Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử

Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử
TP - Lịch sử Giải thưởng Nobel, có không ít trường hợp những người đoạt giải cùng xuất thân từ một gia đình, tạo nên những bộ đôi, bộ ba… Nobel danh giá, làm thành một hiện tượng độc đáo và kỳ thú.
Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 1 Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 2
Ông bà Pierre Curie và Maria Sklodowska-Curie Vợ chồng Irène và Frédéric Joliot

Gia đình Nobel vĩ đại nhất

Trong những  gia đình có hai người trở lên được tặng Giải thưởng Nobel do đạt được những thành tựu kiệt xuất trong các lĩnh vực khoa học, trước hết phải kể đến gia đình ông bà Pierre Curie và Maria Sklodowska-Curie.

Tính tổng cộng, đại gia đình ông bà Pierre Curie và Maria Sklodowska-Curie có tới 4 người được tặng 3 Giải thưởng Nobel về khoa học, riêng bà Maria Sklodowska-Curie hai lần đoạt Giải thưởng Nobel.

Nhà vật lý người Pháp Pierre Curie, chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu về tinh thể học, từ trường, hiện tượng áp điện và vật lý nguyên tử.

Ông là người có công lần đầu tiên phát hiện ra và đạt được kết quả trong nghiên cứu quan trọng về hiện tượng phóng xạ tự nhiên, khai sinh kỷ nguyên năng lượng nguyên tử.

Với thành công này, năm 1903, ông cùng vợ là bà Maria Sklodowska-Curie, nhà khoa học người Pháp gốc Ba Lan, đã được nhận Giải thưởng Nobel về vật lý cùng với một nhà khoa học khác người Pháp, ông Henri Becquerel.

Riêng bà Maria Sklodowska-Curie được tặng Giải thưởng Nobel lần thứ hai về hoá học vào năm 1911.

Thật vinh dự, ba mươi hai năm sau, năm 1935, nữ bác học Irène, con gái của ông bà Pierre Curie và Maria Sklodowska-Curie, cùng với chồng là nhà khoa học Pháp Frédéric Joliot (con rể của ông bà Pierre Curie và Maria Sklodowska-Curie) đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học.

Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 3 Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 4
Vợ chồng Karl Ferdinand và Gerty Theresa Vợ chồng Gunnar Myrdal và Alva Myrdal

Được xếp sau gia đình ông bà Pierre Curie và Maria Sklodowska-Curie là gia đình nhà vật lý Karl Ferdinand và vợ là nhà khoa học Gerty Theresa.

Ông Karl Ferdinand đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1909, còn bà Gerty Theresa đoạt Giải thưởng Nobel về sinh học và y học năm 1947.

Tiếp đến là gia đình nhà khoa học Gunnar Myrdal và vợ là nhà khoa học Alva Myrdal: ông Gunnar Myrdal đoạt Giải thưởng Nobel về kinh tế năm 1974, còn bà Alva Myrdal đoạt Giải thưởng Nobel về hòa bình năm 1982.

Các chàng rể đoạt Giải thưởng Nobel:

Ngoài bà Marie Curie, hai lần đoạt Giải thưởng Nobel, có con rể là Frédéric Joliot, đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1935, còn có:

Heinrich Wieland, nhà hoá học người Đức, đoạt Giải thưởng Nobel hóa học vào năm 1927. Con rể của Heinrich Wieland là nhà khoa học Feodor Lynen, đoạt Giải thưởng Nobel về sinh học và y học năm 1964.

Cũng trong năm 1964, một Giải thưởng khoa học danh giá mang tên Heinrich Wieland đã được thành lập để tặng thưởng cho những người có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực hoá học, sinh hoá, sinh lý học và y học.

John Howars Northrop, nhà khoa học người Mỹ, tiến sỹ khoa học sinh hóa,  đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1946 có con rể là nhà khoa học Frederic Chapman Robbins, đoạt Giải thưởng Nobel về sinh học và y học năm 1954. 

Nhà khoa học Peyton Rous, đoạt Giải thưởng Nobel về sinh học và y học năm 1966, có con rể là Alan Hodgkin, cũng là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y-sinh, đoạt Giải thưởng Nobel về sinh học và y học trước “ông nhạc” 3 năm (1963).

Anh em cùng đoạt Giải thưởng Nobel:

Jan Tinbergen, chuyên gia kinh tế người Đức, đoạt Giải thưởng Nobel về kinh tế năm 1969 vì đã có công xây dựng mô hình động để phân tích các quá trình kinh tế.

Em trai của Jan Tinbergen là nhà khoa học y - sinh Nikolaas Tinberge cũng đoạt Giải thưởng Nobel sinh học và y học năm 1973 vì đã có công phát minh ra tổ chức và hành vi của cá nhân và cộng đồng động vật.

Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 5 Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 6
Nhóm vật lý của cha con Joseph Thomson Bố con Niels Bohr

Cha và con, mẹ và con đều là những nhà khoa học kiệt xuất đoạt Giải thưởng Nobel:

Ông Joseph Thomson, nhà vật lý người Anh, đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1906 vì đã có công phát minh ra hạt điện tử. Ba mươi mốt năm sau, con trai ông là nhà khoa học George Paget Thomson, cũng đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1937 vì đã có công phát minh ra tính chất sóng của điện tử.

Nữ bác học Maria Sklodowska-Curie đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1911, thì 24 năm sau, con gái của bà là Irène Curie, một nhà khoa học trẻ, đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1935.

Bà Maria Sklodowska-Curie đã đặt tên một nguyên tố hoá học mới do bà phát minh ra là “Pololium” để kỳ niệm tên gọi Tổ quốc của Bà là “Poland” (Ba Lan).

Ông Niels Bohr, nhà vật lý người Đan Mạch, “cha đẻ” thuyết lượng tử và là người đề xuất mô hình hành tinh về cấu trúc của nguyên tử. Với cống hiến kiệt xuất này cho khoa học, ông được tặng Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1922.

53 năm sau, vào năm 1975, con trai ông là nhà khoa học Aage Bohr cũng được trao Giải thưởng Nobel về vật lý vì đã có công mô tả quy luật lượng tử của các nucleon trong hạt nhân nguyên tử.

Giáo sư tiến sỹ vật lý Manne Siegbahn đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1924 vì những phát minh trong lĩnh vực quang phổ tia X-quang, thì tới năm 1981, con trai ông là nhà khoa học Kai Siegbahn đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý vì đã có công sử dụng quang phổ tia X để phân tích cấu trúc của vật chất.

Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 7 Những bộ giải thưởng Nobel độc đáo trong lịch sử ảnh 8
Bố con Arthur Kornberg và Roger Kornberg Cha con William Henry Bragg và William Lawrence Bragg

Năm 1929, nhà khoa học Hans von Euler-Chelpin đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học vì đã có công tìm ra các hiện tượng liên quan tới quá trình lên men của đường và các enzyms gây men. Sau đó 41 năm, vào năm 1970, con trai ông là nhà khoa học Ulf von Euler cũng đoạt Giải thưởng Nobel về sinh học và y học.

Giáo sư tiến sỹ sinh hoá người Mỹ Arthur Kornberg đoạt Giải thưởng Nobel y học năm 1959 vì đã có công phát hiện cơ chế tổng hợp sinh học của axit DNA.

Đến năm 2006, con trai ông là nhà khoa học Roger Kornberg cũng được trao Giải thưởng Nobel về hóa học vì đã tìm ra cơ chế phân tử của quá trình tổng hợp chất trong tế bào.

Đặc biệt nhất là nhà vật lý William Henry Bragg và con là nhà khoa học William Lawrence Bragg cùng đoạt và chia nhau Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1915 vì đã có công nghiên cứu phương pháp sử dụng phổ X-quang để phân tích cấu trúc tinh thế. 

Các khoa học 2 lần đoạt Giải thưởng Nobel:

Bà Marie Curie đoạt Giải thưởng Nobel lần thứ nhất về vật lý năm 1903 cùng với chồng là nhà khoa học Pháp Pierre Curie. Lần thứ hai, bà cùng với nhà khoa học Pháp H. Becquerel đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1911.

Ông Linus Pauling, nhà hoá học Mỹ,  nhà giáo dục, người tích cực đấu tranh cho hoà bình và hoạt động xã hội. Với những thành tựu đã đạt được, ông được tặng Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1954 và Giải thưởng Nobel về hòa bình năm 1962. 

Giáo sư tiến sỹ John Bardeen, đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1956,  cùng với W. H. Brattain và W. Shokley vì đã có công hoàn thành một trong những phát minh vĩ đại nhất trong thế kỷ XX: tranzistor, mở đầu kỷ nguyên công nghệ vi điện tử và máy tính.

Lần thứ hai, John Bardeen đoạt Giải thưởng Nobel về vật lý năm 1972 cùng với L. Cooper và J. R. Schrieffer vì đã có công phát minh trong lĩnh vực chất siêu dẫn điện.

Ông Frederic Sanger, nhà sinh hóa người Anh, đoạt Giải thưởng Nobel về hóa học năm 1958 vì đã có các phát minh mang tính đột phá trong lĩnh vực hoá học.

Lần thứ hai ông được trao Giải thưởng Nobel cũng về hóa học năm 1980 cùng với nhà khoa học W. Gilbert vì đã có công phát minh ra phương pháp mới để xác định cấu trúc DNA.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm