Những bác sĩ Hà Nội tuổi 9X tình nguyện ở lại biên cương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên bác sĩ trẻ Doãn Thanh Hương từ Hà Nội tình nguyện nhận công tác tại Điện Biên (Nguồn: An ninh thủ đô)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên bác sĩ trẻ Doãn Thanh Hương từ Hà Nội tình nguyện nhận công tác tại Điện Biên (Nguồn: An ninh thủ đô)
Bằng sức trẻ và trái tim căng tràn nhiệt huyết, họ sẵn sàng rời bỏ Thủ đô hoa lệ để đến vùng biên cương, chữa bệnh cho những người nghèo.

Doãn Thanh Hương, quê Phúc Thọ (Hà Nội) là cô gái xinh xắn, dáng người mỏng manh, nhỏ nhắn. Thế nên, quyết định đăng ký tình nguyện lên Mường Ảng, huyện miền núi Tây Bắc và là một trong 62 huyện nghèo của cả nước công tác ngay khi vừa tốt nghiệp Đại học Y của Hương khiến bạn bè cũng như người thân hết sức ngỡ ngàng. Bố mẹ cô lần đầu nghe nguyện vọng của con mình không thể tin đó là sự thật.

Suốt 6 năm dài đèn sách với học lực luôn ở tốp đầu lớp, Hương mang theo kỳ vọng lớn lao của gia đình về một tương lai tươi sáng. Đó có thể là vị trí công tác tại một bệnh viện hàng đầu hoặc ít ra cũng có thể là một bệnh viện nào đó ở Hà Nội - nơi cô sinh ra và lớn lên. Thế nhưng, cô gái yếu đuối, thường bị say xe và thậm chí chưa bao giờ đi xa nhà quá 100 km lại chọn cho mình một hướng đi hoàn toàn khác.

Trò chuyện với chúng tôi tại trụ sở Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng, trong bảng lảng sương chiều giữa núi rừng miền cao Tây Bắc, Doãn Thanh Hương khoác chiếc áo blouse trắng rạng rỡ, nở nụ cười tươi rói nhưng gương mặt thể hiện rõ nét cương nghị, trong ánh mắt ẩn chứa quyết tâm mạnh mẽ.

Bác sĩ trẻ Doãn Thanh Hương tâm sự: "Khi tham gia hoạt động sinh viên tình nguyện ở trường đại học, biết đến sự thiếu thốn, khó khăn của bà con dân tộc vùng cao, em đã luôn mong muốn có thể đóng góp được trí tuệ, kiến thức của mình để chăm sóc sức khỏe cho bà con tốt hơn. Và khi dự án đưa bác sĩ trẻ về 62 huyện nghèo của Bộ Y tế được phổ biến về nhà trường, em đã suy nghĩ rất nghiêm túc để rồi quyết định đặt bút đăng ký tình nguyện lên công tác tại Mường Ảng. Bố mẹ em lúc đầu rất buồn, muốn ngăn cản vì cả nhà chỉ có 2 anh em mà em là đứa con út được cưng chiều. Thế nhưng, sau khi nghe em phân tích, hiểu được quyết tâm của em, hiểu được ý nghĩa cao cả của chương trình, bố mẹ đã đồng ý”.

Cũng giống Hương, bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu, quê Thanh Lâm (Mê Linh, Hà Nội) bắt đầu nung nấu ý định về công tác tại Tây Bắc từ khi tham gia các hoạt động sinh viên tình nguyện trong trường Đại học Y Hà Nội. Biết Mường Nhé là huyện biên cương nơi địa đầu Tổ quốc còn đang gặp rất nhiều khó khăn, công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con các dân tộc còn nhiều hạn chế, ngay khi tốt nghiệp, Hiếu muốn tiếp tục kết nối tinh thần tự nguyện cống hiến của tuổi trẻ bằng cách đăng ký về đây công tác.

Càng đáng trân trọng hơn khi biết trong cả khóa tốt nghiệp cùng năm 2014 với Hiếu ở Đại học Y Hà Nội, chỉ có 2-3 bác sĩ người Hà Nội đăng ký lên công tác ở vùng cao. Thế nên, dù đề án đưa bác sĩ trẻ về huyện nghèo của Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ nam phải cam kết công tác tại nơi tình nguyện đăng ký trong thời gian tối thiểu 3 năm liên tục, Hiếu không nghĩ điều này là thách thức ghê gớm.

Vượt chặng đường dài 700 cây số, qua ngút ngàn núi rừng để đến được địa danh xa xôi nhất của Tây Bắc, tận mắt cảm nhận cuộc sống nghèo khó của bà con các dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông… thấp thoáng trong những ngôi nhà sàn đơn sơ vắt vẻo lưng chừng núi, ven các con suối heo hút, nhiều bản còn chưa có đường cho xe cơ giới đi vào, quyết tâm trong Hiếu càng trở nên mạnh mẽ. Được bác sĩ Lò Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Mường Nhé dẫn đi giới thiệu một vòng khắp trung tâm và cơ cấu các khoa phòng, rồi trực tiếp bắt tay ngay vào khám cho 2 cháu nhỏ Lường Thị So (xã Na Cô Sa), Lý Thị Tẹ (bản Nậm Hà, xã Mường Toong, huyện Nậm Pồ), Hiếu chia sẻ sẽ quyết tâm học tiếng Mông, tiếng Thái để sau này có thể tương tác, thăm khám sức khỏe tốt hơn cho bà con dân tộc nơi đây.

Theo Theo VOV Giao Thông
MỚI - NÓNG