Những dấu hiệu con bạn sắp “hỏng” mắt vì Ipad, ti vi

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO -  BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cảnh báo, mỏi mắt,  mệt mỏi, day dụi mắt, cận thị và tăng số cận thị là những dấu hiệu hay gặp ở trẻ em thành phố, xem TV, chơi game quá nhiều.

1.  Thưa bác sĩ, ông có thể cho biết việc sử dụng TV, iPad trong thời gian quá dài sẽ gây ảnh hưởng như thế nào tới thị lực của trẻ?

Khái niệm thời gian ngắn- dài trong việc quan sát các loại màn hình LED: tivi, iphone,  ipads… còn đang tranh luận. Nhưng hơn 5 h mot ngay duoc coi là nhiều. Tất cả các hoạt động nhìn gần > 7.7h/1 ngày trong vài năm sẽ gây ra 15-30%  cận thị trên trẻ em.  Ngoài ra  là các khó chịu chung do làm việc bằng mắt quá sức: khô mắt , mỏi mắt, đau cổ…

2.  Đã có những thống kê cụ thể nào về tác hại của việc xem TV, iPad tới thị lực của trẻ chưa, thưa ông?

Ngoài việc có thể gây ra cận thị các nhóm thông kê, nghiên cứu đều chưa đưa ra được những khuyến cáo hay lo lắng về hậu quả trên. Các loại màn hình  LED đều có ánh sáng xanh. Phơi nhiễm quá đáng  đều có thể gây hại cho mắt đặc biệt là võng mạc. 

Nhưng bao nhiêu thời gian là “ báo động” hay” chắc chắn ảnh hưởng” thì chưa ai nêu được. Trong khi đó tia tử ngoại của mặt trời, ánh sáng xanh trong phổ bức xạ của nó, tia laser… thì gây hại hiển nhiên và chắc chắn. 

Công nghệ chế tạo màn hình đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa thể lọc hết ánh sáng xanh từ các nguồn sáng trên TV, màn hình ipads.  Lượng phơi nhiễm ánh sáng  xanh của màn hình ipads cũ có thể  bằng cả chiếc ti vi đời mới. Do vậy kích cỡ màn hình về khía cạnh này lại không phải là điều đáng bàn.

3.  Những dấu hiệu của việc mắt bị tổn thương do tác hại của việc xem TV, iPad của trẻ nhỏ?

Mỏi mắt,  mệt mỏi, day dụi mắt, cận thị và tăng số cận thị là những dấu hiệu hay gặp ở trẻ em thành phố, xem TV, chơi game quá nhiều. Ở Mỹ đã có 34 triệu người bị cận thị do có tới 37.4% người Mỹ dùng các thiết bị nghe nhìn hơn 9 h /1 ngày(TV, máy tính, smartphone)

4.  Vậy trẻ sử dụng TV, Ipad  như thế nào thì an toàn?

Có 5 nguyên tắc lớn để  giảm thiểu việc gây hại cho mắt của các thiết bị trên

4.1  Tăng chớp mắt chủ động, nghỉ ngơi xen kẽ , hít thở, đi lại trong phòng

4.2 Nguyên tắc 20/20: 20 phút làm việc nghỉ một lần  trong20 giây và nhìn xa ra 20 feet

4.3 Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt về nhìn hay quan sát có thể đến gặp bác sĩ mắt để  nghe tư vấn. Một số công cụ trợ thị  đặc biệt có thể cần thiết đối với bạn.

4.4 Thăm khám, kiểm tra mắt hàng năm

4.5 Cần phối hợp chiếu sáng tốt của  phòng làm việc hay ánh sáng ngoài trời với độ sáng của bản thân màn hình. Phần lớn các khó chịu về mắt là do ánh sáng không tương thích hay không đủ.

5.  Ông có những lời khuyên nào với các bậc cha mẹ khi cho con mình xem TV, ipad?

Con em chúng ta không có đủ  đất vui  chơi , đó là một thực tế. Hà nội sắp có 15 công viên mới và  rất nhiều nơi cũng cần như vậy. Tăng vui chơi, giải trí  ngoài trời là điều cần thiết để giảm khó chịu cho mắt, giảm tỷ lệ cận thị. Bên cạnh đó TV hay ipads không thể không tồn tại. Vì vậy hãy xử dụng có chừng mực

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.