Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô

Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô
Một thập kỷ đã qua sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Nhờ lợi thế rộng hơn 3.300km2, Hà Nội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

Trở thành một TP hội nhập năng động với sự xuất hiện ngày càng nhiều tổ hợp đô thị hiện đại mang dáng dấp như những “siêu TP sầm uất thu nhỏ”. Đó đều là những công trình quy mô, hiện đại; là biểu tượng của sự tăng trưởng kinh tế và giao thông đô thị Hà Nội.

Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô ảnh 1 Cầu Nhật Tân.

Đó là những cây cầu hiện đại bậc nhất khu vực và thế giới. Nó kết nội trung tâm Thủ đô với các huyện ngoại thành, như cầu Nhật Tân, hay trục đường “Ngoại giao” mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hàng cây xanh mướt.

Sự phát triển của Thủ đô cần gắn kết với một không gian rộng lớn, nhất là về phía Tây, và một phần phía Đông Bắc. Hơn một thập kỷ trước, người dân Hà Nội khó có thể hình dung ra diện mạo đô thị của Thủ đô lại có sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay.

Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô ảnh 2 Không gian xanh Khu đô thị Vinhomes Riverside Long Biên.

Hàng loạt trục đường chính được xây mới hay cải tạo, mở rộng như trục đường kết nối tuyến Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long, tuyến Nguyễn Trãi qua Lương Thế Vinh, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, cùng hệ thống xe buýt nhanh BRT đi vào hoạt động…

Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô ảnh 3 Đường Võ Nguyên Giáp - trục kết nối trung tâm Thủ đô với Sân bay quốc tế Nội Bài.

Không dừng lại ở hạ tầng giao thông, cách trung tâm Hà Nội chừng nửa giờ chạy xe, ở những vùng đất ven đô vốn một thời hoang vắng giờ đã hiện lên khá nhiều khu đô thị hiện đại, tạo lập môi trường đô thị với điều kiện sống văn minh như Vinhomes Riverside, Park City, Ciputra, The Manor, Thiên đường Bảo Sơn… Sự ra đời của những tổ hợp đô thị mới giúp Hà Nội giảm tải mật độ dân cư ở nội thành, tạo lập không gian sống tốt cho người dân.

Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô ảnh 4 Nút giao vòng xuyến Quốc lộ 5 - cầu Vĩnh Tuy.

10 năm mở rộng, Hà Nội có nhiều diện mạo về cấu trúc đô thị. Trước đây, cấu trúc chỉ là một đô thị trung tâm, nay là chùm đô thị với một đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, Hà Nội đã có sự xen kẽ giữa hành lang xanh giữa đô thị và vùng nông thôn. Và hàng loạt công trình đô thị, giao thông đã và đang xây dựng sẽ sớm đưa Hà Nội trở thành một TP thông minh, một TP đáng sống hiện đại mang tầm quốc tế.

Theo Theo Kinh tế Đô Thị
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm