Những chuyện bất thường ở Khu công nghệ cao Đà Nẵng

TP - Thanh toán vượt khối lượng cho nhà thầu trong khi chất lượng thi công chưa đảm bảo, dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng với những chuyện bất thường đang được UBND thành phố tiếp tục lập đoàn thanh kiểm tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Chở đất ra ngoài vẫn được thanh toán vượt khối lượng?

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng thành lập tháng 10/2010 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có diện tích gần 1.300 ha đóng tại 2 xã Hòa Ninh và Hòa Liên (huyện Hòa Vang), tổng vốn đầu tư khoảng 8.800 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo 3 giai đoạn (từ 2012 đến 2020) do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu CNC làm chủ đầu tư. 

Từ đầu năm 2012, Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam trúng thầu hạng mục san nền (giai đoạn 1). Gói thầu có kinh phí 165 tỷ đồng, hiện Đà Nẵng đã thanh toán cho nhà thầu 137 tỷ đồng.

Mới đây, qua các đợt thanh kiểm tra của UBND thành phố Đà Nẵng, lùm xùm ở hạng mục này không chỉ dừng ở thanh toán vượt khối lượng và chất lượng kém mà nhà thầu thi công còn múc đất ở ngoài phạm vi dự án, trong khi năng lực điều hành, quản lý của BQL còn hạn chế. Nhiều nhật ký thi công, hồ sơ thí nghiệm, nghiệm thu... không đầy đủ, thiếu chính xác.

Từ tháng 8/2014, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm trong việc thanh toán khối lượng san lấp mặt bằng giữa nhà thầu và BQL. Từ đó, không chấp nhận thanh toán khối lượng đất đào (qua 17 đợt thanh toán) là hơn 783.000 m3 (tương ứng 12,5 tỷ đồng), do không có khối lượng thực tế.

Theo đoàn thanh tra do Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Duy Khương làm trưởng đoàn, qua 17 đợt thanh toán, số liệu đất mà nhà thầu chở ra ngoài do Viện Quy hoạch Xây dựng đo được hơn 1,3 triệu m3 chỉ tính trong phạm vi dự án.

Tuy nhiên, nếu tính cả ngoài dự án thì con số gần 1,8 triệu m3. Như vậy, con số mà nhà thầu phải nộp cho thành phố là 6,957 tỷ đồng (hiện đã nộp 0,5 tỷ đồng, số còn lại là 6,457 tỷ đồng).

Tại đường trục 51m hạng mục bê tông nhựa, tổ giám sát báo cáo ngày 5/8/2014 đo là 14.543m2, nhưng đã được BQL nghiệm thu 21.176m2, khối lượng đã thanh toán vượt thi công là 6.632m2, tương ứng số tiền thanh toán khống 1,924 tỷ đồng. Trục đường này cũng có vấn đề về chất lượng.

Theo đoàn thanh tra, chất lượng thi công nền đường bằng đất đồi, móng cấp phối đá dăm và đặc biệt là hơn 14.500m2 bê tông nhựa đã trải thảm lớp 1 được đoàn kết luận không đảm bảo yêu cầu theo hồ sơ thiết kế.

Những chuyện bất thường ở Khu công nghệ cao Đà Nẵng ảnh 1

Khu Công nghệ cao đang được thi công cơ sở hạ tầng 

Không thể gọi là “thanh toán khống”(!?)

“Bí thư Thành ủy Trần Thọ đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết dẫn đầu nhằm kết luận vấn đề, trong thời gian tới sẽ có câu trả lời rộng rãi cho công luận và báo chí. Ai sai sẽ chịu trách nhiệm”, Chánh Văn phòng UBND thành phố Võ Văn Thương cho biết. 

Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch Võ Duy Khương cho rằng, không thể gọi đó là thanh toán khống mà đó chỉ là vượt số lượng.

“Thanh toán thiếu thì thành phố chi trả tiếp, thanh toán thừa thì trả lại. Nhà thầu không thể ăn không cái này. Sau khi thanh kiểm tra, chúng tôi đã báo cáo toàn bộ vấn đề cho Thành ủy, mọi việc sẽ sớm được sáng tỏ”, ông Khương nói.

Đồng ý kiến với ông Khương là ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Ông Thơ cho rằng, cái đó gọi là người ta đề xuất khối lượng, gọi là tạm ứng, sau khi làm xong sẽ báo cáo hoàn công.

“Làm xong rồi còn tính toán lại, còn có quyết toán nữa mới kết luận được là thanh toán khống hay không. Cái này là lỏng lẻo về thanh toán, chứ không phải thất thoát vốn đâu. Cũng không có tham ô, tham nhũng gì ở đây. Chất lượng có vấn đề thì họ đã khắc phục rồi”, ông Thơ nói.

Tổng vốn đầu tư cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là 8.800 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ đồng là vốn ngân sách T.Ư. Chính phủ đã cân đối được khoảng 500 tỷ đồng cho dự án. Dự kiến, năm 2015, tiếp tục rót thêm 250 tỷ đồng.

Tại sao trong khi nhiều công trình chậm thanh toán, có nhà thầu là chủ nợ của thành phố một thời gian dài, ở Khu Công nghệ cao, nhà thầu Trung Nam lại được thanh toán vượt khối lượng?

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.