Những đại học có điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin cao nhất 2020, trường nào dẫn đầu?

0:00 / 0:00
0:00
Những đại học có điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin cao nhất 2020, trường nào dẫn đầu?
TPO - Mấy năm gần đây, ngành công nghệ thông tin luôn có điểm chuẩn cao. Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dẫn đầu cả nước ở ngành này, với điểm chuẩn cao nhất - 29,04, tức trung bình mỗi môn phải đạt 9,68, tiếp đến là Đại học Công nghệ- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Dẫn đầu trong danh sách này năm 2020 là trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội có 8 ngành thuộc nhóm Công nghệ thông tin gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (chương trình tiên tiến), và các chương trình Công nghệ thông tin Việt - Nhật, Global ICT, Việt - Pháp, chương trình hợp tác với Đại học La Trobe (Australia) và hợp tác với Đại học Victoria Wellington (New Zealand).

Điểm trúng tuyển vào các ngành này xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 25,55 đến 29,04. Trong đó ngành Khoa học máy tính cao nhất và chương trình Công nghệ thông tin hợp tác với Đại học Victoria Wellington là thấp nhất. Với mức này, thí sinh phải đạt trung bình mỗi môn ít nhất 8,5-8,6 điểm mới có thể trúng tuyển vào ngành có đầu vào thấp nhất.

Với ngành Khoa học máy tính lấy 29,04 điểm, trung bình mỗi môn phải 9,68. Chưa kể, trường tính điểm chuẩn theo công thức môn chính nhân đôi cộng hai môn còn lại rồi nhân 3/4. Theo công thức này, ngay cả tổng điểm ba môn trên 29,04 mà môn chính thấp cũng không thể trúng tuyển.

Tiếp theo, đứng thứ 2 trong năm 2020, ngành Công nghệ thông tin của Đại học Công nghệ lấy 28,1 điểm, cao hơn năm 2019 là 2,25 điểm.

Ngành Công nghệ thông tin hệ chất lượng cao lấy 27, tăng 2 so với năm 2019. Ngoài ra, chương trình này còn yêu cầu thí sinh phải đạt điểm môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT từ 4 trở lên.

Đứng thứ 3 là ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính của trường Đại học Bách khoa TP HCM.

Trường có ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính với điểm trúng tuyển vào hai ngành lần lượt 28 và 27,25 với chương trình chuẩn; 27,25 và 26,25 với chương trình chất lượng cao và tiên tiến. So với năm 2019 ở chương trình chuẩn, mức điểm đầu vào tăng 2,25 mỗi ngành.

Năm 2020, Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP HCM có điểm trúng tuyển từ 22 đến 27,7. Trong đó, ngành Kỹ thuật phần mềm cao nhất và Hệ thống thông tin (chương trình tiên tiến) thấp nhất.

Ngành Công nghệ thông tin có hai mức điểm chuẩn. Với chương trình chuẩn, điểm đầu vào là 27, tăng 2,35 so với năm trước; chương trình chất lượng cao định hướng Nhật Bản chỉ 23,7 nhưng vẫn cao hơn năm ngoái 2,4 điểm.

Một số ngành khác có điểm chuẩn cao như Khoa học máy tính chương trình chuẩn 27,2 và chương trình hướng trí tuệ nhân tạo 27,1; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu 26; An toàn thông tin 26,7; Kỹ thuật máy tính 26,7.

Tại trường Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia TP HCM, nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin gồm bốn ngành Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và Mạng máy tính, lấy điểm chuẩn 27,2 - cao nhất toàn trường và cao hơn năm ngoái 2,2.

Ngoài ra, trường còn có ngành Công nghệ thông tin chương trình chất lượng cao với mức điểm là 25,75, Khoa học máy tính chương trình tiên tiến 26,65 và Công nghệ thông tin chương trình liên kết Việt - Pháp 24,7.

Điểm chuẩn vẫn có thể "nhích" lên

GS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, với các ngành top đầu như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu (năm ngoái lấy 29,04 điểm), năm nay xét tuyển sẽ bớt căng thẳng do môn Toán, Lý, Hóa, những môn chủ đạo trong tổ hợp xét tuyển của trường, có ít điểm 10.

"Dù vậy, điểm chuẩn các ngành top đầu vẫn có thể nhích lên", ông Điền nói.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên và khu vực.

Dựa vào mặt bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng, điểm chuẩn năm nay vẫn sẽ cao nhưng sẽ không tăng quá cao. Một số ngành "hot" có thể tăng nhẹ khoảng 0,5 điểm. Do đó thí sinh có thể dựa vào điểm thi năm ngoái để điều chỉnh nguyện vọng. Được biết năm 2020, Trường Kinh tế Quốc dân lấy điểm ngành CNTT là 26,6; ngành Khoa học máy tính là 26,4.

MỚI - NÓNG