Những công nghệ mới giúp thay đổi cuộc sống

Những công nghệ mới giúp thay đổi cuộc sống
TP - Các nhà nghiên cứu đã phải ngày đêm phát minh ra những công nghệ mới giúp thay đổi căn bản cách nghĩ và cách sử dụng các vật dụng điện tử hàng ngày của con người.
Những công nghệ mới giúp thay đổi cuộc sống ảnh 1
USB 3.0

Công nghệ Memristor

Kể từ bình minh sơ khai của điện tử học, chúng ta chỉ có duy nhất 3 thành phần mạch điện: điện trở, cuộn cảm và tụ điện.

Tuy nhiên, năm 1971, nhà nghiên cứu Leon Chua của Trường Đại học UC Berkeley đã nêu giả thuyết về một thành phần thứ tư có tên là “memristor” giúp đo dòng điện chạy qua.

Và 37 năm sau, hãng HP đã phát triển được mô hình thực tế của thành phần này. Memristor có thể “ghi nhớ” bao nhiêu dòng điện đã chạy qua nó. Và bằng cách thay đổi lượng dòng điện chạy qua, Memristor có thể trở thành một phần của mạch điện với những thuộc tính riêng rẽ.

Đáng chú ý nhất là Memristor có thể ghi nhớ được trạng thái dòng điện ngay cả khi dòng điện bị ngắt, và có thể trở thành ứng viên thay thế cho bộ nhớ flash hiện nay.

Về lý thuyết, Memristor có chi phí rẻ hơn và chạy nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ flash, cho phép lưu dữ liệu ở mức độ lớn hơn nhiều. Chúng cũng có thể thay thế chip RAM ngay cả khi máy tính bị tắt, và sẽ lưu lại đích xác trạng thái công việc trước đó cho lần bật máy kế tiếp để quá trình làm việc không bị gián đoạn.

Khả năng này cho phép Memristor có thể kết hợp nhiều thành phần lại với nhau tạo ra những chiếc máy tính trạng thái rắn vừa với túi áo nhưng có khả năng chạy nhanh gấp nhiều lần so với thế hệ PC hiện nay.

Một ngày nào đó, Memristor có thể tạo ra một thế hệ máy tính hoàn toàn mới nhờ vào khả năng ghi nhớ trạng thái dòng điện (hơn là chỉ với 2 trạng thái tắt/mở như các bộ xử lý số ngày nay). Cũng nhờ khả năng này mà những chiếc máy tính dựa trên Memristor có thể xử lý nhiều tác vụ phức tạp hơn.

Dự kiến năm 2012, HP sẽ ra mắt thiết bị Memristor; và năm 2014-2016, Memristor sẽ thay thế DRAM và ổ cứng trong máy tính. Phải mất 20 năm nữa mới có máy tính analog chạy hoàn toàn trên mạch điện Memristor.

USB 3.0

Có thể nói USB chính là một trong những câu chuyện thành công nhất của lịch sử máy tính.

Theo ước tính sơ bộ, tới nay đã có hơn 2 tỉ thiết bị điện tử có kết nối USB. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như hiện nay của các giải pháp lưu trữ thì tốc độ truyền tải dữ liệu 480Mbps của USB 2.0 xem ra khó có thể chấp nhận được.

Chính vì vậy, người ta phải tìm một giải pháp USB nhanh hơn, và USB 3.0 đã ra đời với tốc độ hứa hẹn có thể lên tới 4,8Gbps, tương đương với khả năng truyền tải trọn một chiếc đĩa CD-R trong 1 giây.

USB 3.0 sẽ sử dụng kết nối hơi khác biệt một chút so với USB 2.0 nhưng vẫn tương thích ngược với chuẩn USB hiện tại.

Dự kiến tới năm 2010 sẽ có chuẩn USB 3.0 nhằm hòa cùng vào các chuẩn truyền dữ liệu tốc độ cao đang thịnh hành như DisplayPort, eSATA, và HDMI. Ngay cả chuẩn FireWire cũng được “tu sửa” lại để có tốc độ vào khoảng 3,2Gbps. Nhờ có tốc độ truyền dữ liệu cực cao như vậy nên USB 3.0 sẽ giúp quá trình kết nối với thiết bị ngoại vi nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Những công nghệ mới giúp thay đổi cuộc sống ảnh 2

Điện không dây

Khái niệm truyền tải điện không dây từng được nhắc tới cách đây khá lâu nhưng chúng mãi vẫn là giấc mơ cho tới tận năm nay khi Intel trình diễn một phương pháp dựa trên nghiên cứu của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Theo đó có thể truyền một dòng điện ở khoảng cách hơn 1m mà không cần dây dẫn và cũng không gây nguy hiểm nào cho những người xung quanh.

Intel gọi công nghệ này là “kết nối năng lượng cộng hưởng không dây”, có khả năng truyền một dòng điện đủ để thắp sáng một bóng đèn 60-watt với khả năng tiết kiệm năng lượng 70%.

Tuy nhiên, cũng theo Intel hiện vẫn còn rất nhiều trở ngại để thương mại hóa công nghệ trên. Trước hết, thí nghiệm trên của Intel sử dụng dòng điện xoay chiều, nhưng khi sạc điện cho các thiết bị cầm tay thì phải sử dụng dòng điện một chiều, và kích thước các thiết bị phải thu nhỏ lại.

Đó là chưa tính tới các quy định về an toàn bởi tác động của phương pháp này với sức khỏe con người vẫn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi thì khoảng 6-8 năm nữa, chiếc laptop của bạn sẽ được tích hợp công nghệ này, giúp nó tự động sạc pin khi đi qua những khu vực công cộng như sân bay, hoặc ngay trong công sở trong khi máy tính vẫn nằm trong túi.

Điều khiển từ xa bằng cử chỉ

Hãy tưởng tượng khi bạn đang xem một bộ phim trên laptop hay trong một căn phòng có chiếc PC đang chơi nhạc MP3 mà muốn thay đổi “khẩu vị” nhạc mà không cần chạm vào máy tính hay sử dụng thiết bị điều khiển từ xa.

Các ý tưởng điều khiển từ xa trước đây bằng cách sử dụng nhận dạng giọng nói và quét sóng não đã thất bại, nhưng một giải pháp thay thế khác đang dần lộ diện. Đó chính là điều khiển bằng cử chỉ.

So với nhận dạng giọng nói, nhận dạng cử chỉ là một khái niệm khá đơn giản, và hiện đang được áp dụng trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Ý tưởng này dựa trên việc sử dụng một camera (chẳng hạn như webcam máy tính xách tay) để theo dõi người dùng, và phản ứng lại với những cử chỉ điều khiển bằng tay.

Hiện Toshiba đang là hãng đi tiên phong trong lĩnh vực này với sản phẩm Qosmio G55, chiếc laptop đầu tiên của thế giới có khả năng nhận dạng cử chỉ điều khiển. Toshiba cũng đang phát triển một chiếc TV với khả năng tương tự. Dự kiến những sản phẩm tương tự sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2012.

Hệ điều hành 128-bit

Năm 1986, Intel giới thiệu bộ xử lý (CPU) 32-bit đầu tiên của hãng, và phải đến 7 năm sau hệ điều hành Windows 32-bit đầy đủ (Windows NT 3.1) mới ra mắt, chính thức chấm dứt “kỷ nguyên” 16-bit. Ngày nay những bộ xử lý 64-bit đã khá thông dụng nhưng Microsoft vẫn chưa ra mắt phiên bản Windows 64-bit thực sự nào.

Theo kế hoạch phải đến năm 2013 Microsoft mới có một phiên bản Windows 64-bit hoàn toàn. Phiên bản này có thể sẽ là Windows 8 (hệ điều hành tiếp sau Windows 7). Và dự kiến tới năm 2025, người ta mới có thể chế tạo ra chiếc máy tính chạy trên nền tảng hệ điều hành 128-bit.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.