Nóng bỏng cuộc chiến chống ma túy

Những điểm ăn chơi song sinh với ma túy

Chủ quán karaoke Phúc XO bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho khách ảnh: V.M
Chủ quán karaoke Phúc XO bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho khách ảnh: V.M
TP - Trong thời gian qua, Công an TPHCM phối hợp với Đoàn liên ngành TPHCM kiểm tra, phát hiện hàng loạt tụ điểm “ăn chơi” dính đến ma túy. Điều đáng báo động là số ma túy, thuốc lắc không chỉ khách mang vào mà ngay cả chủ quán cũng sẵn sàng cung cấp để thu lợi bất chính…

Từ quán karaoke đến bar, vũ trường…

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng TPHCM phát hiện hàng loạt quán karaoke, bar, vũ trường…có nhiều sai phạm. Trong đó, hầu hết các tụ điểm ăn chơi "nhạy cảm" bị điểm mặt đều dính đến thuốc lắc, ma túy.

Gần đây nhất vào rạng sáng 13/4, lực lượng cảnh sát quận 2 bất ngờ kiểm tra hành chính quán bar-beer club Oxy (đường Nguyễn Thị Định, quận 2, TPHCM) khiến hàng chục dân chơi nháo nhào bỏ chạy. Một số người vội ném ma túy để phi tang. Qua kiểm tra quán, cảnh sát phát hiện có nhiều vật dạng viên nén màu trắng (nghi ma túy đá) nằm dưới sàn, trong hốc ghế…

Ngay sau đó, hàng chục người nghi vấn phê ma túy đã được đưa đi kiểm tra. Qua test nhanh, có đến 17 người dương tính chất ma túy. Số người này thừa nhận có mua ma túy từ bên ngoài, mang vào quán để chơi cho có cảm giác mạnh.

Trước đó, lực lượng cảnh sát quận 5 tiến hành kiểm tra nhà hàng, vũ trường Đông Kinh (đường Trần Tuấn Khải, quận 5, TPHCM) phát hiện 14 người dương tính với chất ma túy.

Ngay thời điểm kiểm tra, trong quán có hơn 100 người đang nhảy múa. Khi cảnh sát vào kiểm tra, nhiều người đã vội ném ma túy, thuốc lắc xuống gầm bàn để phi tang. Hồi đầu năm, địa điểm này cũng từng bị cảnh sát kiểm tra, phát hiện 30 người dương tính với chất ma túy.

Vụ việc gây chú ý dư luận nhất mấy ngày qua là việc quán karaoke XO (đường Trường Chinh, quận 12, TPHCM) của Phúc XO (Trần Ngọc Phúc, 36 tuổi, ngụ quận 12) bị phát hiện có hàng chục dân chơi dương tính chất ma túy. Không chỉ khách mang ma túy vào sử dụng, mà cả chủ quán và nhân viên còn tổ chức cho khách chơi ma túy đá “tới bến” ngay trong quán để thu lợi bất chính.

Thời điểm kiểm tra, hơn trăm người trong quán karaoke XO có biểu hiện phê ma túy. Công an đưa về trụ sở, qua kiểm tra, có đến 39 người dương tính chất ma túy. Trong đó, có đến 30 người là nhân viên của quán.

Ngay sau đó, chủ quán Phúc XO bị Công an TPHCM tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Em trai của Phúc XO là Trần Ngọc Tài (24 tuổi) cũng bị tạm giữ để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngoài chủ quán bị tạm giữ, Công an TPHCM tạm giữ thêm 8 nhân viên của quán gồm quản lý giám sát, thu ngân, phục vụ… để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua điều tra ban đầu, chủ quán Phúc XO khai nhận đã chỉ đạo nhân viên tạo điều kiện cho khách đến hát karaoke được phép mang ma túy vào sử dụng. Phúc XO chỉ đạo nhân viên trong quán karaoke phải “chiều khách tới bến” như tiếp viên phải ăn mặc gợi cảm khi tiếp rượu bia.

Nhân viên quán karaoke XO sử dụng ma túy cùng khách, cung cấp cho khách các dụng cụ sử dụng ma túy như khay đĩa đựng, ống hút ma túy, nhạc âm thanh lớn để khách “bay, lắc”.

Tiềm ẩn nguy cơ tội phạm

Liên quan đến tội phạm ma túy, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu - Công an TPHCM cho biết, trong năm 2019, Công an TPHCM tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các nhà hàng, vũ trường, các dịch vụ vui chơi công cộng… “Hoạt động của đối tượng phạm tội về ma túy vẫn còn ở quy mô lớn và rất lớn cho thấy TPHCM vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là địa bàn trung chuyển và sản xuất ma túy mang tính chất công nghiệp”, đại tá Quang cho biết.

Theo ông Quang, số lượng người sử dụng ma túy ngoài xã hội vẫn còn nhiều, tỷ lệ sót lọt quản lý rất cao (có đến 80% - 90% người dương tính với các chất ma túy được phát hiện không có trong danh sách quản lý) và là nguyên nhân của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm với tính chất man rợ.

Nhằm đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn xã hội trong năm 2019, UBND TPHCM đã có chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” như quán bar, vũ trường, quán karaoke, beer club…trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, TPHCM yêu cầu 24 quận huyện phối hợp với Công an TPHCM, các sở ban ngành được giao nhiệm vụ nắm bắt tình hình vi phạm, các hoạt động biến tướng trá hình, tiềm ẩn tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, cờ bạc…ở các tụ điểm trên.

Đồng thời, các đơn vị có liên quan phải xây dựng phương án ngăn chặn, đối phó kịp thời các diễn biến phức tạp có thể xảy ra. Việc tăng cường ngăn chặn, kiểm tra xử lý các vi phạm đảm bảo không trùng lắp cũng như không bỏ sót tội phạm. Quá trình kiểm tra, xử lý không gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh là đối tượng kiểm tra.     

Cắt “nguồn cung” ma túy

Trong buổi lễ biểu dương các lực lượng tham gia phá chuyên án đường dây ma túy xuyên quốc gia hồi cuối tháng 3/2019, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc khám phá các vụ án ma túy lớn mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn đối với xã hội, góp phần hạn chế và ngăn ngừa điều kiện phát sinh tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh khám phá có hiệu quả với các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, nhằm ngăn chặn có hiệu quả “nguồn cung” ma túy.

Trong đó, tập trung tại các tuyến, địa bàn trọng điểm… Đồng thời, phối hợp làm tốt công tác lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện, góp phần làm giảm “nguồn cầu” ma túy.
Riêng với địa bàn TPHCM, các cấp các ngành của thành phố cần tích cực tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện; phối hợp chặt chẽ với Công an TPHCM trong triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy… 

MỚI - NÓNG