Những cây cầu bắc nhịp yêu thương

Một cây cầu dân sinh của Tỉnh Đoàn Đồng Nai vừa mới khánh thành, đem lại niềm vui cho người dân địa phương. Ảnh: PV
Một cây cầu dân sinh của Tỉnh Đoàn Đồng Nai vừa mới khánh thành, đem lại niềm vui cho người dân địa phương. Ảnh: PV
TP - Đã có 15 cây cầu "bắc nhịp yêu thương” được Tỉnh Đoàn Đồng Nai vận động xây dựng từ nguồn xã hội hóa, giúp bà con và học sinh vùng khó khăn đi lại an toàn, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

An toàn, thuận tiện hơn

Đưa chúng tôi đi trên cây cầu dân sinh do Tỉnh Đoàn Đồng Nai vận động nguồn lực từ các mạnh thường quân, chị Nguyễn Thanh Hiền - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Đồng Nai phấn khởi: “Từ ngày những cây cầu dân sinh đưa vào sử dụng, người dân phấn khởi vì đi lại dễ dàng, học sinh cũng không còn lo lắng mỗi khi mưa gió, lũ về”.

“Nhu cầu làm cầu ở các địa phương rất lớn nhưng nguồn lực vận động còn hạn chế. Chúng tôi kêu gọi, mong muốn có thêm các mạnh thường quân, các hội nhóm thiện nguyện cùng nhau xây dựng thêm nhiều cây cầu an toàn cho người dân và học sinh vùng khó khăn”.
Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Đồng Nai 

Trên con đường liên ấp được lát bê tông ở xã Suối Cát, các phương tiện tấp nập qua lại trên cây cầu mới vừa được khánh thành - mà chỉ cách đây vài tháng, mọi người phải gồng mình băng qua dòng suối chảy đầy hiểm nguy. Anh Minh (nhà ở cạnh cây cầu thuộc xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) nhớ khoảng thời gian đội thi công xây cầu, gia đình anh cho mượn nhà để đội xây dựng ở, bà con cùng nấu cơm mời đội thi công. “Ba mẹ tôi dặn phải ủng hộ đến khi đội thi công xây xong cầu” - anh Minh nói. Theo anh Minh, trước đây có cây cầu cũ xây dựng từ 20 năm trước, lan can hư hỏng, nhiều người bị rớt xuống nước khi mưa lũ.

Ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc) cho biết, năm 2020, Tỉnh Đoàn Đồng Nai vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng 2 cầu dân sinh qua địa bàn ấp Suối Cát 1 và ấp Bình Minh. Cầu có bề ngang khoảng 3,5m, chiều dài từ 15-26m bằng bê tông cốt thép bắc qua các con suối. “Từ ngày có cầu mới, việc vận chuyển nông sản cũng như đi lại của người dân thuận tiện, an toàn, ô tô có thể vào từng xóm ấp”, ông Lộc nói.

Xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) là địa bàn được Tỉnh Đoàn Đồng Nai xây dựng 3 cây cầu dân sinh, nhiều nhất đến thời điểm hiện tại. Đây là xã vùng sâu, vùng xa, nằm biệt lập như một ốc đảo, ngăn cách bởi sông Đồng Nai. Hàng chục năm qua, việc đi lại của người dân địa phương đều phải “lụy” vào các chuyến đò, phà và chiếc cầu cũ. Giao thông cách trở nên cuộc sống người dân rất khó khăn.

“Trước đây, bà con đi lại qua cầu cũ xuống cấp, vào mùa mưa lũ, nước dâng cao ngập cầu, rất nguy hiểm. Sau khi khảo sát, Tỉnh Đoàn kết nối các mạnh thường quân, nhóm tình nguyện xây cầu và lập tức đưa nhân lực, vật lực bắt tay làm việc ngày đêm. Bà con thấy cây cầu dần hình thành thì mừng lắm, còn chung tay góp sức để đẩy sớm tiến độ” - chị Nguyễn Thanh Hiền cho biết.

Góp phần phát triển kinh tế địa phương

Theo Tỉnh Đoàn Đồng Nai, trên địa bàn các huyện vùng sâu, vùng xa (như Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch) còn tồn tại nhiều cây cầu nhỏ xuống cấp, người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Đầu năm 2019, Tỉnh Đoàn rà soát và đề xuất Tỉnh ủy Đồng Nai phát động phong trào xây dựng cầu dân sinh bằng nguồn vốn xã hội hóa. Tỉnh Đoàn với lực lượng trẻ, nhiều bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông và kết nối với các mạnh thường quân, kêu gọi hỗ trợ với kinh phí xây dựng mỗi cây cầu tùy theo quy mô thiết kế dao động từ 300-500 triệu đồng. Để xây dựng thành công những chiếc cầu này bà con còn ủng hộ bằng những ngày công.

Chương trình xóa cầu tạm được thực hiện từ năm 2017, đến nay Tỉnh Đoàn đã thực hiện được 15 cây cầu. Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2020, đã khánh thành được 7 cây cầu. Hiện, tổng kinh phí để xây dựng cầu dân sinh là hơn 3,5 tỷ đồng. Ngoài chương trình xóa cầu tạm, Tỉnh Đoàn còn phát động ĐVTN triển khai các chương trình giao thông nông thôn, dọn dẹp khơi thông cống rãnh trên các tuyến đường và tuyên truyền an toàn giao thông, đặc biệt chú trọng các xã vùng sâu, vùng xa.

Với việc hoàn thành nhiều cầu dân sinh, thiết thực giúp bà con đi lại an toàn, Tỉnh Đoàn Đồng Nai đã được T.Ư Đoàn trao tặng danh hiệu “Công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc”. Các cây cầu đã góp phần phát triển kinh tế địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri tín nhiệm 100% giới thiệu Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ứng cử ĐBQH

TPO - Tại Hội nghị lấy phiếu nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam được 100% cử tri tham dự biểu quyết thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.