Những điểm mới trong công tác thanh tra thi THPT quốc gia 2019

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng
Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng
TPO - Từ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình năm 2018, không chỉ rút kinh nghiệm, điều chỉnh lại khâu chấm thi mà công tác thanh tra kỳ thi cũng được đổi mới. 

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, Thanh tra thi luôn là chủ đề mà lãnh đạo Bộ GD&ĐT quan tâm và được triển khai sớm. Kỳ thi THPT quốc gia 2019, tinh thần vẫn nghiêm túc, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ kỳ thi 2018, đặc biệt là ở những khâu thiếu sót, xẩy ra sai phạm. 

Tất nhiên, không phải tất cả những sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều tại thanh tra, nhưng những gì thuộc về thanh tra thì phải rút kinh nghiệm cho năm nay. Vừa qua, Bộ đã tổ chức các hội nghị tập huấn cho tất cả các sở về công tác thanh tra. Khác với những năm trước, năm nay, sau khi nghe ý kiến thực thế của các Sở GD&ĐT góp ý vào dự thảo, Bộ mới ban hành hướng dẫn công tác thanh tra thi.

Vậy những điểm mới trong công tác thanh tra thi THPT quốc gia 2019 là gì, thưa ông?

Điểm mới đầu tiên là Bộ hướng dẫn công tác thanh tra thi chi tiết, cụ thể hơn các năm trước.

Thứ hai, người đi làm công tác thanh tra thi phải đang không trong giai đoạn chấp hành kỷ luật, hay trong quá trình điều tra xem xét.

Thứ ba là đội ngũ thanh tra được tổ chức thanh tra, kiểm tra linh hoạt hơn. Ví dụ như khâu chuẩn bị thi có thể thanh tra, kiểm tra tùy các Sở GD&ĐT. Khác với năm 2018, Bộ quy định cứng là chỉ thanh tra.

Tiếp đến là số lượng thanh tra tại các điểm thi năm nay cũng được quy định linh hoạt, tùy theo số lượng phòng thi. Bộ chỉ yêu cầu tối thiểu 2 cán bộ thanh tra/điểm thi. Do đó, các điểm thi tùy số lượng phòng thi tăng lên mà tăng số lượng thanh tra.

Ở khâu chấm thi, số lượng thanh tra cũng không quy định cứng như năm 2018 (2 thanh tra). Sẽ tùy từng Hội đồng chấm thi để chốt số lượng thanh tra. Ví dụ như Hà Nội, nơi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, Bộ sẽ bố trí 7 thanh tra chấm thi. Điểm mới của năm nay đó là đội ngũ thanh tra chấm thi của Bộ ngoài cán bộ đến từ trường ĐH sẽ có cả cán bộ đến từ Sở GD&ĐT.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở, cán bộ trường đại học tham gia đoàn thanh tra chấm thi trắc nghiệm, tự luận của Bộ, không thanh tra tại Hội đồng thi do trường mình chủ trì chấm thi, Sở mình làm thi.

Mục mới trách nhiệm của cán bộ thanh tra. Cán bộ làm công tác thanh tra ở khu vực nào sẽ chịu trách nhiệm liên đới khi xẩy ra sự cố.

Điểm mới nữa là trong công tác tập huấn. Năm nay sẽ tập huấn kỹ, thanh tra được mục sở thị quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, trong tổ chức thi THPT quốc gia, chú trọng công nghệ cao nhưng không quên công nghệ thấp.

Năm trước vì tiêu cực xẩy ra ở khâu chấm thi mà năm nay quá chú trọng chấm thi, quên các khâu khác.

Bộ có lưu ý các “điểm nóng” trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 không?

Từ trước đến nay, Bộ không có tiêu chí phân biệt điểm nóng. Năm nay, tôi với thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ được phân công đi thanh tra thi tại 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình và Hà Nội, Hải Phòng.

Ông có nói năm nay có điểm mới là quy trách nhiệm đến từng cá nhân làm nhiệm vụ thanh tra thi. Cụ thể như thế nào, thưa ông?

Điều 48 Quy chế thi THPTQG năm 2019, những cán bộ không làm tròn, làm đúng trách nhiệm của mình sẽ bị xử lý theo các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức cho đến buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, hướng dẫn thanh tra thi THPTQG năm 2019 cũng quy định, cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Việc xác minh, xử lý sai phạm đối với những người tham gia các Đoàn thanh tra, kiểm tra thi thực hiện theo Khoản 2 Điều 24 Thông tư số 23/2016/TT-BGDĐT và quy định pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, năm nay, Bộ cũng quy định cán bộ kiểm tra, thanh tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời lý do vắng mặt tại điểm kiểm tra, thanh tra trong thời gian kiểm tra, thanh tra (nếu có). Tức là cán bộ kiểm tra, thanh tra không được tự ý “bỏ chốt” mà không báo cáo lý do.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.