Những broker 'xanh' mãi

Những broker 'xanh' mãi
Khởi đầu với số cổ phiếu có giá trị khoảng 20 triệu đồng, sau gần 10 tháng hành nghề broker (môi giới chứng khoán) rồi chuyển sang quản lý quỹ, Nguyễn Tấn Phát đã có tài sản hơn 2 tỉ đồng.

"Hiện Phát quản lý nguồn quỹ lên đến gần chục tỉ đồng từ các nhà đầu tư. Người ta đưa tiền cho mình toàn quyền sử dụng, mình trở thành lính đánh thuê nên áp lực khá cao. Lúc nào cũng phải vắt óc suy nghĩ và ra quyết định một cách linh hoạt" - anh chàng 26 tuổi Nguyễn Tấn Phát cho biết.

Một năm trước, mới tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM, Phát tham gia thị trường chứng khoán bằng hai bàn tay trắng.

Lúc ấy, hình ảnh anh chàng "bốn mắt" ôm chồng bản tin chứng khoán đi bán cho từng người tại các sàn giao dịch ở TP.HCM vào mỗi sáng đã trở nên quen thuộc. Nhưng giờ đây, giới đầu tư biết đến Phát như một nhà quản lý quỹ trẻ tuổi và năng động.

Từ 20 triệu đồng vay được của bạn bè, cộng với tiền túi dành dụm được, Phát bắt tay vào đầu tư chứng khoán và lân la tạo mối quan hệ với các nhà đầu tư có tiền nhưng không có thời gian theo sát thị trường.

Ban đầu, với vai trò của một broker, Phát tập tổng hợp thông tin, phân tích và tư vấn cho các nhà đầu tư để hưởng hoa hồng. Sau vài tháng hành nghề, Phát dần tạo dựng uy tín và trở thành người quản lý quỹ của các nhà đầu tư.

Trong 10 tháng khoác áo broker, rồi quản lý quỹ, Phát đã sở hữu tài sản hơn 2 tỉ đồng với 5 loại cổ phiếu trong tay. "Ước tính, mỗi tháng mình kiếm được lợi nhuận 10% tổng giá trị cổ phiếu mình nắm giữ" - Phát kể.

Chính Phát cũng không ngờ rằng, mình "xanh" nhanh đến thế. "Mặc dù có những lúc khó khăn, nhưng mình luôn chủ động và tích cực học hỏi trau dồi thêm về kinh nghiệm chứng khoán bằng cách nghiên cứu thật nhiều sách và tài liệu liên quan. Đặc biệt là sách về triết học, kỹ năng phân tích và logic, phán đoán...

Trong đó, cuốn sách Giả kim thuật tài chính (The Alchemy of Finance) của nhà đầu tư tài chính Mỹ George Soros đã thay đổi tư duy của mình rất nhiều" - Phát chia sẻ bí quyết.

Nếu trước đây, nắm trong tay vài chục triệu đồng đã thấy "run" thì giờ đây Phát lại tỏ ra khá mát tay với những tài khoản lên đến vài tỉ đồng của khách hàng.

Phát cho biết, giữa nghề broker và quản lý quỹ tuy có khác biệt nhưng cũng liên quan mật thiết với nhau. Broker cũng có thể trở thành nhà quản lý quỹ và ngược lại.

"Cách tốt nhất để thu hút khách hàng và nhà đầu tư chính là nâng cao uy tín của mình - hữu xạ tự nhiên hương thôi" - Phát bộc bạch. Nếu đầu tư "trúng" cho khách hàng sau một kỳ hạn thỏa thuận, Phát có thể kiếm được hoa hồng 20% trên tổng lợi nhuận mà khách hàng có được.

Hiện nay, mỗi nhà đầu tư khoán cho Phát ít nhất là 2 tỉ đồng. "Người ta giao tiền cho mình,  trong khoảng thời gian nào đó, mình phải tạo ra lợi nhuận cho họ, vì thế mình phải có quyết định chuyển hướng đầu tư một cách chính xác để có được lợi nhuận cho khách hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc mình cũng được hưởng lợi" - Phát nói.

Nghề hấp dẫn

Những broker 'xanh' mãi ảnh 1Theo tôi, để trở thành một broker thành công, trước hết phải có tham vọng làm giàu, có tầm nhìn tốt, quyết đoán cao, siêng năng nghiên cứu, biết tự đặt câu hỏi để lý giải hiện tượng và đặc biệt là cần cái tâm của nghề nghiệpNhững broker 'xanh' mãi ảnh 2

Nguyễn Tấn Phát

"Nếu làm việc tại một công ty chứng khoán, vừa đầu tư, vừa làm môi giới thì hầu hết đều có thể trở thành tỉ phú sau 1 đến 2 năm". Đó là khẳng định của broker trẻ Trần Lương Thanh Tùng.

Tùng chia sẻ, các nhà đầu tư đang rất tin cậy lớp môi giới trẻ nên nhu cầu về  broker đang rất lớn. Tuy nhiên, để có được chỗ đứng tốt, các broker cần trang bị thật tốt kiến thức về tài chính, khả năng thu thập và xử lý thông tin chính xác cũng như cách tiếp cận khách hàng.

"Là một broker, anh phải xử lý tốt những sự cố mà khách hàng gặp phải khi đặt lệnh mua, bán ở sàn và tư vấn thông tin thật chính xác mới có thể tạo chỗ đứng tốt trong khách hàng. Trong môi trường đầy khắc nghiệt này, không năng động bạn sẽ bị đào thải" - Tùng nói.

Theo Tùng, hiện một số bạn trẻ khi bước vào nghề môi giới thường gặp phải tình trạng "tốc độ làm giàu nhanh hơn mức phát triển nhân cách" nên rất dễ bị sa ngã. 

Trên thực tế, đã có một số trường hợp broker "xanh" rất nhanh nhưng rồi "đỏ" đột ngột và bị loại khỏi cuộc chơi vì gian lận. Làm việc như một người quyết định lệnh mua - bán của các nhà đầu tư cho một công ty chứng khoán, broker N.L.H có được nhiều thông tin đắt, chẳng mấy chốc đã kiếm được tiền.

Nhưng sau một thời gian, H. lại bị khách hàng phát hiện có những hành vi không trung thực trong việc công khai lợi nhuận. Thế là H. bị tẩy chay hoàn toàn nhưng cũng còn may là chưa đến mức dính vào con đường tù tội. 

Broker Tùng lưu ý thêm, trong 2 năm tới, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân sẽ giảm còn nhà đầu tư tổ chức sẽ tăng vì thế đòi hỏi các broker phải thay đổi về chất. Lúc ấy, các broker cần một sự chuẩn bị cho bước chuyển tiếp nghề nghiệp thích hợp với nhu cầu thị trường nếu không muốn bị đào thải.

Theo Trí Quang
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".