Những bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật

0:00 / 0:00
0:00
Những bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật
TPO - Lạc đà alpaca; thú mỏ vịt hay Thằn lằn chúa Jesus đều là những động vật có bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật.

Trong thế giới loài vật, chân không chỉ để chạy nhảy mà còn có nhiều công dụng khác nhau. Mà chức năng càng đặc biệt thì bàn chân càng “phi phàm”.

Những bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật ảnh 1
Thú mỏ vịt có đôi chân đặc biệt

Thú mỏ vịt: chân không những xấu mà còn… độc

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại, những loài động vật có vú duy nhất đẻ trứng thay cho đẻ con.

Con vật này có vẻ như không có thực và đặc điểm sinh học của chúng dường như trái ngược với các kiến thức khoa học. Tên khoa học của chúng là Ornithorhynchus anatinus, có hình dạng tổng hợp của nhiều con vật thuộc các loài khác nhau: mõm như mỏ vịt, đuôi như con hải ly, đẻ trứng và di chuyển như lớp bò sát nhưng lại cho con bú sữa như lớp thú.

Nói về chân của nó thì sao? Chân có... màng! Chưa hết, những cái cựa màu trắng đều chứa độc tố.

Các nhà khoa học nói rằng, các con đực dùng loại độc này để đánh nhau giành con cái trong mùa sinh sản. Nghe xong, chắc nhiều người đã thề rằng thú mỏ vịt là con vật cuối cùng mà họ muốn nuôi như vật cưng trong nhà!

Những bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật ảnh 2

Thằn lằn chúa Jesus: catwalk trên mặt nước

Loài vật này được gọi với cái tên của Chúa vì nó có thể bước đi nhẹ tênh trên mặt nước. Thật vậy, bình thường thằn lằn bò bằng 4 chân, nhưng khi gặp nguy hiểm, nó thu 2 chi trước lại và “hiên ngang” lướt trên nước bằng 2 chi sau.

Nhưng thực ra, nó không bước đi mà là chạy, phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ và chuyển động đặc biệt của các bàn chân để trượt bề mặt nước.

Thằn lằn Basilisk chạy rất nhanh, chúng có thể đạt được tốc độ từ 15 đến 16 dặm một giờ. Nếu như chúng có kích thước lớn như con người thì vận tốc đó sẽ là 800 dặm một giờ. Vì sự nhanh nhẹn trên chúng có thể chạy trên mặt nước như bay.

Thân hình của những con thằn lằn này rất nhẹ. Giữa các ngón chân có một màng mỏng khi chạy trên nước chúng xòe ra. Chúng chạy bằng hai chân sau và lấy đuôi làm thăng bằng, cho tới khi hết sức chúng tự cho chìm xuống nhưng cũng không thể chết đuối vì chúng bơi rất giỏi.

Và bạn hãy nhìn kỹ những đường vân của chân thằn lằn đi, chúng có chức năng là “tóm lấy” không khí, đẩy con vật lên cao và tiến về phía trước đấy.

Những bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật ảnh 3

Ốc sên cũng có chân?

Đúng vậy! Bình thường động vật thân mềm chỉ có vỏ để bảo vệ tấm thân mềm yếu bên trong. Nhưng tại các lỗ phun thủy nhiệt bên dưới Ấn Độ Dương, có một loài ốc sên được trang bị cơ chế phòng thủ đến tận… các chân!

Con ốc sên này rất biết tận dụng môi trường xung quanh, nó bắt một loại vi khuẩn đặc biệt tạo nên vỏ và chân cho mình từ hợp chất sắt sunfua.

Chân của ốc sên trông như dây xích xe tăng, gồm nhiều lớp vẩy xếp chồng lên nhau. Lớp vẩy này còn có thể phóng ra một chất đặc biệt làm chệch hướng kẻ thù và cứu mạng con ốc khỏi bị ăn thịt.

Những bàn chân kinh dị, độc lạ nhất thế giới loài vật ảnh 4

Tắc kè: bàn chân thách thức trọng lực

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao tắc kè có thể bám tường điêu luyện hay thậm chí “buông lơi” cơ thể từ trần nhà mà vẫn không bị rơi xuống?

Câu trả lời nằm ở tứ chi của chúng. Mỗi bàn chân đều có rất nhiều lông cứng, mỗi sợi lông lại phân mảnh nhỏ hơn. Trong những sợi lông này sẽ liên kết với phân tử trên các loại bề mặt thông qua hiện tượng điện từ.

Nhờ vậy, tắc kè có thể “khắc nhập” hay “khắc xuất” đôi chân lên nhiều bề mặt khác nhau chỉ với 1 cái chạm duy nhất!

Khả năng kỳ diệu này của tắc kè đang được các nhà khoa học cố gắng… bắt chước. Họ muốn tạo ra những vật dụng giúp con người đu bám dễ dàng hơn khi xây dựng, sửa chữa nhà cao tầng. Một ứng dụng khác là chế tạo băng cá nhân mà có thể lột ra dễ dàng, không gây rát da.

Lạc đà alpaca: nhà leo núi hai ngón

Loài lạc đà có bướu này sinh sống ở vùng núi Andes lạnh giá ở Nam Mỹ. Mỗi chân của chúng chỉ có hai ngón thôi và phần đệm cũng mềm mỏng nữa, làm sao sống sót?

Không cần phải lo, lạc đà alpaca sở hữu cặp móng cực nhọn và cứng cáp. Móng của chúng mọc dài ra với tốc độ rất nhanh để rồi bị… mài mòn bởi những rặng núi đá. Quả là sự tính toán tài tình của tự nhiên!

Alpaca cần lượng thức ăn bằng khoảng 1-2% trọng lượng cơ thể mỗi ngày, vậy là tốn khoảng 27 kg cỏ/tháng/con. Khi tính toán chế độ ăn hợp lý cho alpaca, việc phân tích lượng nước và cỏ là rất quan trọng để quyết định lượng vitamin và khoáng cần cung cấp cho alpaca.

MỚI - NÓNG