Những “bác sĩ” ngành Điện

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa
TP - Công việc của họ thường bắt đầu khi thành phố đã lên đèn, mọi gia đình đã chìm trong giấc ngủ. Khi đưa máy biến áp vào vận hành, họ cũng là những người có mặt sớm nhất, ra về muộn nhất. Những người thợ ấy được ví như “bác sĩ” của ngành Điện.  

Nghề thí nghiệm điện-một nghề nhiều vất vả, gian truân, công việc đòi hỏi người thợ phải tập trung cao độ, thận trọng, tỷ mỷ. Công việc của họ thường bắt đầu khi trời tối, bởi lẽ lúc đó phụ tải ổn định và thấp điểm nên việc cắt điện thi công không làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng.

Là người có thâm niên gần 40 năm làm nghề, anh Phạm Hồng Bốn, Đội Rơle, Cty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội chia sẻ: Những ngày đầu khi mới tham gia tôi gặp không ít khó khăn, bởi công việc đòi hỏi chuyên môn cao, hết sức thận trọng, tỷ mỷ trong từng thao tác. Bên cạnh đó, thời gian làm việc không cố định khiến tôi luôn chạnh lòng. Vào những dịp lễ, tết hay đơn giản là những ngày nghỉ cuối tuần, việc sum họp gia đình, cùng người thân đi thăm họ hàng, bạn bè cũng là điều xa xỉ. Tôi đã có gần 40 năm làm nghề. “Đó là nhờ tôi luôn có các đồng nghiệp, người thân trong gia đình động viên, an ủi giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, thách thức và hoàn thành tốt mọi công việc được giao”, anh Bốn nói.

Đối với chị em phụ nữ, nghề thí nghiệm điện còn vất vả hơn bội phần. Chị Hà Thị Gấm, Đội cao áp, Cty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội cho biết, đã 14 năm công tác trong ngành điện và có 9 năm công tác tại Cty thí nghiệm điện. “Với chị em phụ nữ, nghề thí nghiệm điện vất vả lắm. Hằng ngày chúng tôi phải lo toan, vun vén gia đình, những lúc con ốm con đau cần bàn tay chăm sóc của người mẹ, nhưng khi có sự cố điện xảy ra, bất kể giờ giấc chúng tôi lập tức có mặt tại hiện trường để phối hợp khắc phục sự cố. Nhiều đêm lạnh, mưa rét chia nhau từng mẩu bánh mỳ, từng chai nước. Chính sự động viên chia sẻ của các đồng nghiệp đã giúp chúng tôi vững tin và hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ”, chị Gấm nói.

Những công trình tiếp nối công trình được đóng điện vận hành an toàn. Trong đó, có sự đóng góp thầm lặng của những người thợ điện Thủ đô nói chung và công nhân Cty Thí nghiệm điện nói riêng. Chính họ, với tình yêu nghề, niềm đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng, hy sinh những phút giây đầm ấm bên gia đình và người thân, lặng thầm cùng các đồng nghiệp góp phần để dòng điện của Thủ đô luôn tỏa sáng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Hà Nội thêm chung cư, nhà liền kề vào ô đất công cộng Khu đô thị mới Mỹ Đình II

Hà Nội thêm chung cư, nhà liền kề vào ô đất công cộng Khu đô thị mới Mỹ Đình II

TPO - Ô đất CC1 có diện tích gần 8.000m2 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có chức năng đất công cộng nay được điều chỉnh thành đất ở (gồm nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, thương mại, nhà trẻ và nhà ở liên kế) với tầng cao công trình 6-21 tầng, dân số tăng lên 700 người...