Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ cần nghe ở đâu có hàng cứu trợ sẻ chia và địa chỉ cần trợ giúp, nhóm chục bạn trẻ lại nổ máy lên đường. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nhóm đã kịp thời chi viện khắp các địa điểm phong tỏa, cách ly trên địa bàn TPHCM. 

Theo chân các bác tài trẻ tuổi một ngày đầu tháng 8, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc hối hả qua mỗi chuyến hàng nghĩa tình đến với các địa chỉ bị "giăng dây". Ngày 6/8, nhóm gần 10 người thực hiện hành trình chia sẻ nông sản cho nhiều khu vực phong tỏa, cách ly và cơ quan chính quyền tại quận 7.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 1

Sau khi chất đầy hàng nông sản lên xe tại một điểm tập kết, nhóm di chuyển đến nhà của bà Nguyễn Thị Nhung, trưởng Khu phố 3, phường Phú Mỹ. Tại đây, nhóm chuyển xuống hàng chục bịch thanh long (loại khoảng 10kg/ bịch) từ hai xe bán tải. Khoảng một tháng qua, bà Nhung tiếp nhận nhiều phần quà nông sản từ đội xe nghĩa tình này để phân phát lại cho 1.308 hộ dân trong khu phố.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 2

Chụp vội tấm ảnh kỷ niệm tại điểm xuống hàng đầu tiên, nhóm lại vội vã lên đường đến với những địa chỉ tiếp theo. Là người làm công việc môi giới xuất khẩu nông sản, chị Trần Mai Hương (ngụ quận 7) đã nhận được sự giúp đỡ từ các Mạnh thường quân khác trong ngành. Nhiều ngày qua, chị Mai Hương đã kết nối và chia sẻ tấm lòng của Mạnh thường quân khắp nơi đến bà con ở tất cả 10 phường của quận 7. "Khi bắt đầu làm, mình không nghĩ dịch phức tạp, kéo dài như thế này. Nhưng tình hình khó khăn vậy nên mình tiếp tục kêu gọi, vận động bạn bè, đồng nghiệp thêm. Nhiều người thấy mình làm và lan tỏa yêu thương nên họ chung tay chứ một mình làm không xuể", chị Hương chia sẻ. Trong số những người đồng hành với chị Hương, anh em đội xe là những người không thể thiếu.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 3

Tại trụ sở phường Phú Thuận, nhóm tiếp tục gửi tặng nơi này một số hoa quả.
Bà Nguyễn Nhữ Quỳnh Mai, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cho biết, trong thời gian vừa qua, phường đón nhận nhiều nguồn lực và phân bổ cho bà con tại các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn. "Chúng tôi cố gắng đảm bảo ai khó khăn cũng đều có phần", bà Mai nói.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 4

Nông sản trước khi gửi đến bà con cũng được chọn lọc nhằm đảm bảo không bị hư.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 5

Các chàng trai giàu lòng nhân ái tiếp tục xuống hàng tại một con hẻm bị phong tỏa nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú. Khu vực này tập trung đông bà con lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn của phường.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 6

Từng túi quà nông sản được chuyển vào bên trong để san sẻ với các hộ dân bị mắc kẹt.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 7

Những ngày qua, trung úy Đoàn Võ Anh Duy (Công an phường Tân Phú, quận 7, TPHCM) kết nối, kêu gọi Mạnh thường quân để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn đang "mắc kẹt" tại các khu phố, khu trọ có các trường hợp khó khăn.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 8

Trung úy Anh Duy cùng các thanh niên trong đội xe hỗ trợ hàng hóa cho bà con tại hẻm 103, khu phố 2, phường Tân Phú. Với 700 hộ và khoảng 2.000 dân, nơi đây tập trung phần lớn bà con là công nhân, người làm thuê có hoàn cảnh khó khăn.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 9
Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 10

Lực lượng chức năng cùng bà con chuyển quà của Mạnh thường quân vào bên trong hẻm phong tỏa.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 11

Xuống hết các xe hàng, các chàng trai trong đội xe thiện nguyện này lại vội vã đến điểm nhận hàng và lại tiếp tục gửi đến những nơi đang thiếu thốn.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 12

Tham gia sôi nổi suốt nhiều ngày đêm, Lê Quang Hoàng (28 tuổi) cho biết đến nay anh đã thực hiện rất nhiều chuyến hàng chia sẻ thế này đến khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Mỗi chuyến đi, đội phân phát từ 4-5 tấn cho đến hơn 10 tấn. Các anh em tự làm hết các khâu, từ bốc hàng lên xe, vận chuyển cho đến chuyển hàng vào từng khu vực phong tỏa.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 13

Tận dụng chiếc ô tô của chị gái, Hoàng lái đi khắp nơi để chia sẻ lòng nhân ái trong suốt chuỗi ngày giãn cách xã hội vừa qua. Dịch đến, công ty chị gái Hoàng ngưng làm việc, nhưng chàng trai 9x vẫn bận tối mặt với những buổi giao nhận nhu yếu phẩm bất kể ngày đêm.
Những người khác ai có xe riêng thì lái xe riêng, không thì dùng xe công ty, cơ quan. Tất cả vì một mục tiêu: Chia sẻ tấm lòng, lan tỏa yêu thương.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 14

Không nhớ được đến nay đã chở bao nhiêu chuyến hàng, tấn hàng, nhưng điều khiến Hoàng vẫn luôn khắc ghi là tấm lòng chung tay của nhiều người để chăm lo cho bà con, là hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng tạo điều kiện, hỗ trợ các anh em bốc dỡ từng túi hàng và giao đến bà con.
Trong ảnh: Hoàng cùng hai nữ Mạnh thường quân chuẩn bị rau quả để gửi tặng bà con trong khu phong tỏa ở huyện Bình Chánh.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 15

"Thấy ngoài kia có nhiều người khó khăn quá thì mình chung tay giúp đỡ thôi. Giúp được gì cho mọi người là mình luôn hết mình, không kể khó khăn gì cả. Không còn thấy ai phải đói, phải khổ nữa là anh em tụi mình vui và lại có thêm động lực lên đường", Hoàng bộc bạch.

Nhóm thiện nguyện mang ôtô cá nhân, xe công ty đi tiếp tế bà con khu phong tỏa ảnh 16

Những chuyến xe chan chứa nghĩa tình của nhóm thanh niên vẫn đều đặn lăn bánh mỗi ngày đến những nơi cần. Xã hội buộc phải giãn cách để tránh dịch bệnh, nhưng tấm lòng sẻ chia với người nghèo của anh em đội xe thì mỗi lúc thêm xích lại gần hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.