Những bước đi đầu tiên của Crimea trên đường về Nga

Những bước đi đầu tiên của Crimea trên đường về Nga
Tuyên bố độc lập, đệ đơn gia nhập Nga, kiểm soát quân đội v.v.., sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, Crimea đã tiến hành một loạt những biện pháp để mở đường "về Nga".

1. Tuyên bố độc lập

Quốc hội Crimea ngày 17/3 đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và kêu gọi sự công nhận từ cộng đồng quốc tế.

"Hội đồng tối cao Cộng hòa tự trị Crimea đã tuyên bố Crimea là một quốc gia độc lập, chủ quyền - Cộng hòa Crimea", một văn kiện được quốc hội phê chuẩn khẳng định.

Những bước đi đầu tiên của Crimea trên đường về Nga ảnh 1

Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3.

"Cộng hòa Crimea đề nghị Liên hợp quốc và tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận Crimea là một quốc gia độc lập".

2. Đệ đơn gia nhập Nga

Giới Crimea hôm nay cũng đồng thời đệ đơn sáp nhập vào Nga, đảo ngược một động thái vào năm 1954 của nhà lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev, người đã trao Crimea như một món quà cho Ukraine, khi đó vẫn là một nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết.

"Cộng hòa Crimea... đề nghị Liên bang Nga chấp nhận Cộng hòa Crimea là một thành viên của Liên bang Nga", văn kiện ngày 17/3 viết.

3. Quốc hữu hóa các tài sản quốc gia của Ukraine

Văn kiện của quốc hội Ukraine cũng tuyên bố quốc hữu hóa tất cả các tài sản quốc gia của Ukraine tại Crimea.

“Các hoạt động của các thể thế nhà nước Ukraine trên lãnh thổ Crimea đã kết thúc và quyền lực, tài sản, đất đai của họ sẽ được chuyển sang hệ thống nhà nước của Cộng hòa Crimea”, văn kiện viết.

“Tất các cơ sở, doanh nghiệp và các tổ chức khác của Ukraine hoặc kết hợp với Ukraine trên lãnh thổ Crimea sẽ thuộc về Crimea”, tài liệu nói thêm.

Tài liệu cho hay, kể từ ngày 17/3, luật pháp Ukranie không còn được áp dụng tại Crimea và tất cả các quyết định của nhà nước Ukraine, vốn được đưa ra kể từ khi Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng trước, là không có giá trị.

“Các hoạt động của các thể thế nhà nước Ukraine trên lãnh thổ Crimea đã kết thúc và quyền lực, tài sản, đất đai của họ sẽ được chuyển sang hệ thống nhà nước của Cộng hòa Crimea”, văn kiện viết.

4. Kiểm soát quân đội

Crimea đã hành động để giải phóng bán đảo khỏi các lực lượng của Ukraine, khi Chủ tịch quốc hội Crimea Volodymyr Konstantynov nói rằng họ sẽ có 2 lựa chọn: thề trung thành với giới chức địa phương hoặc ra đi.

Trước đó, truyền thông Nga đã dẫn lời ông Konstantynov rằng tất cả các đơn vị quân đội Ukraine tại Crimea sẽ bị giải tán trong khuôn khổ việc quốc hữu hóa tài sản nhà nước của Ukraine.

5. Sử dụng đồng rúp của Nga

Đồng rúp của Nga đã được công bố là tiền tệ chính thức thứ 2 tại Crimea cùng với đồng hryvnia của Ukraine, vốn sẽ vẫn có hiệu lực tại Crimea cho tới ngày 1/1/2016.

6. Chuyển sang múi giờ Mátxcơva

Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov ngày 17/3 thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng kể từ ngày 30/3, vùng sẽ chuyển sang múi giờ Mátxcơva, sớm hơn 2 tiếng so với múi giờ hiện thời tại Crimea.

An Bình Tổng hợp Xem thêm :tổng thống, an bình, ukraine, xô viết, twitter, sử dụng, kiểm soát, liên bang nga, liên hợp, Crimea, đề nghị Liên bang Nga,

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.