Những chợ phiên đặc biệt

Những chợ phiên đặc biệt
TP - Đó là những phiên chợ của thanh niên công nhân TPHCM trong chiến dịch Kỳ nghỉ hồng 2009  tổ chức tại  biên giới vùng sâu, vùng xa.
Những chợ phiên đặc biệt ảnh 1
Đại diện Thành Đoàn TPHCM trao nhà cho bà Nguyễn Thị Hiền (Tân Hội, Tân Châu, Tây Ninh)

Trong khuôn khổ chương trình tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, năm nay Thành Đoàn TPHCM tổ chức hai phiên chợ biên giới biển tại xã Tân Thủy (Ba Tri, Bến Tre) và  tại xã Tân Hội (Tân Châu, Tây Ninh).

Đến hè lại đi, các đoàn cơ sở như Đoàn khối Bộ GTVT, Tổng Cty  Thương mại Sài Gòn, Tổng Cty Cấp thoát Nước Sài Gòn, Tổng Cty Hải sản Miền Đông, … phối hợp tổ chức những phiên chợ vùng sâu vùng xa. Từ Tây Nguyên tới miền Đông, miền Tây mang những mặt hàng giảm giá và văn hóa phẩm đến với người nghèo.

Trong khuôn viên nhỏ hẹp của UBND xã Tân Thủy, Bến Tre, đoàn tình nguyện tận dụng mọi diện tích dựng và trưng bày các gian hàng.

Tốn nhiều diện tích và nhân lực nhất là gian hàng của Siêu thị Coop Mart. Tham gia chợ phiên lần này, Coop Mart tổ chức bán giảm giá kết hợp quà tặng kèm cho bà con trong xã. Hàng hóa chủ yếu là các mặt hàng gia dụng.

Ê - kíp làm chợ phiên

Chương trình chợ phiên ra đời được hơn năm năm, trong đó các Đoàn khối đã gắn bó với chợ phiên nhất là Tổng Cty  Thương mại Sài Gòn, Cty Bến Thành, Tổng Cty Văn hóa Sài Gòn…

Chợ phiên có mặt từ Đắc Nông qua miền Tây, miền Đông đem lại hàng ngàn mặt hàng giảm giá cho mọi người.

Với Tổng Cty  Văn hóa Sài Gòn, gian hàng của đoàn là chiếc xe chở sách lưu động, đem theo 1.000 đầu sách.

Chiếc xe này đã 13 năm ròng rã trên khắp các nẻo đường bán những dụng cụ học tập giá ưu đãi.

Chợ phiên đông vui hơn bởi các hoạt động khám chữa bệnh, thăm và tặng quà cho bà con diện chính sách, cắt tóc miễn phí, tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ, bán đồ giá ưu đãi.

Đông đúc nhất là khu khám chữa bệnh, trước giờ khám khoảng một tiếng đồng hồ, mọi người đã tập trung đông đủ, các tình nguyện viên áo hồng ra đón đầu ngõ, dắt tay từng cụ ông, cụ bà vào tận chỗ ngồi.

Đoàn khám lần này đến từ Bệnh viện Thống Nhất, ngoài việc khám cho các hộ dân ở xã Tân Thủy, còn mở rộng sang các hộ ở xã Tân Hòa Tây lân cận.

Tại Tây Ninh, chợ phiên có sáu gian hàng trò chơi, tặng xe đạp, trao nhà tình nghĩa cho các hộ dân nghèo.

Bà Nguyễn Thị Hiền năm nay được chợ phiên tặng một căn nhà tình nghĩa 25 triệu đồng. Bà nói: “Có nhà mới nhưng chưa có tiền mua giường nhưng thế này là tốt lắm rồi. Cảm ơn chợ phiên đã về với người nghèo”.

Những chợ phiên đặc biệt ảnh 2

Mua hàng tại chợ phiên (Tân Châu, Tây Ninh)

Cũng cùng hoàn cảnh khó khăn, ông Trần Hải Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Kèn (Tân Châu, Tây Ninh) không có nhà phải ở nhờ trường học nay cũng được tặng một căn nhà khang trang.

Chị Nguyễn Thị Lý - xã Tân Hội một trong những người đến mua hàng sớm nhất cho biết: “Tôi rất vui khi nhận được những sự giúp đỡ thiết thực quý giá từ các bạn trẻ  đến từ TPHCM. Tôi mua được nhiều thứ giá rẻ tiết kiệm được nhiều tiền cho gia đình”.

Ông Lê Văn Nam, gần 70 tuổi, đến chợ phiên vì thấy vui: Tôi vừa được cấp phát mũ bảo hiểm và khám bệnh miễn phí từ các y bác sĩ”.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.