Những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên

Sảnh của trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Sảnh của trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
TPO - Bán đảo Triều Tiên tiếp tục sôi sục khi Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lần đầu tiên trong lịch sử thành lập đơn vị chuyên giám sát chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng và Tổng thống hai nước Mỹ, Hàn điện đàm về vấn đề Triều Tiên.

“Cục Tình báo Trung ương Mỹ đã thành lập Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên nhằm tận dụng toàn bộ nguồn lực, khả năng và quyền hạn của Cục để giải quyết những mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”, CIA cho biết trong một tuyên bố.

“Trung tâm mới tập trung những nhân viên giàu kinh nghiệm của Cục và hợp nhất họ, đưa những chuyên môn và sự sáng tạo của họ chống lại mục tiêu Triều Tiên”, tuyên bố cho biết thêm.

Cục không nói rõ địa điểm đặt trụ sở của trung tâm nhưng tuyên bố cho biết, một “sỹ quan đã nghỉ hưu của CIA” được chọn là người đứng đầu trung tâm này. Trung tâm mới sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng tình báo Mỹ nhằm theo dõi các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Giám đốc CIA, ông Mike Pompeo cho biết: “Việc thành lập Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên cho phép chúng tôi hợp tác sâu rộng hơn và thực hiện các nỗ lực nhằm ngăn chặn mối đe doạ nghiêm trọng đối với nước Mỹ và đồng minh, xuất phát từ Triều Tiên”.

“Nó cũng phản ánh tính nhanh nhạy mà CIA đáp lại những thách thức an ninh quốc gia đang ngày càng lớn”, ông Pompeo nói.

Thông báo của CIA được đưa ra ngay sau khi đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Choe Il, xác nhận rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 bất cứ khi nào nước này muốn, bất chấp đe dọa tấn công phủ đầu từ phía Washington.

“Tôi có thể nói rằng, vụ thử hạt nhân sẽ được tiến hành bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào theo chỉ đạo của lãnh đạo tối cao Kim Jong Un. Lực lượng hạt nhân là chủ quyền của chúng tôi. Đó là cách duy nhất để bảo vệ hòa bình trên báo đảo Triều Tiên và khu vực.

Mỹ không thể tấn công chúng tôi trước… nếu Mỹ di chuyển 1 inch, chúng tôi sẵn sàng biến bất cứ tài sản chiến lược nào của Mỹ thành tro tàn”, ông Choe nói trên truyền hình Sky hôm 10/5.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm và nhất trí hợp tác chặt chẽ giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử Moon Jae- in điện đàm hôm 10/5.

Trong một thông cáo ngày 10/5, Nhà Xanh nêu rõ ông Trump đã nói với ông Moon rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên tuy phức tạp nhưng có thể giải quyết được.

Thông cáo nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các mối quan ngại về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng".

Về phía Triều Tiên, Đài truyền hình Trung ương nước này (KCTV) hôm 8/5 đã phát sóng 2 bức ảnh tiết lộ những gì được cho là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD vừa được triển khai tại miền Nam Hàn Quốc trong một bản tin truyền hình phát sóng.

Những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên ảnh 2 Ảnh chụp hệ thống THAAD từ vệ tinh do Triều Tiên công bố

“Hình ảnh vệ tinh cho thấy bệ phóng tên lửa của THAAD đang được triển khai ở khu vực phía Bắc rặng núi thuộc sân golf Seongju. Trong khi đó, radar X-band và các thiết bị phụ trợ khác được lắp đặt ở khu vực phía Tây”, phát thanh viên cho hay.

Các nhà quan sát cho biết việc phát hành những bức ảnh vệ tinh này có thể là động thái nhằm động thái nhằm phô trương khả năng thu thập thông tin tình báo của Bình Nhưỡng.

Theo Theo RT, Dailymail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm