Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Áp lực chốt lời ở vùng giá cao tiếp tục làm khó VN-Index trước vùng đỉnh cũ. Hiện, dòng tiền trên thị trường đang chuyển hướng tăng vào nhóm chứng khoán, thép, xây dựng, vật liệu. Dù mới công bố số liệu ước tính doanh thu, lợi nhuận, nhưng đây đều là những ngành có doanh nghiệp báo lãi "khủng". 

VN-Index đóng cửa tuần qua ở mức 1.389,24 điểm, giảm nhẹ so với cuối tuần trước. Thanh khoản tiếp tục cải thiện, giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HoSE đạt 21.708 tỷ đồng. Dòng tiền chuyển hướng tăng vào nhóm chứng khoán, thép, xây dựng và vật liệu.

Theo số liệu từ FiinGroup, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục mua ròng 5.102 tỷ đồng, trong khi khối ngoại liên tục bán ròng. Trên HoSE, khối ngoại bán ròng 3.437 tỷ đồng. HPG, NLG, SSI là những mã khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong khi đây lại là những mã được nhà đầu tư cá nhân tích cực “gom hàng”.

Nhóm ngành giao dịch nổi bật nhất tuần qua là xây dựng và vật liệu, được kỳ vọng tiếp tục hưởng lợi sau mở cửa, nhờ đẩy mạnh đầu tư công và bất động sản khởi sắc. YBC, BMN, MCO, PDB, ICG, LCS, VE8, SD9, NED, MBG, tất cả đều tăng trên 26% đến 81%.

Ở phiên cuối tuần qua, nhóm cổ phiếu này cũng đồng loạt bứt phá. Nhiều mã trần như PSG, SJC, VPC, VPH, SDY, SD9, PXM, PXA, LCG... Cổ phiếu của nhà thầu như HBC cũng tăng trần, FCN, CTD đồng loạt khởi sắc.

Với nhóm ngành thép, cổ phiếu giao dịch tuần qua ghi nhận sự phân hoá khi kết quả kinh doanh quý 3 dần hé lộ. Kết quả kinh doanh quý 3 vừa công bố của HPG ghi nhận lợi nhuận sau thuế vượt 10.000 tỷ đồng.

Trong khi HPG ghi nhận lợi nhuận “khủng”, một số doanh nghiệp thép như TLH, SMC, TDS, TIS đều ghi nhận lợi nhuận quý 3 giảm mạnh. Thậm chí, TIS báo lỗ 643 triệu đồng quý 3/2021, trong khi năm ngoái lãi 2,1 tỷ đồng và quý liền kề trước đó lãi đến 34 tỷ đồng. Thời điểm dịch COVID-19 lần 4 bùng phát ôm trọn quý 3, sản xuất, tiêu thụ chậm vì đại dịch, cùng nguyên nhân khách quan – mùa mưa là nguyên nhân khiến sản lượng thép tiêu thụ sụt giảm.

Chuyên gia CTCK Ngân hàng Vietcombank (VCBS) cho rằng, ngành thép vẫn có triển vọng tích cực trong bối cảnh tiêu thụ nội địa sẽ hồi phục mạnh sau giãn cách cũng như xuất khẩu. Bên cạnh lực đẩy của đầu tư công, VCBS kỳ vọng, từ quý 4/2021, các dự án bị hoãn lại trong thời gian giãn cách xã hội sẽ nhanh chóng được triển khai, qua đó thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thép trong nước.

Dự báo xu hướng thị trường tuần từ 25-29/10, bộ phận phân tích của một số công ty chứng khoán đưa ra nhận định thận trọng. VN-Index vẫn nằm trong xu hướng tăng, tuy nhiên áp lực chốt lời xuất hiện tại các vùng giá cao khiến chỉ số chưa thể vượt ngưỡng 1.400 điểm. Trong mùa báo cáo quý 3, các nhịp điều chỉnh của thị trường là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư vào những mã có triển vọng tốt trong quý 4.

MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.