Những chân chạy phong trào: Nam giàu sức trẻ, Bắc sung 'tuổi già'

Các VĐV phong trào tạo dáng ở khu vực tổ chức sự kiện trước ngày bước vào tranh tài. Ảnh: Hùng Cường.
Các VĐV phong trào tạo dáng ở khu vực tổ chức sự kiện trước ngày bước vào tranh tài. Ảnh: Hùng Cường.
TP - Sau 58 năm tổ chức, giải Việt dã báo Tiền Phong lần đầu tiên chứng kiến số lượng VĐV tham gia nội dung marathon tăng vọt cả về lượng lẫn chất. Trong tổng số gần 140 VĐV đăng ký tham gia có đến 120 người thuộc hệ phong trào.

Năm ngoái, số lượng VĐV phong trào dù mới chỉ có khoảng 20 người nhưng nhóm này đã thổi một luồng sinh khí mới vào giải chạy truyền thống bậc nhất cả nước. Niềm đam mê chạy bộ, tinh thần học hỏi, tình yêu thể thao trong sáng, sự cống hiến để chiến thắng chính bản thân mình, những nụ cười vô tư trong từng bước chạy được toát lên từ họ. Đây là những yếu tố hấp dẫn mà khán giả còn ít thấy được ở các VĐV hệ nâng cao, vốn chịu nhiều sức ép thành tích ở các giải điền kinh.

Tại giải Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 59, những anh tài nổi bật nhất trong giới chạy bộ phong trào ba miền hầu hết đều đã hội tụ về Buôn Ma Thuột. Do vị trí địa lý nên các VĐV phía Nam có phần áp đảo về số lượng. Đa số các runner thuộc 2 CLB chạy lớn Sunday Running Club và VietRunners & Friends.

Điểm chung của các VĐV phía Nam là giàu sức trẻ. Các VĐV phía Nam hầu hết thuộc nhóm độ tuổi từ 30-40 tuổi. Ở nhóm tuổi này, nhiều VĐV phong trào đang vào độ chín của “sự nghiệp” chạy bộ như Đàm Hồng Phong, Lưu Chí Hùng, Huỳnh Thái Lộc, Nguyễn Tuấn Anh. Đàm Hồng Phong hiện là nhà ĐKVĐ giải Hội An Marathon 2017 cự ly 42km. Hồng Phong sẽ phải đối đầu với đối thủ cực mạnh Nguyễn Tiến Hùng (Phú Thọ), Á quân phong trào của giải Việt dã Tiền Phong mùa giải trước. Trong năm qua, Tiến Hùng đạt nhiều thành tích cao ở các giải chạy như LDR Half Marathon, Longbien Marathon, Halong Bay Heritage Marathon.

Tương tự nội dung nam, cuộc đua tranh giữa các VĐV nữ nhóm tuổi 30-39 hứa hẹn rất gay cấn khi các chân chạy xuất sắc nhất đều nằm trong nhóm tuổi này: Nguyệt Đỗ (Á quân Longbien Marathon 2017), Chi Nguyễn và Nguyễn Phương Thùy. Điều thú vị là 3 VĐV này đều đã chạm trán nhau trên đường chạy tại giải Hochiminh City International Marathon và đều lên...podium. Cũng tại giải này, Chi Nguyễn đã thi đấu xuất sắc với thời gian thừa tiêu chuẩn so với chuẩn Boston Marathon. Nguyễn Phương Thùy sẽ không còn cảm giác cô đơn như năm ngoái bởi cô đã có rất nhiều bạn đồng hành là VĐV nữ phong trào. Được đối đầu với những đối thủ mạnh sẽ là nguồn động lực để cô giáo dạy tiếng Anh này lập kỷ lục cá nhân mới tại Buôn Ma Thuột.

Nếu như đoàn VĐV phía Nam có nhiều VĐV trẻ thì phía Bắc lại có rất nhiều “hùng binh” dày dạn trận mạc. Nhóm này hầu hết đều là các VĐV trên 40 tuổi: Âu Mạnh Toàn, Trịnh Nam Hải, Phạm Hà Lâm, Quách Kỷ. Đây đều là những runner có máu mặt ở các giải chạy đường dài trong nước. Nhờ tính kỷ luật, các chân chạy này đều có thể lực sung mãn đáng ngưỡng mộ. 3 trong 4 VĐV trên ngoài chạy bộ còn chơi cả ba môn phối hợp (bơi, đạp xe, chạy bộ) và sẽ tham dự giải Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng vào tháng 5 tới.

Với khả năng hoàn thành marathon dưới 3 giờ 30 phút, nhóm VĐV “tứ tuần” thậm chí có thể nghĩ đến việc tranh chấp thành tích với cả các VĐV trẻ hơn. Chức vô địch nhóm tuổi trên 40 rất khó thoát khỏi tay các ứng cử viên trên.

Cá biệt, giải Việt dã Tiền Phong 2018 còn có sự góp mặt của VĐV cao tuổi chạy nhanh nhất Việt Nam hiện nay Nguyễn Đỗ Hùng. Ở độ tuổi 65, ông khó có thể bì kịp nhóm VĐV trên 40 tuổi song thành tích tốt nhất 4 giờ 31 phút của ông vẫn rất đáng ngưỡng mộ. Nếu giải Việt dã báo Tiền Phong có thêm hạng mục cho nhóm tuổi trên 60 thì VĐV Nguyễn Đỗ Hùng chắc chắn không có đối thủ.

Những chân chạy phong trào: Nam giàu sức trẻ, Bắc sung 'tuổi già' ảnh 1  
Những chân chạy phong trào: Nam giàu sức trẻ, Bắc sung 'tuổi già' ảnh 2  
MỚI - NÓNG