Nhóm Tiếp xúc về Ukraine hủy hội nghị về thỏa thuận ngừng bắn

Binh sỹ Ukraine tuần tra tại thành phố miền đông Mariinka. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Ukraine tuần tra tại thành phố miền đông Mariinka. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã hủy hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra ngày 11/9 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 10/9, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine và OSCE) đã hủy hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra ngày 11/9 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn. 

Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Vladislav Deinego cho biết OSCE đã chính thức thông báo hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra ngày 11/9 bị hủy do một số đại diện không thể tham dự. 

Theo ông Deinego, OSCE cùng với Lugansk, Donetsk và Nga đều đã sẵn sàng nên có thể suy ra phía Ukraine có lý do nào đó không thể tham gia hội nghị. Người đại diện của Lugansk cho biết thêm hội nghị này được hoãn tới tuần sau và có thể sẽ diễn ra vào ngày 15/9. 

Hôm 8/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất mà không đạt được đột phá nào, trong đó có việc rút xe tăng và các vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm khỏi khu vực đường giới tuyến. 

Ngoài ra, các bên cũng chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass hay sửa đổi Hiến pháp Ukraine. 

Trong cuộc gặp ngày 26/8, các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc đã nhất trí triển khai một lệnh ngừng bắn mới trước ngày 1/9. Trong những ngày qua, tình hình tại miền Đông Ukraine tương đối yên tĩnh khi không xảy ra các vụ nã pháo. 

Đại diện của Nga tại OSCE Alexandr Lukashevich đánh giá đây là bước tiến quan trọng nhằm thực thi tổng thể các giải pháp theo Thỏa thuận Minsk. 

Ông Lukashevich cũng hoan nghênh tăng cường các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc về Ukraine cũng như các nhóm làm việc của cơ chế này. Đại diện của Nga đánh giá các cuộc thảo luận đã đạt được những kết quả thực tế và mang tính xây dựng. 

Ngày 12/2/2015, tại thủ đô Minsk của Belarus, các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã ký kết văn kiện “Tổng thế các biện pháp nhằm thực thi Thỏa thuận Minsk” vốn được lãnh đạo các nước trong nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp) thông qua cùng ngày. 

Các biện pháp này bao gồm ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, khởi động đối thoại về khôi phục quan hệ kinh tế-xã hội giữa Donbass với Kiev cũng như cải cách Hiến pháp Ukraine nhằm mục đích phân quyền và củng cố “quy chế đặc biệt cho một số khu vực thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk”. 

Theo báo cáo mới của các quan sát viên Liên hợp quốc tại Ukraine, cho đến nay có ít nhất 7.692 người thiệt mạng và 17.811 người bị thương trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.
Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng (phải) trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Israel A. Schuster. Ảnh: FB

Tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm, còi báo động hú vang khắp thành phố

TP - Tiếng rốc-két và tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm trên bầu trời Tel Aviv rồi tiếng còi báo động rú lên báo hiệu tình hình khẩn cấp gợi lại quãng thời gian Mỹ điều máy bay B52 đánh phá Hà Nội năm 1972. Với những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trẻ, chưa từng biết đến chiến tranh, cảm giác đó thực sự đáng sợ.