Ăn trái cây sau khi ăn
Đa số chúng ta thường mắc phải sai lầm là ăn trái cây sau khi ăn để tráng miệng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng điều này thật sự không tốt đối với sức khoẻ. Bởi vì, khi bạn ăn no thì dạ dày cần một khoảng thời gian để tiêu hoá thức ăn. Nếu lúc này bạn ăn trái cây ngay thì sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất và thậm chí khiến bạn đầy bụng khó tiêu.
Thời điểm tốt nhất là bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn hoặc khoảng ít nhất 1 tiếng sau khi ăn.
Sử dụng trái cây như một thực phẩm chính
Một số người khi giảm cân sử dụng trái cây và rau thay thực phẩm chủ yếu, đây là một sai lầm. Trái cây chỉ có một thành phần dinh dưỡng duy nhất là nước, có một lượng nhỏ vitamin và nguyên tố vi lượng, hầu như không có chất đạm và chất béo.
Vì vậy, nếu ăn trái cây lâu dài như một thực phẩm chính sẽ dẫn đến thiếu protein, nhiều chất chuyển hóa và enzym không thể tổng hợp được, khi đó nhiều bệnh tật sẽ đến với bạn hơn. Ăn nhiều trái cây nếu không cẩn thận sẽ phản tác dụng giảm cân.
Ăn nhiều trái cây có tính nóng
Các loại trái cây có tính nóng bao gồm: vải, anh đào , nhãn, sầu riêng ,… sinh ra nhiều calo, cần lưu ý không nên ăn nhiều. Nếu cố tình ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết, ngoài ra sẽ bị đầy bụng, tiêu chảy.
Ăn trái cây khi đói
Có nên ăn trái cây khi bụng đói không? Chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra việc sai lầm khi ăn trái cây lúc đói sẽ khiến bạn có cảm giác cồn cào ruột. Bởi vì, trong trái cây có chứa một lượng axit, đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá.
Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được ăn trái cây vào lúc đói. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhẹ bằng các thực phẩm lành mạnh như salad rau củ.
Ăn trái cây quá nhiều
Theo nghiên cứu, trong một số loại trái cây chứa chỉ số glycemic khá cao, khiến cho mức calo và lượng đường huyết trong cơ thể tăng vượt mức. Mặt khác, việc ăn trái cây nhiều còn khiến dạ dày bị giãn to ra và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn sau đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 chén trái cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý lượng trái cây nên nạp vào cơ thể còn phụ thuộc vào mức độ tập luyện và lượng calo tiêu hao của mỗi người.
Gọt và bổ trái cây bằng dao làm bếp
Dụng cụ thái thịt và gọt trái cây nên được sử dụng riêng biệt. Bởi vì dao thái thịt có thể mang một số ký sinh trùng và vi khuẩn nên nếu dùng dao thái thịt để gọt hoa quả sẽ dễ làm ô nhiễm trái cây. Vì vậy tốt nhất bạn nên có một con dao gọt trái cây chuyên dụng.
Ăn trái cây nhiều nước trước khi đi ngủ
Một điều khác là cố gắng tránh ăn một số loại trái cây nhiều nước như dưa hấu trước khi đi ngủ, hoặc các loại trái cây dễ gây kích thích hơn như chanh. Điều này sẽ gây ra gánh nặng nhất định cho dạ dày của chúng ta và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể chọn một số loại trái cây hỗ trợ giấc ngủ như nhãn, vừa giúp ngủ ngon, vừa làm dịu thần kinh, vừa cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Lựa chọn trái cây sai
Rất ít người chú ý tới lượng calo và hàm lượng dinh dưỡng có trong trái cây. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng giống nhau và cũng đều chứa ít calo nhé.
Ví dụ, trong quả táo to sẽ chứa khoảng 120 calo, quả táo nhỏ chứa khoảng 50 calo. Bạn sẽ không ngờ rằng, lượng calo trong quả táo nhỏ thậm chí bằng một quả cam lớn. Chính vì vậy, hãy kiểm tra lượng calo trước khi muốn ăn trái cây để giảm cân.
Ăn trái cây gì cũng bỏ vỏ
Hầu hết chúng ta đều có thói quen bỏ vỏ trái cây trước khi ăn. Nhưng có một số loại vỏ trái cây chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hoá mà bạn không ngờ tới.
Ví như, thành phần vỏ táo rất giàu chất xơ và các vitamin A, C rất tốt cho người muốn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn nơi mua trái cây sạch và ngâm kỹ với nước vo gạo hay muối loãng để đảm bảo an toàn.
Chỉ uống nước ép trái cây
Không thể phủ nhận nước ép trái cây rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu thay thế hoàn toàn trái cây thành nước ép thì bạn đang lãng phí đi nguồn chất xơ dồi dào từ trái cây rồi đấy.
Không những thế, nước ép trái cây còn làm chậm quá trình giải phóng ra glucose trong cơ thể. Do vậy, bạn nên kết hợp với ăn trái cây hợp lý và dùng sinh tố thay vì chỉ uống nước ép.
Ăn trái cây sau khi gọt vỏ quá lâu
Thói quen sai lầm khi ăn trái cây bạn cần từ bỏ là việc để quá lâu sau khi gọt vỏ. Bởi lúc này, trái cây rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và bị oxy hoá trong không khí làm biến chất. Chính điều này khiến bạn dễ bị đau bụng khi ăn và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ đấy.
Lựa chọn tốt nhất là lúc nào ăn bạn mới gọt vỏ. Nếu nhỡ gọt vỏ nhưng để quá lâu thì đừng tiếc mà hãy bỏ nó đi nhé. Chú ý, cần phải bảo quản hoa quả ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và đầy đủ dưỡng chất.
Mọi loại trái cây đều cho vào tủ lạnh
Nếu chúng ta mua quá nhiều trái cây và không thể ăn hết trong một thời gian, chúng ta sẽ để vào tủ lạnh trong vài ngày. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể để trong tủ lạnh. Chẳng hạn như chuối là loại quả cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thay vì lưu trữ trong tủ lạnh. Vì chúng là một loại trái cây nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu ấm hơn môi trường do tủ lạnh cung cấp. Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C, chuối dễ bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các thành phần dinh dưỡng.
Mẹo lựa chọn trái cây an toàn
Trái cây rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên cũng cần phải biết cách lựa chọn để đảm bảo có được trái cây ngon và tốt nhất. Sau đây là một số mẹo cơ bản để chọn lựa trái cây bạn có thể tham khảo.
-Chọn nơi tin cậy để mua.
-Chọn loại quả có màu sắc tự nhiên.
-Chọn quả tươi, không bị dập nát.
-Những loại trái cây có vỏ căng, bóng và màu sáng tự nhiên.
-Chọn những quả có phần cuống tươi.
-Đối với những quả có tinh dầu, bạn có thể dùng móng tay bấm nhẹ, nếu tinh dầu bắn ra thì có thể chọn.
Ngoài việc lựa chọn trái cây đúng cách, bạn cũng nên rửa thật sạch và ngâm với muối loãng hoặc nước vo gạo trước khi ăn.