Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên

Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên
TPO - Chỉ trong hơn 3 tháng, những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên đã đảo ngược tình hình ở một trong những khu vực nóng nhất thế giới, mở đường cho một sự kiện ngoại giao có lẽ gây hồi hộp và được chờ đợi nhất trong năm nay: cuộc gặp giữa giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

Dưới đây là vắn tắt các sự kiện chính diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ đầu tháng 2 đến nay:

Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 1  Đầu tháng 2/2018, Hàn Quốc mời Triều Tiên dự Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng cử vận động viên sang tham dự, nhưng cũng nhắc lại những lời đe dọa Mỹ.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 2 

Trong chuyến đi dẫn đoàn vận động viên sang Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chuyển một bức thư của anh trai đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nội dung bức thư bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ hai miền và một lời mời thăm Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên.

Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 3Triều Tiên sau đó cử ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Lao động cầm quyền và là cựu tướng tình báo Triều Tiên, sang Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông. Ông Yong-chol sau đó đưa ra một thông báo gây bất ngờ: Triều Tiên sẵn sàng đối thoại ngoại giao với Mỹ.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 4 Trong khi đó, Mỹ triển khai thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Các biện pháp mới được Mỹ gọi là “gói trừng phạt mới lớn nhất từ trước đến nay” nhằm vào Bình Nhưỡng, trong đó có biện pháp theo dõi và trừng phạt những con tàu bị tình nghi chở linh kiện vũ khí cấm đến hoặc ra khỏi Triều Tiên.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 5 Dù vẫn công khai lên án Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói đến khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng.  
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 6 Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sẽ chỉ quan tâm đến đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 7 Sau Thế vận hội Mùa đông, Hàn Quốc cử một phái đoàn gồm các quan chức an ninh cấp cao sang Triều Tiên. Cuộc gặp này có vẻ đã gặt hái nhiều kết quả, vì sau đó Triều Tiên có nhiều phát biểu với lời lẽ nhẹ nhàng hơn.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 8 Các quan chức Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên nói sẽ sẵn sàng phi hạt nhân hóa nến an ninh quốc gia của họ được bảo đảm, và họ sẽ dừng thử hạt nhân và tên lửa trong khi diễn ra các cuộc đối thoại song phương.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 9 Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng qua biên giới, và một cuộc gặp mang tính bước ngoặc giữa Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim được ấn định vào tháng 4. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 11 năm qua.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 10 Dù có nhiều tiến triển rõ rệt trên bán đảo Triều Tiên, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng khó có thể hoãn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc – những hoạt động luôn khiến Triều Tiên khó chịu và lên án kịch liệt.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 11 Trước những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump nói rằng ông tin Triều Tiên “chân thành”, nhưng cũng nhấn mạnh Bình Nhưỡng “chân thành vì các biện pháp trừng phạt”.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 12 Một phái đoàn Hàn Quốc sang Mỹ để thông báo các nội dung đã thảo luận với Triều Tiên.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 13  Trong một thông báo gây nhiều ngạc nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết ông Kim mời ông Trump gặp mặt và ông Trump đã đồng ý. Cuộc gặp này sẽ được tổ chức vào tháng 5.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 14 Tổng thống Moon hoan nghênh lời mời và gọi những diễn biến gần đây là “cột mốc lịch sử sẽ đóng góp cho mục tiêu đạt được hòa bình trên bán đảo trong tương lai”.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 15 Ngày 27/3, Trung Quốc thông báo ông Kim vừa có chuyến thăm đến Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo và là lần đầu tiên ông Kim gặp một lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 16


16.    Giám đốc CIA Mike Pompeo bí mật đến Triều Tiên vào ngày 1/4. Ông Pompeo được tin là đã gặp ông Kim để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Kim và ông Trump.

Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 17  Ngày 1/4, một đoàn nghệ thuật Hàn Quốc gồm 160 thành viên sang biểu diễn ở Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên có một chương trình như vậy kể từ năm 2005.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 18 Ngày 20/4, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên thông báo nước này sẽ “dừng thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa”.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 19 Ngày 23/4, Hàn Quốc tắt dàn loa tuyên truyền cỡ lớn đặt gần biên giới với Triều Tiên.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 20 Ngày 27/4, ông Kim bước qua đường phân định chia cắt hai miền ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm và có cuộc đối thoại lịch sử với Tổng thống Moon trong tòa nhà của Hàn Quốc nằm ở phía nam của đường phân định. Kết quả hội nghị là việc lãnh đạo hai nước ký một tuyên bố chung trong đó cam kết sẽ tiến tới mục tiêu bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, hai bên sẽ ký một hiệp định hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) trong năm nay và giải quyết khẩn cấp các vấn đề nhân đạo. Triều Tiên sau đó tuyên bố đổi múi giờ từ GMT+8:30 lên GMT+9 để hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc. Trung Quốc chúc mừng hai miền Triều Tiên về kết quả hội nghị và ông Trump ca ngợi tác động của Trung Quốc đối với bước đột phá liên Triều.
 
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 21  Hàn Quốc và Triều Tiên dỡ bỏ hệ thống loa cỡ lỡn để phát các chương trình tuyên truyền kiểu Chiến tranh Lạnh qua biên giới. Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Liên Hợp quốc theo dõi quá trình Triều Tiên đóng cửa địa điểm thử hạt nhân như tuyên bố.
Những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên ảnh 22 Bằng một cử chỉ nhằm xây dựng lòng tin trước cuộc gặp với Tổng thống Trump dự kiến vào cuối tháng 5, Triều Tiên thông báo sẽ mời các chuyên gia và nhà báo từ Hàn Quốc và Mỹ sang quan sát quá trình đóng cử địa điểm thử hạt nhân dưới lòng đất duy nhất của nước này vào tháng sau. Tại Washington, các quan chức Mỹ tỏ ra thận trọng trước cơ hội đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng và đề ra một kế hoạch dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, có thể trong giai đoạn 2 năm.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm