Những chiến sĩ đi đầu phong trào vì cộng đồng

Thiếu tá Trần Vũ Văn bên tấm bản đồ cải tiến và thượng uý Bùi Đức Thuận (bên phải, ảnh nhỏ) đang cùng đồng đội thực hiện chiến dịch làm sạch biển ở huyện Cần Giờ, TPHCM.
Thiếu tá Trần Vũ Văn bên tấm bản đồ cải tiến và thượng uý Bùi Đức Thuận (bên phải, ảnh nhỏ) đang cùng đồng đội thực hiện chiến dịch làm sạch biển ở huyện Cần Giờ, TPHCM.
TP - Trong số các đại diện ưu tú của tuổi trẻ quân đội về dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V, năm 2018, có hai chiến sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, họ còn luôn xung kích trong các hoạt động vì cộng đồng.

“Hạt nhân” của chiến dịch làm sạch biển

Gắn bó với lực lượng biên phòng ở thành phố mang tên Bác từ năm 2012, thượng uý Bùi Đức Thuận (sinh năm 1991, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng TPHCM) - Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2017 luôn là hạt nhân trong các hoạt động Đoàn, Hội.

Cùng với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, thượng uý Thuận để lại nhiều dấu ấn tích cực với hàng loạt phong trào, chiến dịch thanh niên hiệu quả. Điển hình như chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2017 với 400 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia nạo vét và làm sạch 6 tuyến kênh rạch bị ô nhiễm môi trường tại 4 quận, huyện; tổ chức cho bộ đội phát quang 3 tuyến đường tại các xã Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông thuộc huyện Cần Giờ nhằm giúp nhân dân trên địa bàn thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, anh còn trực tiếp vận động Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa & Trường Sa thân yêu” trao 50 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) và tặng quà cho 50 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt…

Đặc biệt, trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, từ khi triển khai chiến dịch (6/2016) tới nay, thượng uý Thuận đã tham mưu và trực tiếp tổ chức 24 lần ra quân làm sạch biển với sự tham gia của gần 6.500 lượt ĐVTN các đơn vị trên địa bàn thành phố đến từ hơn 60 tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và Bộ đội Biên phòng.

Nhờ khéo léo chủ động lồng ghép hoạt động ý nghĩa này vào các hành trình, hội trại và kêu gọi các đơn vị cùng tham gia, chiến dịch đã thu gom được hơn 40 tấn rác thải; tổ chức vận động 540 hộ ngư dân và gần 100 tiểu thương ven biển ký cam kết và đồng hành cùng lực lượng biên phòng; trao tặng gần 1.000 phần quà và áo phao, tủ thuốc, thùng rác cho ngư dân trên địa bàn huyện Cần Giờ…

“Qua từng năm, nhờ tinh thần nghiêm túc cùng sự hăng say của ĐVTN các đơn vị mỗi khi thực hiện chiến dịch, bà con cô bác và ngư dân địa phương đã hiểu thêm ý nghĩa của việc giữ gìn môi trường biển cho hôm nay và thế hệ mai sau. Được bà con ủng hộ và cùng làm với bộ đội, chiến dịch đã thực sự thành công bằng những việc làm cụ thể”, thượng uý Thuận chia sẻ.

Anh Văn “bản đồ”

Đó là biệt danh mà đồng đội thường gọi mỗi khi nhắc tới thiếu tá Trần Vũ Văn (sinh năm 1983, Chính trị viên phó, Bí thư Liên chi đoàn, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 22, Quân đoàn 4). Biệt danh này xuất phát từ việc thiếu tá Văn có sáng kiến cải tiến tấm bản đồ biên giới quốc gia và các vùng biển Việt Nam trong giảng dạy nội dung giáo dục chính trị ở đơn vị.

“Thách thức lớn nhất khi thực hiện tấm bản đồ này là phải thể hiện được thật nhiều nội dung các bài học mà vẫn đảm bảo khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ. Mục tiêu của tôi là bản đồ có thêm các tính năng hiện đại như điều khiển từ xa, âm thanh, hệ thống ánh sáng... để sinh động, trực quan hơn nữa”, anh nói.

Nhờ sáng kiến này, từ đầu năm 2017 đến nay, các chiến sĩ ở Lữ đoàn Tăng thiết giáp 22 đều thích thú mỗi khi tìm hiểu về chủ quyền đất nước. Qua những ký hiệu, mô hình giàu tính trực quan sinh động, các chiến sĩ dễ thuộc và nhớ sâu khối lượng kiến thức của nhiều bài học liên quan đến biên giới quốc gia, biển và vùng biển Tổ quốc, nội dung chiến lược biển...

Trong vai trò bí thư liên chi đoàn, thiếu tá Văn luôn gần gũi, hỗ trợ các chiến sĩ rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ và chuẩn bị hành trang khi xuất ngũ thông qua nhiều mô hình, cách làm hay. Nổi bật là mô hình “Tiết kiệm phụ cấp hướng tới tương lai” thu hút tất cả ĐVTN đơn vị tham gia. Hằng tháng, khi lĩnh tiền phụ cấp, các chiến sĩ sẽ tự nguyện gửi lại từ 500 - 800 nghìn đồng cho quản lý đơn vị để chuyển vào sổ tiết kiệm. Không ít chiến sĩ còn tiết kiệm tiền chi tiêu cá nhân để làm tròn số tiền gửi tiết kiệm.Trung bình sau một năm, mỗi chiến sĩ có thể tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng.

“Cùng với việc tư vấn, định hướng sử dụng tiền tiết kiệm hiệu quả, chương trình này còn góp phần giáo dục ý thức tự giác cho chiến sĩ trong thực hành tiết kiệm để giúp ích gia đình, bản thân”, thiếu tá Văn nói.

Bên cạnh đó, anh còn là đầu tàu trong các phong trào do Đoàn cơ sở phát động, đặc biệt là các phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp dân xây dựng nông thôn mới. Với những thành tích đạt được, thiếu tá Văn nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến; được trao tặng bằng khen của T.Ư Đoàn và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm miền Đông Nam bộ 2017.

Trao đổi với PV Tiền Phong, trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội, khẳng định: Những đại biểu quân đội tham dự đại hội lần này là cán bộ, ĐVTN ưu tú, xuất sắc trên các lĩnh vực hoạt động và là những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.