Những cách tránh thai an toàn khi mẹ cho con bú

Những cách tránh thai an toàn khi mẹ cho con bú
Không phải bà mẹ nào cũng biết cách tránh thai an toàn để không bị mang thai ngoài kế hoạch cũng như không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Vô kinh nhờ cho con bú hoàn toàn: Người mẹ nuôi con bằng bầu sữa của mình hoàn toàn trong khoảng thời gian 6 tháng sau khi sinh (không bỏ cữ bú nào quá 4 giờ/buổi ngày và quá 6 giờ/buổi đêm) và chưa thấy kinh thì khả năng có thai chỉ khoảng 2%, ngoài 6 tháng tác dụng bảo vệ của việc cho con bú để không mang thaigiảm đi.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, phương pháp này không hiệu quả tuyệt đối, ngay cả bà mẹ nuôi con sữa mẹ hoàn toàn.

Que cấy tránh thai có hình dạng nhỏ hơn que diêm và được cấy ở mặt dưới của cánh tay. Thành phần bên trong que cấy chứa duy nhất chất progestin và được phóng thích đều đặn mỗi ngày trong cơ thể. Bạn có thể cấy que tránh thai 6 tuần sau sinh và que có tác dụng 7 ngày sau khi được cấy vào cơ thể.

Tác dụng tránh thai của que trong thời gian 3 năm, tuy nhiên khi muốn có thai bạn chỉ cần đến cơ sở y tế đề nghị tháo que ra. Cũng như loại thuốc tiêm tránh thai, thành phần hormone trong que cấy không gây ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa.

Bao cao su là hình thức tránh thai đơn giản và tiện dụng. Đây là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả đồng thời có thể ngăn chặn việc lây bệnh truyền nhiễm.

Việc sử dụng đơn giản, có thể dùng ngay khi bạn cảm thấy thoải mái và có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại, thêm nữa phương pháp tránh thai này hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa trong suốt thời gian nuôi con.

Màng ngăn âm đạo: Là màng phin có hình giống như mũ cao su có hình vòm co giãn phủ ngoài tử cung và ôm khít với âm đạo. Chiếc màng này hoạt động như một tấm chắn ngắn không cho tinh trùng đi sâu vào tử cung.

Những cách tránh thai an toàn khi mẹ cho con bú ảnh 1

Thuốc tiêm tránh thai được bài tiết vào sữa rất ít và cũng an toàn để sử dụng trong thời gian cho con bú. Thời gian tốt nhất để bắt đầu tiêm loại thuốc này lần đầu là 6 tuần sau khi sinh.

Viên thuốc tránh thai chỉ có progestin (viết tắt là POP – progestin only pill).

Viên thuốc tránh thai đơn thuần không bao gồm các thành phần hocmon có thể gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Mặc dù hiệu quả tránh thai của thuốc chỉ đạt 88%, tuy nhiên trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hormon của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng, nên khi phối hợp với thuốc POP này vẫn an toàn nếu mẹ uống thuốc đều đặn và đúng giờ.

Đặt vòng tránh thai cho hiệu quả dài lâu. Đây là một trong những phương pháp tránh thai được nhiều phụ nữ chọn lựa sử dụng vì chỉ cần đặt 1 lần, thêm nữa đặt vòng cũng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú.

Tuy nhiên để việc đặt vòng thuận lợi thì nên chờ sau khi tử cung co hồi lại thì mới nên đặt, tránh trường hợp đặt vòng quá sớm khi tử cung chưa kịp co lại, thường sau 2 tháng sau sinh bạn có thể đặt vòng. Đây là phương pháp đơn giản, chi phí không cao tuy nhiên đối với một số phụ nữ có cơ địa không thích ứng với vòng tránh thai hoặc không thích hợp đặt vòng thì nên lựa chọn phương pháp khác phù hợp hơn.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG