Những cô gái xuyên đêm vì bình yên thành phố

0:00 / 0:00
0:00
Tình nguyện viên dầm mưa làm nhiệm vụ trong đêm tại một cửa ngõ vào thành phố Cần Thơ. ẢNH: HÒA HỘI
Tình nguyện viên dầm mưa làm nhiệm vụ trong đêm tại một cửa ngõ vào thành phố Cần Thơ. ẢNH: HÒA HỘI
TP - Bất chấp nắng mưa, vất vả, những “bóng hồng” là các cô gái trẻ vẫn bám chốt xuyên đêm làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho người dân ở cửa ngõ vào thành phố Cần Thơ.

Dầm mưa chống dịch

Một ngày cuối tháng 7/2021, cơn mưa to kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, tại chốt Siêu thị Go, cửa ngõ vào thành phố Cần Thơ xe cộ xếp hàng nối đuôi nhau chờ làm thủ tục vào thành phố. Lực lượng làm nhiệm vụ, đặc biệt là các cô gái lần đầu tình nguyện kiểm soát người ra vào thành phố Cần Thơ để chống dịch, dầm mưa ướt sũng, lạnh run người. Đêm tối lại mưa to, các bạn một mình không thể ghi thông tin về công dân vào thành phố được, phải làm việc nhóm, người che dù, người rọi đèn và người ghi thông tin khai báo y tế. Tất cả đều khẩn trương, nhanh chóng nhưng đằng sau những tiếng còi cứ vang lên inh ỏi hối thúc đến lượt mình.

Bạn Khưu Kim Hoàng, sinh viên năm nhất ngành ngôn ngữ Anh (Trường Đại học Cần Thơ) mặc áo mưa vẫn ướt, hơn nữa dầm mưa lâu mặt tái nhợt vẫn tập trung cao độ vào công việc. “Hôm đầu dầm mưa bị cảm nhưng ở đây làm riết cũng quen rồi. Khi nắng nóng có lúc lên gần 40 độ cháy da, còn mưa to, gió lớn vào ban đêm lạnh run người tụi em vẫn làm”, Hoàng nói.

Sau gần 2 giờ, mưa ngớt, cô vào lều nghỉ. Tuy nhiên, trong lều cũng không sung sướng hơn các bạn bên ngoài vì nước ngập sâu, chỗ nghỉ, để đồ ăn, dụng cụ ướt nhem, các bạn hậu cần xúm lại khuân đồ đạc lên trên cao, người thì tát nước ra để không bị ướt. Vất vả thế nhưng họ vẫn nở nụ cười.

“Tình nguyện viên chúng em rất mong mọi người hiểu được tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay và hợp tác khai báo thông tin tại chốt kiểm dịch để bảo vệ thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn này, cũng như bảo vệ sự an toàn cho mọi người ở Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung” .

Sinh viên, tình nguyện viên Khưu Kim Hoàng

Kim Hoàng quê quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) là tình nguyện viên lần đầu tham gia trực chốt kiểm dịch. Cô chia sẻ, đây là một kỷ niệm đáng nhớ của mình vì được góp sức vì lợi ích của cộng đồng

Nói về lý do tham gia chống dịch, cô kể, lúc đầu mẹ đồng ý nhưng cha thì không; cha nói ra chốt nguy hiểm, tiếp xúc nhiều người. Cô đã thuyết phục cha rằng trực chốt có dụng cụ bảo hộ, sát khuẩn đầy đủ và an toàn, trực chốt cũng như góp phần bảo đảm an toàn cho Cần Thơ và cho bản thân mình. Hơn nữa, nếu ai cũng sợ thì đâu còn ai tình nguyện bảo vệ sức khỏe cho mình, cho cộng đồng nữa. Rút cuộc cha cô cũng đồng ý để cô tham gia tình nguyện.

Vì thành phố tươi đẹp

Cùng đội, bạn Nguyễn Hoài Thương, sinh viên năm thứ 2, ngành Dược trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ cũng dầm mưa làm nhiệm vụ từ những ngày đầu tiên. Cô luôn xung phong làm việc khó. Thương nói rằng, những việc con trai làm được tất nhiên con gái cũng sẽ làm được. “Bọn em không ngại nắng hay mưa, vì em thấy những việc đó rất bình thường, ngoài em vẫn có nhiều bạn nữ khác tham gia chống dịch. Hơn nữa, nếu so với các bạn ở tâm dịch TPHCM hay Bắc Giang thì tụi em vất vả chưa bằng họ. Tham gia trực tiếp ở nơi tuyến đầu chống dịch mới thấu hiểu được bao nhiêu vất vả của các bạn, dù là nắng gắt hay bão tố thì chúng em luôn gồng mình để bảo vệ an toàn cho thành phố Cần Thơ tươi đẹp này”, Thương chia sẻ.

Thương quê tận đất mũi Cà Mau nhưng gần nửa năm nay chưa về thăm gia đình do bận việc học và dịch bệnh. Tuy nhiên, lúc đăng ký tham gia chống dịch cô gọi điện về xin ý kiến mẹ. Lúc đầu mẹ cản không cho đi vì sợ sức khoẻ bị ảnh hưởng, nhưng sau đó đã đồng ý khi nghe Thương nói hiện tại đất nước đang cần những tình nguyện viên để tiếp sức cho việc bảo vệ sức khoẻ của mọi người, hơn nữa, cô mong muốn cống hiến một phần sức trẻ cho công cuộc chống dịch.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.