận tình ly hôn của tòa án, tức cuộc hôn nhân của họ vẫn còn hiệu lực pháp luật.

Vậy còn giấy kết hôn của bà Ng. với Minh “sứt” thì sao? Bà Ng. trực tiếp đến trụ sở UBND phường 2, quận Tân Bình đề nghị xác minh. Công văn số 60 của Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thu Thủy, ký ngày 5/7/2007, nêu rõ: “Qua tra lục sổ bộ kết hôn năm 1996 lưu trữ tại UBND phường 2, ông Ngô Đức Minh và bà Ng. T. Ng. không đăng ký kết hôn tại UBND phường 2 vào thời điểm năm 1996. Ở thời điểm này, UBND phường không cấp giấy chứng nhận kết hôn số 102/1996 nói trên”.

Có sự “nhầm lẫn” khiến trùm ma túy “sống lại”?

Thời điểm vụ án Minh “sứt” cùng đồng bọn bị tòa phúc thẩm xét xử vào tháng 6/2004, cũng là lúc vụ án buôn lậu 93 m3 dầu MDO được TAND TPHCM mở trở lại sau lần hoãn vào cuối tháng 3/2004.

Bị cáo chính hầu tòa  vụ án này không ai khác là Ngô Vinh Quang, anh ruột của Minh “sứt”, Giám đốc Cty Thương mại vận tải biển Minh Quang. Tòa tuyên Ngô Vinh Quang 8 năm tù;  Minh “sứt” 6 năm về tội “Đưa hối lộ”.

Ngoài  bị tuyên án tử hình trong vụ án ma túy (bản án 1400) và 6 năm tù trong vụ án của anh trai Ngô Vinh Quang (bản án 1025) như đã đề cập, Minh “sứt” còn bị tuyên án 1 năm tù trong vụ án ma túy Chung Quốc Minh, liên quan “đánh bạc”  với Nguyễn Thị Hạnh (Hạnh “sự”, bản án 694).

Như vậy tổng cộng Minh sứt có 3 bản án, trong đó 2  bản án sơ thẩm là 1025 và 694, hắn không kháng cáo và án có hiệu lực. Tuy nhiên có sự bất thường ở 2  bản án 694 và 1025 của TAND TPHCM. Chủ tọa HĐXX bản án số 694 là thẩm phán Trần Xuân Minh đã kiến nghị Tòa phúc thẩm TANDTC ghép án của Minh “sứt” vào chung bản án sơ thẩm vụ đường dây ma túy Phương “trộm trâu” để có bản án chung thẩm số 1400 sau này, tổng hình phạt Minh là tử hình.

Còn chủ tọa HĐXX bản án số 1025 là thẩm phán Phạm Lương Toản thì tuyên thẳng: Tổng hợp hình phạt của Minh “sứt” trong bản án này với hình phạt tại bản án 1400 và hình phạt của bản án 694!

Theo kháng nghị 01 ký ngày 29/2/2008 của Chánh án TANDTC, TAND TPHCM quyết định tổng hợp hình phạt, buộc Minh phải chấp hành hình phạt chung của ba bản án là tử hình là không đúng. Do đó, TANDTC kháng nghị giám đốc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm 1025, để tiến hành tổng hợp hình phạt của nhiều bản án với Ngô Đức Minh theo đúng quy định pháp luật.

Sở dĩ có kháng nghị nêu là vì sau khi Minh được đặc xá giảm án chung thân theo đơn đặc xá xin Chủ tịch nước xét dựa vào căn cứ của bản án 1400, Minh “sứt” được trại giam CA Tiền Giang di lý về trại giam Xuân Lộc (V26, Bộ Công an) để thụ hình, phía CA Tiền Giang xuất trình đến 3 bản án nhưng phía trại giam Xuân Lộc chỉ đòi một bản án duy nhất của Minh là 1400.

Chính trái khoáy này buộc TANDTC xem xét lại và phát hiện ra sự nhập án tổng hợp hình phạt không đúng từ TAND TPHCM. Chính điều này đã “giải cứu” cho Minh “sứt” thoát án tử hình.

Bởi xét hướng dẫn (số 2, ngày 2/11/2004) của Hội đồng đặc xá trung ương về việc thi hành  Quyết định số 478, ký ngày 28/7/2004 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2004-2005, giai đoạn mà Minh được xem xét và nhận được quyết định của Chủ tịch nước đặc xá giảm án từ tử hình xuống chung thân, Minh “sứt” thuộc diện không được lập hồ sơ xem xét đặc xá.

Ở mục VI của hướng dẫn 02 của Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương về việc thi hành Quyết định 478 của Chủ tịch nước  nêu rõ, các trường hợp không lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá, trong đó có “những phạm nhân có 3 tiền án trở lên; cầm đầu, chủ mưu, hoạt động tích cực trong các tổ chức tội phạm… mà dư luận xã hội quan tâm”.

Nếu có sự tách bạch 3 bản án mà Minh “sứt” có trong năm 2004 cùng với bản án năm 1988, Minh “sứt” có đến 4 tiền án và  xét các yếu tố liên quan đến các nội dung hướng dẫn trên, Minh “sứt” không được đặc xá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm