Những điểm nhấn đáng chú ý của thị trường xe Việt trong tháng 11

VinFast ra mắt và cho phép đặt hàng các mẫu xe máy điện và ôtô.
VinFast ra mắt và cho phép đặt hàng các mẫu xe máy điện và ôtô.
TPO - Thị trường xe Việt Nam trong tháng 11 có nhiều điểm nhấn đáng chú ý, đặc biệt là lễ ra mắt các mẫu xe VinFast và số lượng xe nhập khẩu về dồn dập.
Gần về thời điểm cuối năm, thị trường xe càng sôi động. Bên cạnh việc các hãng xe tại Việt Nam nhập khẩu thêm nhiều xe từ khu vực Đông Nam Á, VinFast cũng chính thức tham gia vào chuỗi cung ứng ôtô với việc giới thiệu và cho phép đặt hàng các mẫu xe mới.
VinFast tổ chức hai sự kiện lớn
Nhắc đến tháng 11, không thể nào không nhắc đến VinFast với hai sự kiện nổi bật: lễ khánh thành Nhà máy Sản xuất xe máy điện thông minh và ra mắt các mẫu xe tại Hà Nội.
Ngay đầu tháng (3/11), VinFast đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy xe điện tại Hải Phòng, đồng thời ra xe máy điện Klara với các phiên bản sử dụng pin và ắc quy Mức giá chính thức của mẫu xe này cũng được công bố 2 ngày sau đó, phiên bản pin Lithium-ion là 57 triệu đồng và phiên bản ắc quy Axít – chì là 34 triệu đồng; tuy nhiên, trong thời gian đầu, Klara được giảm giá còn 35 triệu đồng và 21 triệu đồng cho lô đầu tiên, sau đó là 39,9 triệu đồng và 25 triệu đồng cho lô thứ hai.
Sau Klara, VinFast sẽ ra mắt thêm 4 mẫu xe máy điện thông minh với các phân khúc trung cấp, cao cấp, và siêu cao cấp. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch sớm ra mắt thêm 3 mẫu xe điện dành riêng cho học sinh, giúp thị trường xe điện trở nên sôi động hơn. Được biết, nhà máy điện VinFast có tổng diện tích 6,4 hécta, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm và có thể mở rộng tới 1 triệu xe/năm.
Những điểm nhấn đáng chú ý của thị trường xe Việt trong tháng 11 ảnh 1 Lễ ra mắt các mẫu xe VinFast được tổ chức tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) ngày 20-21/11.
Trong tháng 11, VinFast cũng đã khẩn trương thiết lập mạng lưới đại lý xe máy điện trên khắp các tỉnh thành. Hiện tại, đã có 14 showroom, 136 điểm trưng bày và bán sản phẩm, và 14 đại lý xe máy điện VinFast trên toàn quốc.
Đến ngày 20/11, sự kiện được mong chờ nhất đã diễn ra, lễ ra mắt các mẫu xe VinFast được tổ chức tại công viên Thống Nhất (Hà Nội). Các mẫu ôtô Lux A 2.0, Lux SA 2.0 (đã ra mắt trước đây tại Paris Motor Show) và Fadil đã xuất hiện "bằng xương bằng thịt" trước mắt người tham quan. Bên cạnh đó, VinFast cũng mở đặt hàng tất cả các mẫu xe này cùng xe điện Klara ngay trong 2 ngày diễn ra sự kiện. Cuối ngày 21/11, VinFast công bố số lượng ôtô và xe máy điện được đặt hàng đã lên tới hơn 2.000 chiếc, kết thúc một sự kiện thành công.
Honda đính chính vụ việc xe LEAD sản xuất tại Việt Nam bị lỗi
Cuối tháng 11, thị trường xe máy Việt Nam bỗng nhiên biến động bởi sự việc các xe Honda LEAD do Việt Nam sản xuất bị triệu hồi tại Nhật Bản đã gây xôn xao trong dư luận.
Những điểm nhấn đáng chú ý của thị trường xe Việt trong tháng 11 ảnh 2 Honda LEAD sản xuất tại Việt Nam cho thị trường Nhật Bản bị lỗi dây ga.
Trang chủ Honda Nhật Bản đã đưa rõ nguyên nhân; theo đó, lỗi này gây ra do "quá trình sản xuất dây ga của Honda LEAD có điểm chưa phù hợp nên ống bọc cáp bên trong dây ga có thể bị hư hại", từ đó nước có thể lọt vào trong ống bọc cáp và đóng băng dưới điều kiện nhiệt độ thấp.
Đối với sự việc này, Honda Việt Nam đã phải đính chính lại thông tin; vì theo luật Nhật Bản, đây được phân loại là "chiến dịch cập nhật sản phẩm", chứ không phải triệu hồi, và Honda cũng cho biết xe LEAD tại thị trường Nhật Bản và Việt Nam "sử dụng cùng một loại dây ga". Tuy nhiên, hãng cũng khẳng định "lỗi xảy ra chỉ liên quan đến nhiệt độ xuống rất thấp vào mùa đông tại Nhật Bản."
Thị trường ôtô nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
Về thị trường ôtô nhập khẩu tại Việt Nam, tháng vừa rồi đã có thêm nhiều xe được đưa về hơn, và chủ yếu vẫn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng lượng xe nhập về Việt Nam trong tháng 11 năm 2018 đạt 12.300 chiếc, tăng 8,8% so với tháng trước, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp, số lượng ôtô nhập khẩu đạt trên 10.000 chiếc/tháng.
Trong số đó, 8.000 chiếc được đưa về từ Thái Lan và Indonesia, chiếm hơn 65% tổng lượng xe nhập. Các thị trường khác như Mexico, Đức, Nhật, Trung Quốc chỉ có số lượng xe nhập khẩu khiêm tốn, chưa đến 300 chiếc/tháng.
Gần như các mẫu xe nhập khẩu đều đang bán khá chạy tại Việt Nam, có thể kể đến như: Ford Ranger, Honda CR-V, Honda HR-V, Toyota Fortuner, Toyota Wigo,...
Trong khi đó, các nhà sản xuất và lắp rắp xe trong nước cũng chuyển dịch dần sang nhập khẩu các mẫu xe từ khu vực Đông Nam Á để tận dụng mức ưu đãi thuế suất 0%. Điển hình như Honda hiện chỉ còn lắp ráp mẫu xe City tại nhà máy Vĩnh Phúc, hay như Toyota cũng nhập khẩu Fortuner từ thị trường Indonesia bên cạnh những mẫu xe mới Wigo, Rush, Avanza.
Những điểm nhấn đáng chú ý của thị trường xe Việt trong tháng 11 ảnh 3 Suzuki Swift mới cũng chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan.
Gần đây nhất, hai mẫu xe thuộc phân khúc B cũng sẽ chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan, đó là Mazda 2 và Suzuki Swift, gia tăng số lượng xe đưa về từ khu vực Đông Nam Á. Các mẫu xe này đều được mở bán và giao hàng sớm trong tháng 11 và 12.
Tóm lại, với số lượng các mẫu xe phong phú như hiện nay, thị trường xe Việt Nam sẽ rất sôi động, và khách hàng sẽ dễ dàng tìm cho mình những mẫu xe ưng ý trong dịp cuối năm 2018.
MỚI - NÓNG