Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra

TPO - Ngày 9/7/2019 tại TPHCM đã diễn ra cuộc triễn lãm giới thiệu các bức ảnh của phóng viên Ignacio Ezcurra chụp về Việt Nam năm 1968, đặc biệt lôi cuốn người xem là các bức ảnh về Huế. 

Ignacio Ezcurra sinh năm 1939, là phóng viên nổi tiếng người Argentina làm việc cho tờ báo La Nacíon. Ông đã tới tác nghiệp tại Việt Nam trong năm 1968. Những bức ảnh và bài viết của ông được in trong cuốn sách nổi tiếng thế giới "Đến Việt Nam". Tháng 5/1968 ông mất tích tại Sài Gòn. 

Ông đến Việt Nam đúng lúc chiến tranh diễn ra khốc liệt nhất. Ông nói với mẹ của mình rằng: “Con muốn đến Việt Nam, con muốn xem điều gì đang diễn ra, bởi có gì đó không đúng với những điều họ đang nói, con muốn đến đó và mang về sự thật…”. 

Ignacio Ezcurra đã có mặt tại Sài Gòn và Huế và chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh trong chiến dịch Mậu Thân, lúc đó vẫn còn diễn ra. Ông cũng đến tận các chiến trường quanh các thành phố lớn, nơi Mỹ cố gắng đẩy bộ đội giải phóng Việt Nam ra xa thành phố. Những bức ảnh của ông luôn có một sự khách quan nhưng cũng thấm đẫm tình người.

Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 1 Thẻ phóng viên của Ignacio Ezcurra
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 2 Chiếc máy ảnh của nhà báo vừa được gia đình tặng lại nhân dân Việt Nam 
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 3 Cầu Trường Tiền Huế bị chiến tranh tàn phá. Theo mô tả của Ignacio Ezcurra thì cả phía Mỹ và quân giải phóng đều sử dụng hỏa lực rất mạnh để giao tranh. Tuy nhiên, ngớt tiếng súng thì cuộc sống lại diễn ra bình thường.  
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 4 Gia đình ông lão vạn chài mưu sinh trên dòng sông Hương
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 5 Cầu sập nên người dân cố đô Huế phải tìm mọi cách để qua sông. 
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 6 Ngôi nhà số 11-13 đường Lê Lợi chi chít vết đạn 
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 7 Ignacio Ezcurra bên cầu Trường Tiền bị sập, khuôn mặt rất ưu tư
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 8 Ignacio Ezcurra tới thung lũng A Sầu nơi diễn ra những trận đánh lớn mà Mỹ sử dụng cả bom B52 để ngăn quân giải phóng tiến xuống đồng bằng. Trong ảnh của ông là những tử thi của lính Mỹ tại A Sầu
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 9 Chiếc máy chữ của Ignacio Ezcurra, có cả bản thảo đề ngày 8/5/1968 vẫn còn gõ chữ dở dang, đó cũng là ngày mà ông bỗng dưng mất tích bí ẩn. 
Những bức ảnh hiếm về chiến dịch Mậu Thân 1968 của phóng viên Ignacio Ezcurra ảnh 10 Nhiều khách nước ngoài và trong nước tới xem ảnh của Ignacio Ezcurra được trưng bày trong triển lãm "Câu chuyện từ chiếc máy ảnh" được Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp với Đai sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm Lễ Độc lập nước Cộng hòa Argentina (9/7/2019) tại TPHCM. 
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo trao Giải Nhì cho các tác giả (thứ 2 trái sang là tác giả Tòng Văn Hân). Ảnh: PV

'Nỗi khổ' của các nhà thơ vùng sâu vùng xa

TP - Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” trong chùm 3 bài của tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) vừa được trao giải B (không có giải A) cuộc thi thơ báo Văn nghệ đang gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng trên mạng xã hội. “Nỗi khổ” của các nhà thơ vùng sâu, vùng xa là có thật.