Những Cường những Hiền

Những Cường những Hiền
TP - “Nữ hành khách đại náo sân bay” vừa kịp nổi tiếng tên là Lê Thị Hiền. Hiền mà không hiền. Nghe bằng hết những lời nhân vật này chửi bới nạt nộ rủa xả người khác ở chốn công cộng, thấy thân làm đại úy công an mà hành xử còn hơn dân "anh chị”. Nhưng kiểu người này không hẳn hiếm, độc đáo lắm đâu.


5 năm trước, ái nữ của chủ tịch Korean Air- hãng hàng không lớn nhất  Hàn Quốc gây ra vụ bê bối chấn động: bắt tiếp viên quỳ xin lỗi mình chỉ vì người này khi phục vụ mác-ca đã không bày trên đĩa mà đưa tay không. Bắt quỳ,  và bắt máy bay quay lại cổng xuất phát để đuổi anh tiếp viên xuống. “Công chúa hư”sau đó phải từ chức- tất cả các chức, bị bắt. Báo Hàn gọi vụ này là “cơn giận hạt mác-ca”. Một cơn cuồng nộ, phút chốc mất tất cả. Song có lẽ không hẳn là phút cả giận mất khôn mà là sự bộc lộ không chóng thì chày, bản chất ngạo mạn của kẻ cậy quyền cậy thế? Còn nhân vật bé nhỏ hơn, Hiền nhà ta thì sao?

Hành lý bị quá cân, chắc bà hy vọng được ưu tiên, nhất là khi lấy nê “có con nhỏ đi theo đang ốm”. Không được như ý, bà chửi bới xối xả cô nhân viên làm thủ tục, chê từ ngoại hình người ta chê đi “mặt đã xấu còn ngu”. Làm như mình hoàn hảo lắm, và rủa “chưa có chồng ế chồng, có con (thì) dị tật”. Bà văng tục cả rổ, gây hấn cả với những người can ngăn. Tiếp đó để mất cuống vé, không được lên máy bay thì bà tiếp tục làm loạn ở khu vực kiểm tra an ninh, sấn sổ chửi bới, vung tay đánh, vu vạ…Rõ tội, trông có vẻ khỏe mạnh lại ra sức thị uy thế mà phút chốc thấy gào “ối giời ôi làng nước ôi nó đánh tôi”…

Xem mấy phút clip về hành khách Hiền, tôi lại thấy thương thương. Vì người này tổng hòa hơi bị nhiều thứ. Nền tảng giáo dục và văn hóa- không có tí ti nào đã đành, nhưng lại có nét gì đó hơi thần kinh. Và có vẻ là một công dân mạng nên câu trước câu sau đã lôi Facebook ra dọa cô kia “tao phải chạy 5 triệu đưa con này lên Facebook”. Ăn mặc thì như thể đang tiện đi ăn sáng gần nhà, chứ không phải là trên chuyến bay hàng ngàn cây số. Thần kinh và nhận thức có vấn đề (mà làm được đại úy?) nên mới không biết mình đang cực lố bịch, mà lại tưởng đang bóc mẽ được một lũ “sống như thế à”, nhằm vơ lấy sự đồng tình của những người chứng kiến?   

Ngoài ra, liệu vị này có ảo tưởng về địa vị đại úy công an cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh- chuyên bắt phạt người vi phạm?

Tháng trước bối cảnh máy bay tàu bò cũng có hành khách đặc biệt- Vũ Anh Cường, sếp công ty địa ốc Đất Lành. Không hiểu bia rượu vào hay đã quen thói, mà thản nhiên sờ soạng hành khách và tiếp viên, kết cuộc bị phạt, bị bêu khắp các báo và mạng xã hội, kiếm lỗ nẻ mà chui thì vừa. Câu “mày biết tao là ai không” mà ông hỏi đội tiếp viên phản đối ông, tôi đồ rằng chỉ là giai thoại người ta thêm vào. Và nếu có thêm thắt thì chắc vì người ta thấy loại người hành xử như vậy thì ắt nói năng như thế. “Mày biết tao là ai không” trở thành câu đùa duyên về một “trend” (xu hướng) hành xử của một loại người trong xã hội hiện đại.

Văn hóa ứng xử nơi công cộng và văn hóa nói chung của người Việt hiện nay thì quá ư “vấn đề” rồi. Hoang dã mông muội lắm mà không biết. Như bà Hiền trên kia, vừa uống mật gấu (nên nóng tính) vừa uống thuốc liều (nên mới phơi lộ thói tật ở chỗ đông người trong khi mình là chức việc, có thể mất việc như chơi), lại vừa ảo tưởng quyền lực (như bà con hay nói: “ảo tưởng sức mạnh”), lại thêm “ẩm IC”.v..v…(Có người còn nghi vấn: Hay hồi xưa gắp điểm vào bài thi?Hihi). Gốc gác của mọi cuộc xung đột không đáng có, trước hết là vì chúng ta thiếu sự tôn trọng đối với con người, quên hoặc không được dạy rằng đến con vật cũng cần được tôn trọng. Và không biết mình là ai. Bây giờ, ra ngõ là gặp những Hiền những Cường và đó là nỗi buồn không của riêng ai.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.